Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên

HHT - Một số e-mail của giảng viên tại một đại học ở Mỹ bị cho là có tính phân biệt đối xử khi đề nghị một nữ sinh gốc Việt đổi tên tiếng Việt của bạn ấy.

Một cuộc trao đổi qua e-mail giữa thầy giáo dạy toán Matthew Hubbard ở Đại học Laney (Oakland, bang California, Mỹ) với một nữ sinh gốc Việt mới bị đưa lên mạng và khiến thầy giáo nhận rất nhiều chỉ trích.

Trong một e-mail của thầy Hubbard gửi học trò, thầy giáo này viết: “Em có thể Anh hóa cái tên của em không, chứ tên Phuc Bui nghe như một câu nói bậy trong tiếng Anh vậy”.

Rất kiên quyết, nữ sinh gốc Việt viết trả lời: “Yêu cầu tiếng Anh hóa cái tên của em có vẻ là một sự phân biệt đối xử, và em sẽ làm việc với Văn phòng phụ trách vấn đề phân biệt đối xử theo luật về quyền dân sự, nếu thầy không thể gọi em bằng tên khai sinh của em”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 1

Bạn Phuc Bui. Ảnh: ABC7.

Khi cuộc trao đổi này được đưa ra công khai, rất nhiều người, bao gồm cả các sinh viên, đã lên tiếng phê bình thầy Hubbard.

Michelle Snider, sinh viên khoa báo chí của trường Laney, đặt ra câu hỏi là tại sao thầy Hubbard không cố gắng tìm cách phát âm chính xác tên của sinh viên.

“Có rất nhiều cách để thầy giáo có thể xử lý việc này, mà thậm chí, cách phát âm tên của bạn ấy còn chẳng hề như thầy nghĩ!” - Snider nói - “Chúng ta có thể tìm cách phát âm trên YouTube mà!”.

Snider nói đúng. Tên “Phuc Bui” không hề được phát âm như cách mà thầy Hubbard viết trong một e-mail hồi âm của mình. Thầy giáo này viết: “Tên của em trong tiếng Anh nghe như là F*** Boy. Nếu tôi sống ở Việt Nam và cái tên của tôi trong ngôn ngữ của nước em nghe giống như là Hãy Ăn + một từ bậy, thì tôi sẽ đổi tên để tránh bị xấu hổ”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 2

Thầy Hubbard

Khi báo chí và cư dân mạng cùng lên tiếng về sự việc này, Hiệu trưởng của trường Laney đã phải gửi thông báo rằng, nhà trường tạm thời cho thầy Hubbard ngừng công việc “vì những e-mail có tính phân biệt chủng tộc và bài ngoại” để chờ điều tra.

Còn thầy Hubbard đã phải lên mạng xã hội để xin lỗi công khai: “Tôi xin lỗi vì những hành động thiếu nhạy cảm của mình, bởi chúng đã gây ra nỗi đau và sự giận dữ cho sinh viên của tôi, và giờ thì gây nỗi đau và sự giận dữ cho rất nhiều người khác - những người đã đọc 2 e-mail không thích hợp của tôi trên Internet”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 3

Trường Laney.

Có lẽ thầy Hubbard đang đối diện với không ít khó khăn, bởi nhiều netizen cho rằng thầy không phù hợp để làm thầy giáo.

Theo trang ABC7 thì nữ sinh nói trên, tên đầy đủ là Phuc Bui Diem Nguyen, cho biết rằng bạn ấy vẫn sẽ dùng tên tiếng Việt của mình, vì tên bạn ấy “có nghĩa là hạnh phúc, may mắn mà”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?

Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?

HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?
Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

HHT - Một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 3/2/2023 - tức là 3 ngày trước khi xảy ra những trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - dường như đã “dự báo” về thảm họa này. Bài đăng hiện đã được xem đến hơn 41 triệu lượt. Các nhà khoa học nói gì về sự việc này?
Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

HHT - Một đoạn video ghi lại cảnh sóng thần tiến vào bờ biển, được chú thích là sóng thần sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, mới xuất hiện trên mạng xã hội vài tiếng đã được xem gần 1 triệu lượt. Nhiều cư dân mạng lại càng lo lắng cho người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sự thật về video này là thế nào?
Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.