Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên

HHT - Một số e-mail của giảng viên tại một đại học ở Mỹ bị cho là có tính phân biệt đối xử khi đề nghị một nữ sinh gốc Việt đổi tên tiếng Việt của bạn ấy.

Một cuộc trao đổi qua e-mail giữa thầy giáo dạy toán Matthew Hubbard ở Đại học Laney (Oakland, bang California, Mỹ) với một nữ sinh gốc Việt mới bị đưa lên mạng và khiến thầy giáo nhận rất nhiều chỉ trích.

Trong một e-mail của thầy Hubbard gửi học trò, thầy giáo này viết: “Em có thể Anh hóa cái tên của em không, chứ tên Phuc Bui nghe như một câu nói bậy trong tiếng Anh vậy”.

Rất kiên quyết, nữ sinh gốc Việt viết trả lời: “Yêu cầu tiếng Anh hóa cái tên của em có vẻ là một sự phân biệt đối xử, và em sẽ làm việc với Văn phòng phụ trách vấn đề phân biệt đối xử theo luật về quyền dân sự, nếu thầy không thể gọi em bằng tên khai sinh của em”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 1

Bạn Phuc Bui. Ảnh: ABC7.

Khi cuộc trao đổi này được đưa ra công khai, rất nhiều người, bao gồm cả các sinh viên, đã lên tiếng phê bình thầy Hubbard.

Michelle Snider, sinh viên khoa báo chí của trường Laney, đặt ra câu hỏi là tại sao thầy Hubbard không cố gắng tìm cách phát âm chính xác tên của sinh viên.

“Có rất nhiều cách để thầy giáo có thể xử lý việc này, mà thậm chí, cách phát âm tên của bạn ấy còn chẳng hề như thầy nghĩ!” - Snider nói - “Chúng ta có thể tìm cách phát âm trên YouTube mà!”.

Snider nói đúng. Tên “Phuc Bui” không hề được phát âm như cách mà thầy Hubbard viết trong một e-mail hồi âm của mình. Thầy giáo này viết: “Tên của em trong tiếng Anh nghe như là F*** Boy. Nếu tôi sống ở Việt Nam và cái tên của tôi trong ngôn ngữ của nước em nghe giống như là Hãy Ăn + một từ bậy, thì tôi sẽ đổi tên để tránh bị xấu hổ”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 2

Thầy Hubbard

Khi báo chí và cư dân mạng cùng lên tiếng về sự việc này, Hiệu trưởng của trường Laney đã phải gửi thông báo rằng, nhà trường tạm thời cho thầy Hubbard ngừng công việc “vì những e-mail có tính phân biệt chủng tộc và bài ngoại” để chờ điều tra.

Còn thầy Hubbard đã phải lên mạng xã hội để xin lỗi công khai: “Tôi xin lỗi vì những hành động thiếu nhạy cảm của mình, bởi chúng đã gây ra nỗi đau và sự giận dữ cho sinh viên của tôi, và giờ thì gây nỗi đau và sự giận dữ cho rất nhiều người khác - những người đã đọc 2 e-mail không thích hợp của tôi trên Internet”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 3

Trường Laney.

Có lẽ thầy Hubbard đang đối diện với không ít khó khăn, bởi nhiều netizen cho rằng thầy không phù hợp để làm thầy giáo.

Theo trang ABC7 thì nữ sinh nói trên, tên đầy đủ là Phuc Bui Diem Nguyen, cho biết rằng bạn ấy vẫn sẽ dùng tên tiếng Việt của mình, vì tên bạn ấy “có nghĩa là hạnh phúc, may mắn mà”.

Thầy dạy toán ở đại học Mỹ phải xin lỗi công khai vì đề nghị sinh viên gốc Việt đổi tên ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.