Thay đổi những điều nho nhỏ này sẽ giúp bạn sửa được thói bừa bộn, trở nên vui vẻ hơn

HHT - Thói bừa bộn có thể coi là hội chứng kinh niên "chữa" mãi không dứt. Siêng lên dọn dẹp một ngày rồi cũng đâu vào đấy thôi. Mọi chuyện chỉ được giải quyết khi bạn thay đổi cách nghĩ và hành động khác đi.

Ngưng ảo tưởng "đồ không đủ dùng"

Nỗi sợ "đồ không đủ dùng" sẽ khiến bạn tích trữ và luôn mua dư. Ví dụ như đồ ăn vặt ních đầy tủ lạnh nhưng tuần nào cũng ăn không hết, đem vứt bỏ. Đây chỉ là một loại ám ảnh và có một phần là do bệnh lười.

Thật ra nếu siêng mua thêm mỗi khi hết đồ, bạn sẽ ước lượng được chính xác nhu cầu của mình, từ đó nhà cửa gọn gàng hơn, bản thân cũng không áy náy vì phí phạm vứt đi đồ thừa.

Tối giản tủ quần áo

Thay đổi những điều nho nhỏ này sẽ giúp bạn sửa được thói bừa bộn, trở nên vui vẻ hơn ảnh 1 Tủ áo cơ bản sẽ khiến bạn nhẹ nhõm hơn nhiều

Một trong những thứ khiến nhà cửa bừa bộn là quần áo quá nhiều. Bạn nghe rất nhiều người kể về việc, nhiều người nổi tiếng mặc đi mặc lại những item quen thuộc. Vì sao thế, vì nó sẽ giảm bớt việc phải ra quyết định và cho phép bạn phân bổ tài nguyên (tiền bạc, thời gian và năng lượng) hiệu quả hơn cho những việc căng thẳng hơn. Và bạn cũng sẽ có một phong cách tự nhiên, thoải mái không gắng gượng gồng gánh.

Biết được ích lợi của việc KHÔNG có thứ gì đó

Ai cũng sợ bỏ lỡ nếu mình không có món đồ nào đó. Nhưng thử lật ngược suy nghĩ xem, nếu không có món đồ đó, bạn sẽ có lợi ích gì? Ví dụ như không có đồ trang trí trên bàn lỉnh kỉnh thì lợi ích là đỡ mệt khi lau dọn, không bị đóng bụi để rồi sau đó hít vào mũi, để dành tiền mua được thứ mình thích hơn… Mỗi khi muốn mua thêm cái gì vì nhìn trông có vẻ hấp dẫn, hãy thử áp dụng suy nghĩ này nhé!

Thay đổi những điều nho nhỏ này sẽ giúp bạn sửa được thói bừa bộn, trở nên vui vẻ hơn ảnh 2 Không có đồ trang trí lỉnh kỉnh thì việc dọn dẹp cũng dễ hơn

Sắp xếp những đồ thiết yếu

Những thứ thiết yếu là những thứ hay dùng, bạn phải sử dụng nguyên cả ngày: Túi xách, ví, bút, sổ tay, dây sạc và pin dự phòng, khăn giấy, điện thoại... Hãy thường xuyên sắp xếp nó, kiểm tra để đảm bảo tình trạng đồ luôn tốt.

Những thứ thiết yếu có thể hiểu rộng ra là không gian bạn thường dùng: App hay sử dụng, sổ ghi nhớ, hòm mail, máy tính, laptop, bàn làm việc, bàn bếp… Tôn trọng sự tiện ích của chúng bằng cách dành vài phút mỗi ngày, mỗi tuần để giữ gọn gàng để chúng có thể tiếp tục phục vụ bạn thật tốt.

Có gu thẩm mỹ rõ ràng

Những gì không mang lại niềm vui, không mang lại cảm xúc tích cực thì bạn hãy từ bỏ. Luôn lọc qua khẩu vị, gu của mình để đồ đạc xung quanh luôn được tuyển chọn phù hợp với nhu cầu sở thích của bản thân.

Nếu bạn là kiểu người cái gì cũng thích, loạn phong cách, thì nhà cửa sẽ siêu bừa bộn và chính bạn cũng sẽ mù mờ về bản thân. Loạn phong cách sẽ khiến cho bạn lạc lối. Phân biệt đâu là thứ bạn thật sự thích mà không cần lời khen của người khác, đâu là thứ khiến bạn thích chỉ vì trông nó giống bức ảnh nhà đẹp trên Pinterest?

Thay đổi những điều nho nhỏ này sẽ giúp bạn sửa được thói bừa bộn, trở nên vui vẻ hơn ảnh 3  Đơn giản mà có gu thẩm mỹ rõ ràng giúp bạn hiểu bản thân hơn

Nâng cao môi trường sống

Thay đổi những điều nho nhỏ này sẽ giúp bạn sửa được thói bừa bộn, trở nên vui vẻ hơn ảnh 4 Dọn dẹp môi trường xung quanh không chỉ làm đẹp nhà, mà còn xả stress cho bản thân

Mọi người thường đánh giá thấp tác động của môi trường xung quanh đến cảm hứng, suy nghĩ và hành vi, bao gồm cả thẩm mỹ và năng lượng. Ý thức được điều này bạn sẽ đỡ bừa bộn hơn. Bởi vì sự lộn xộn không những không giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn lấy đi niềm vui, cảm hứng làm việc và làm bạn buồn chán vô cớ. Dọn dẹp không chỉ để nhận “bằng khen” đảm việc nhà, mà là giúp chính bản thân vui vẻ hơn, làm việc hiệu quả hơn.

MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.