Thay đổi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: “Chiếc khăn” nào cho mùa thi nhiều “gió” mới?

Thay đổi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: “Chiếc khăn” nào cho mùa thi nhiều “gió” mới?
HHT - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. Theo đó, việc phải thi thêm Ngoại ngữ và một môn học khác ngoài Toán, Văn đang khiến không ít teen “nháo nhào” lo “trở tay không kịp”.

Hoang mang ngày “đổi gió”

Nếu những năm trước, teen Hà Nội chỉ cần “vượt ải” Toán, Văn để vào lớp 10 thì năm nay sẽ phải thi thêm Ngoại ngữ và một môn khác (dự kiến công bố cuối tháng 3/2019). Một trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, GDCD sẽ được chọn làm bài thi thứ tư và dự kiến được triển khai dưới hình thức trắc nghiệm khách quan (60 phút). Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi, trong đó môn Toán và Ngữ văn nhân hệ số hai, và điểm cộng thêm (nếu có).

Thay đổi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: “Chiếc khăn” nào cho mùa thi nhiều “gió” mới? ảnh 1

Việc tăng số lượng môn thi được cho là giải pháp buộc teen phải học toàn diện, tránh học lệch hay bỏ bê môn phụ. Tuy nhiên, những thay đổi bất ngờ này cũng khiến nhiều teen cuối cấp hoang mang, thậm chí “khóc ròng” vì lo lắng. “Với mình thì Ngoại ngữ là môn “khó nhằn” nên việc thi cả tự luận sẽ cần nhiều thời gian hơn để ôn tập. Lại thêm môn thi thứ tư chưa được công bố nên mình cũng lo lắm. Thời gian này tụi mình cần phải tập trung cho tất cả các môn còn lại với tâm lý môn nào cũng có thể thi.” - bạn Nguyễn Thị Huyền (THCS Trung Hòa, Hà Nội) tâm sự.

“Mình nghĩ thay đổi này sẽ khiến nhiều bạn phải cân nhắc lại việc chọn trường. Vì kết quả được tính dựa trên 4 môn, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ thì môn thi thứ 4 nếu không may rơi vào “sở đoản” rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tổng điểm chung. Ngược lại nếu là sở trường thì bài thi thứ 4 chẳng khác nào ngôi sao may mắn.” - bạn Hồ Quỳnh Anh (THCS Giảng Võ) chia sẻ.

TS. Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng trường THPT Khoa học Giáo dục cho rằng thi đầu vào THPT 4 môn dường như hơi quá sức với teen. Cô chia sẻ: “Kỳ thi chỉ nên có Toán và Văn để đảm bảo kiến thức nền cho các bạn học sinh. Điều quan trọng hơn là khi vào trường, các bạn sẽ học như thế nào”.

Thay đổi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: “Chiếc khăn” nào cho mùa thi nhiều “gió” mới? ảnh 2

Teen Hà Nội “GATO” với teen Sài Gòn

Cùng quyết tâm giành suất vào lớp 10 công lập năm tới, nhưng ở hai thành phố lớn Hà Nội - TP.HCM, phụ huynh và teen lại cho thấy tâm lý hoàn toàn trái ngược.

Nếu đầu cầu Hà Nội thông báo thay đổi phương án tuyển sinh khiến nhiều teen thấp thỏm thì tại TP.HCM, các bạn ấy lại khá yên tâm vì hình thức và cấu trúc đề thi 2019 vẫn giữ ổn định như mọi năm.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định thành phố sẽ không thay đổi hình thức thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn thi là Toán, Ngữ Văn và môn thứ 3. Cũng theo ông Hiếu, quy định của Bộ là Sở phải công bố môn thi thứ ba vào tháng 3 hằng năm. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM vẫn lựa chọn môn thi thứ ba là Ngoại ngữ để phù hợp với định hướng phát triển của thành phố.

Khác biệt này có lẽ sẽ khiến nhiều teen Thủ đô “GATO”. Nhiều teen Hà Nội bày tỏ mong muốn được chủ động chọn môn thi thứ tư. Đề xuất này tuy có lợi cho thí sinh nhưng thực tế khó triển khai vì còn liên quan đến các khâu giảng dạy, ôn tập, tổ chức thi cử,… “Kiểu như mình thích thi Lý trong khi bạn bè đứa muốn thi Sinh, đứa thích Công Dân đứa lại mong thi Sử,… Được tự chọn môn thì thích thật nhưng nếu mỗi người một kiểu như vậy thì cũng khó mà xếp lịch ôn thi.” - bạn Hoàng Anh (Hà Nội) cho biết.

Thay đổi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: “Chiếc khăn” nào cho mùa thi nhiều “gió” mới? ảnh 3

Chiến thuật cho những tháng “giao mùa”

Trước những thay đổi về phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội, hội teen cuối cấp đang rục rịch “lên đồ” để sẵn sàng tinh thần “nhạc nào cũng nhảy”. “Trước nay mình vẫn tập trung học chính các môn Toán, Anh, Văn, Lý, Hóa nên việc phải thi gấp đôi số môn tuy bất ngờ nhưng mình nghĩ vẫn còn thời gian để ôn tập hiệu quả. Ngoài Toán, Văn thì các môn khác số tiết không nhiều, nên bên cạnh giờ học trên lớp, mình thường tìm các bài giảng online để ôn luyện thêm tại nhà. Quan trọng nhất là phải sắp xếp được thời gian hợp lý, dàn đều cho tất cả các môn.” - bạn Trần Thị Vân Anh (THCS Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội) chia sẻ.

Ở giai đoạn ôn thi "nước rút", ngoài kiến thức ra thì bản lĩnh và ý chí là yếu tố quan trọng quyết định việc đỗ hay trượt. Thế nên, đừng để những thông tin “gây nhiễu” khiến chúng mình quá lo lắng, bận tâm. Dù thay đổi thế nào thì teen Hà Nội cũng cần phải tập trung ôn luyện và trang bị kiến thức thật vững chắc để đạt được kết quả tốt nhất.

Theo Trích HHT 1281
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.