Thẻ Căn cước công dân gắn chip có thể sử dụng để thay Sổ hộ khẩu giấy như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ chứng minh nhân thân cải tiến nhất hiện nay, sắp tới còn có thể được sử dụng thay Sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục hành chính. Vậy Căn cước công dân gắn chip sử dụng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Bỏ Sổ hộ khẩu, Căn cước công dân (CCCD) gắn chip có thể được dùng thay

Hiện nay, Sổ hộ khẩu vẫn còn giá trị sử dụng nếu không có sự thay đổi thông tin về cư trú. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin về cư trú, người dân sẽ bị thu hồi Sổ hộ khẩu và không được cấp mới lại.

Cụ thể, các trường hợp bị thu Sổ hộ khẩu được quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA bao gồm: Đăng ký thường trú, tạm trú; điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; tách hộ; đăng ký thường trú; gia hạn tạm trú; xóa đăng ký tạm trú.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip có thể sử dụng để thay Sổ hộ khẩu giấy như thế nào? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Từ 1/1/2023, Sổ hộ khẩu giấy chính thức bị “khai tử” và hết giá trị sử dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú.

Để việc triển khai thực hiện quy định của Luật cư trú thống nhất, đồng bộ, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã hướng dẫn các Bộ, ngành phương thức sử dụng thông tin công dân thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu.

Theo đó, các cơ quan hành chính Nhà nước có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip là giấy tờ pháp lý chứng minh thông tin cá nhân, nơi thường trú của công dân.

CCCD gắn chip sử dụng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật CCCD năm 2014, CCCD là thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân.

Khi công dân xuất trình thẻ CCCD theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin có trên CCCD (căn cứ khoản 3 Điều 20 Luật CCCD).

Thẻ Căn cước công dân gắn chip có thể sử dụng để thay Sổ hộ khẩu giấy như thế nào? ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Trên mặt thẻ CCCD thể hiện các thông tin cơ bản về: Ảnh chân dung; Số CCCD chính là số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên khai sinh; Giới tính; Ngày, tháng, năm sinh; Quốc tịch; Quê quán; Nơi thường trú; Ngày thẻ hết hạn; Đặc điểm nhân dạng; Vân tay; Ngày cấp thẻ…

Ngoài ra, cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sử dụng có thể sử dụng thiết bị đọc thông tin trong con chíp trên thẻ CCCD phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự…

Thiết bị này do Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư kết hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nghiên cứu sản xuất, hiện nay đã được trang bị cho Công an cấp huyện.

Con chip trên thẻ CCCD Chip có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân.

Con chip tích hợp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an. Dữ liệu trên chíp có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay.

Có thể thấy, việc dùng CCCD gắn chip thay thế các loại giấy tờ như Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú là vô cùng thuận tiện, dễ dàng. Thông tin của công dân được quản lý đầy đủ, thống nhất nên việc xác thực danh tính, thông tin cư trú qua thẻ CCCD gắn chíp được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác.

Thẻ Căn cước công dân gắn chip có thể sử dụng để thay Sổ hộ khẩu giấy như thế nào? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
Á hậu Phương Anh sang Nhật Bản, bắt đầu hành trình chinh phục vương miện Miss International
HHT - Á hậu Phương Anh đã tới Nhật Bản, chính thức gia nhập đường đua Miss International 2022. Trước đó khi ra sân bay tiễn Phương Anh lên đường, rất đông Hoa - Á hậu đã tới cổ vũ tinh thần cho đại diện Việt Nam lần này: Hoa hậu Bảo Ngọc, Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, Thủy Tiên, Thùy Dung, Mai Ngô, người đẹp Bùi Lý Thiên Hương…

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?