Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn

HHT - Mới đây, Bộ Công an đã chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chíp điện tử, với những ưu điểm về bảo mật và lưu trữ, bác bỏ hoàn toàn những suy đoán vô căn cứ về việc gắn chíp để theo dõi, định vị công dân gây hoang mang trong cộng đồng.
Theo Thông tư số 06/2021 do Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành có hiệu lực từ ngày 23/1/2021, người dân đã có những hình dung cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác cũng như chất liệu của thẻ CCCD mới. Cụ thể, đối tượng áp dụng dùng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD.
Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn ảnh 1 Mặt trước thẻ CCCD mới. (Ảnh: TPO)
Mẫu thẻ CCCD mới  hình chữ nhật, 4 góc được cắt tròn. Thẻ dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm, giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành. Ở mặt trước thẻ có hình quốc huy đường kính 12 mm (thẻ cũ 14 mm) và ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20 x 30 mm. Cùng với đó là những thông tin về họ tên công dân; ngày, tháng, năm sinh; giới tính bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn ảnh 2 Mặt sau thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. (Ảnh: TPO)
Mặt sau của thẻ là thông tin về đặc điểm nhân dạng, thời gian cấp thẻ, chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, dấu có hình quốc huy và 2 ô vân tay của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải của người được cấp thẻ. Cũng ở mặt sau này, chip điện tử được gắn nhằm tạo ra nhiều tiện ích cho người dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, không phải mang nhiều loại giấy tờ tới các cơ quan hành chính như trước đây. CCCD điện tử đảm bảo độ bảo mật cao, lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn và có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe…
Điều đó có nghĩa những suy diễn, hoài nghi về việc thay thế mã vạch bằng chíp điện tử trên thẻ CCCD để theo dõi, định vị là vô căn cứ. Hơn nữa, chúng ta đã có hệ thống pháp luật đảm bảo các quyền cơ bản của công dân. Nếu bất cứ một ngành nào, cơ quan nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước sự giám sát của nhân dân.
Theo Bộ Công an, thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD theo quy định tại Thông tư số 06. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành vẫn có hiệu lực pháp luật.
Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm