Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn

HHT - Mới đây, Bộ Công an đã chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chíp điện tử, với những ưu điểm về bảo mật và lưu trữ, bác bỏ hoàn toàn những suy đoán vô căn cứ về việc gắn chíp để theo dõi, định vị công dân gây hoang mang trong cộng đồng.

Theo Thông tư số 06/2021 do Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành có hiệu lực từ ngày 23/1/2021, người dân đã có những hình dung cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác cũng như chất liệu của thẻ CCCD mới. Cụ thể, đối tượng áp dụng dùng thẻ CCCD gắn chíp điện tử là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD.

Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn ảnh 1 Mặt trước thẻ CCCD mới. (Ảnh: TPO)

Mẫu thẻ CCCD mới  hình chữ nhật, 4 góc được cắt tròn. Thẻ dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm và dày 0,76 mm, giống kích thước của mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành. Ở mặt trước thẻ có hình quốc huy đường kính 12 mm (thẻ cũ 14 mm) và ảnh chân dung của công dân được giữ nguyên kích thước 20 x 30 mm. Cùng với đó là những thông tin về họ tên công dân; ngày, tháng, năm sinh; giới tính bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn ảnh 2 Mặt sau thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. (Ảnh: TPO)

Mặt sau của thẻ là thông tin về đặc điểm nhân dạng, thời gian cấp thẻ, chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ, dấu có hình quốc huy và 2 ô vân tay của ngón trỏ trái và ngón trỏ phải của người được cấp thẻ. Cũng ở mặt sau này, chip điện tử được gắn nhằm tạo ra nhiều tiện ích cho người dân khi thực hiện các giao dịch hành chính, không phải mang nhiều loại giấy tờ tới các cơ quan hành chính như trước đây. CCCD điện tử đảm bảo độ bảo mật cao, lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn và có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe…

Điều đó có nghĩa những suy diễn, hoài nghi về việc thay thế mã vạch bằng chíp điện tử trên thẻ CCCD để theo dõi, định vị là vô căn cứ. Hơn nữa, chúng ta đã có hệ thống pháp luật đảm bảo các quyền cơ bản của công dân. Nếu bất cứ một ngành nào, cơ quan nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước sự giám sát của nhân dân.

Theo Bộ Công an, thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực  vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD theo quy định tại Thông tư số 06. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06 có hiệu lực thi hành vẫn có hiệu lực pháp luật.

Thẻ CCCD mới: Gắn chíp thay mã vạch, bảo mật cực mạnh thay vì “theo dõi” như lời đồn ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

HHT - Nữ hoàng Anh đã có cuộc họp khẩn với Hoàng tử William trước khi đưa ra quyết định quan trọng của Hoàng gia Anh. Đây cũng không phải là minh chứng đầu tiên cho thấy vai trò trung tâm của William trong gia tộc, dù anh là người kế vị hàng thứ hai. Thực tế, còn có một lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng muốn bàn bạc với cháu trai lớn của mình.
Nghệ sĩ vào vai "cô Đẩu" Táo Quân 2022 từng góp mặt trong phim ăn khách "11 tháng 5 ngày"

Nghệ sĩ vào vai "cô Đẩu" Táo Quân 2022 từng góp mặt trong phim ăn khách "11 tháng 5 ngày"

HHT - Thông tin nghệ sĩ Công Lý không tham gia "Táo Quân 2022" vì lý do sức khỏe đang được nhiều khán giả vô cùng quan tâm. Thay vào đó, một nam diễn viên sinh năm 1993 sẽ vào vai "cô Đẩu", là gương mặt khá quen thuộc với khán giả xem truyền hình, gần đây anh cũng góp mặt trong một bộ phim ăn khách của "vũ trụ VTV".
Người mẹ ở Trung Quốc đặt bánh sinh nhật thế nào mà con trai khóc thét, netizen tranh cãi?

Người mẹ ở Trung Quốc đặt bánh sinh nhật thế nào mà con trai khóc thét, netizen tranh cãi?

HHT - Một người mẹ ở Trung Quốc đặt chiếc bánh sinh nhật cho cậu con trai 11 tuổi, bánh không hề xấu nhưng cậu con trai lại khóc ầm lên. Việc tưởng nhỏ nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi về hành động của người mẹ. Chiếc bánh kia thế nào mà khiến chủ nhân của tiệc sinh nhật thất vọng đến vậy?
Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng!

Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng!

HHT - Bên cạnh việc tổ chức sắp xếp các cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng tiến hành phát động kêu gọi các học viên. Hiện tại đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia hiến máu tại ngày hội chính Chủ nhật Đỏ sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 16/1 tới đây.