The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế?

The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế?
HHT - Hai show truyền hình thực tế về thời trang đang chiếm trọn sự chú ý của giới trẻ hiện nay, liệu khi đặt lên “bàn cân” - show truyền hình nào sẽ thắng thế và xứng đáng là show truyền hình thực tế ăn khách nhất mùa Hè 2017?

Chúng ta sẽ cùng phân tích từng yếu tố tương đồng trong hai show này, để xem cán cân chính xác đang nghiêng về đâu nhé!

The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế? ảnh 1

Về chất lượng thí sinh

The Face đa số là các gương mặt mới theo kiểu hot girl trên các mạng xã hội chứ không phải là các cô gái đã "nhẵn mặt" trên các sàn diễn thời trang như Vietnam's Next Top Model (VNTM) - All Stars, chưa kể thí sinh VNTM đều đã từng kinh qua những show truyền hình thực tế kiểu này ít nhất một lần, đương nhiên về kinh nghiệm và độ chuyên nghiệp, thí sinh của VNTM hơn hẳn The Face.

Chưa kể, các cô gái của The Face dù có cố tỏ ra ghê gớm, chê bai đối thủ đến đâu thì cũng không thể “đọ” được với những màn quát vào mặt nhau, hành hạ nhau, thậm chí ném đồ vào mặt nhau của các cô gái VNTM.

Nhưng có lẽ, cứ "ngoan hiền" như các thí sinh The Face lại an toàn hơn với khán giả. Chưa có một chương trình truyền hình thực tế nào mà thí sinh lại bị khán giả la ó, lên án kịch liệt về thái độ cư xử như VNTM All Stars năm nay! Thậm chí đã có không ít ý kiến tỏ ra quan ngại rằng việc để các thí sinh thản nhiên cư xử thiếu văn hóa trên truyền hình sẽ phần nào gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ - đối tượng khán giả chính của chương trình.

The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế? ảnh 2

Về cách tạo drama - kịch tính

“Đặc sản” của các show truyền hình thực tế là drama, show nào mà không có drama thì coi như… vứt đi.

Làm truyền hình thực tế thực sự rất khó, làm đơn giản thiếu yếu tố kịch tính thì không ai xem, làm gây sốc quá thì… bị chửi.

The Face những tập đầu thỉnh thoảng cũng “lóe” lên một chút drama nhờ vào sự thẳng thắn của Minh Tú hay mối quan hệ "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt" giữa các huấn luyện viên; nhưng sau đó không biết có phải vì sợ bị “ném đá” quá mà khi lên sóng chương trình đã cắt đi gần hết. Kết quả là sao? Chương trình sạch sẽ hơn đấy, nhưng nội dung lại bắt đầu trở nên nhàn nhạt và chẳng có gì nổi bật, xem cũng được mà chuyển kênh cũng chẳng mất gì.

VNTM All Stars thì khác, dường như ở mùa này, việc thi thố giữa các thí sinh được nhà sản xuất gắn mác "ngôi sao" chỉ là thứ yếu, còn những gì khán giả đọng lại là các yếu tố drama gây sốc. Cũng dễ hiểu thôi, với một dàn thí sinh “khủng” như vậy thì thử thách gì cũng không phải là bất khả thi với họ, chỉ còn cách khai thác drama mới mong giữ chân được khán giả. Và thế là từ tập này qua tập khác, yếu tố drama ngày càng được đẩy lên cực điểm, nhưng tới tập 4 vừa rồi thì quả thực bị quá lố trầm trọng, khiến khán giả chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế? ảnh 3

Về các thử thách trong chương trình

Nói về độ khó và oái oăm của các thử thách trong hai cuộc thi này, cho dù mới chỉ qua vài tập đầu, nhưng chắc chắn The Face không có “cửa” để đọ với VNTM.

Thử thách của The Face nhìn có vẻ "nguy hiểm" đấy nhưng cũng chỉ dừng lại ở màn chụp hình, đi catwalk, quay video quảng cáo khá đơn giản… thí sinh nào thể hiện tốt thì được điểm cao. Mấy màn chụp hình đồ thể thao trên bãi biển, “uốn éo” trên máy tập, nhảy nhót quay video clip, hay quay video clip “hoa trong đá” đều khá tẻ nhạt, cô gái nào cũng diễn gần gần giống nhau, chưa thật sự có sự sáng tạo và bứt phá.

Với VNTM, thử thách gây choáng ngay từ tập đầu tiên: Chụp hình treo người lộn ngược, tiếp theo là tạo dáng trên cà kheo, quay video clip trên bàn xoay với một dải lụa chỉ trực quấn chặt vào người như quấn “xác ướp”, hay quay video one shot (đây thực sự là một thử thách gây ức chế vô cùng, vì chỉ một người sai là tất cả đều phải làm lại từ đầu)… cho dù các thí sinh thể hiện khá đồng đều, nhưng màn nào cũng có thí sinh… ngất xỉu hoặc khóc nức nở vì thử thách quá khó không chịu đựng nổi (?!). Tuy khá mệt mỏi với những thử thách "làm lố" như vậy, nhưng với cá tính và trình độ vượt trội của các thí sinh của VNTM, các cô gái đều vượt qua và hoàn thành xuất sắc; chứ giả sử đưa các thử thách của The Face sang cho họ, không khéo họ bỏ thi mất vì quá dễ và quá… chán!

The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế? ảnh 4

Về sự khó tính của Ban Giám Khảo và Huấn Luyện Viên

Á quân Asia's Next Top Model 2017 - Minh Tú mặc dù đã dũng cảm để nhận vai “ác”, nhưng những gì cô thể hiện vẫn chưa có cửa để đọ với chuyên gia trang điểm Nam Trung về độ ngoa ngoắt! Trong VNTM, giám khảo Nam Trung đã đạt đến một “đẳng cấp” mới về độ đanh đá, khó tính, ngoa ngoắt… trên một show truyền hình thực tế. Anh không ngại quát vào mặt thí sinh, thậm chí còn khiến giám khảo Hoàng Yến ức chế đến nỗi phải đứng dậy bỏ trường quay và ghế giám khảo đi vào trong. 

Còn những gì HLV Minh Tú nói với HLV Lan Khuê, suy cho cùng cũng chỉ là mấy câu “cà khịa” được cố tình tạo ra để hút view. Thậm chí, những gì HLV Minh Tú thể hiện còn “thua xa” màn cãi cọ đến người xem cũng phải ngán ngẩm của những thí sinh như Cao Thiên Trang, Thuỳ Dương, Nguyễn Hợp,…

Tất nhiên, đây không phải là một yếu tố để khen ngợi ở một show truyền hình. Để đạt được “trình” vừa sắm vai ác vừa được khen, HLV Minh Tú hay giám khảo Nam Trung còn xa mới bằng Yu Tsai (giám khảo của Asia’s Next Top Model) - giám khảo vừa khó tính, vừa thẳng thắn nhưng cũng cực kỳ chuyên nghiệp, khiến người xem tuy nhiều phen ớn lạnh nhưng cũng vô cùng nể phục.

The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế? ảnh 5

Nhìn chung, VNTM hiện đang thắng thế trên mọi “mặt trận”, cũng dễ hiểu vì tuổi đời của VNTM tại Việt Nam hiện đang gấp đến 3 lần The Face, chưa kể VNTM có sẵn một kho kịch bản hùng hậu từ các show Next Top Model trên thế giới. Việc của nhà sản xuất Việt Nam là làm sao chọn lựa được những kịch bản tốt nhất và gây ấn tượng nhất cho khán giả. Về mặt này, các nhà sản xuất Việt Nam dường như đang bị thụt lùi vì những màn drama phản cảm trong những tập vừa rồi.

The Face vs Vietnam's Next Top Model: “Gia vị” drama, đâu là giới hạn của truyền hình thực tế? ảnh 6

The Face tuổi đời non trẻ hơn song với những gì thí sinh và HLV của The Face đang cố gắng, đã có thể coi là một thành công, thí sinh cũng như HLV ngày càng được nâng cao trình độ. Nhưng đứng trên quan điểm một người yêu mến cả hai chương trình, hi vọng rằng trong những tập sắp phát sóng tới đây, nhà sản xuất chương trình The Face sẽ nêm nếm lại gia vị để show bớt nhạt; còn với VNTM cần tập trung nhiều hơn vào chuyên môn theo đúng tiêu chí của chương trình thay vì bê nguyên một cái chợ lên truyền hình như hiện nay.  

JEANIE - Design: TOBEY

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Ảnh: tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm