"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng

0:00 / 0:00
0:00
"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng
HHT - Khi đội trưởng Mỹ Steve Rogers trao lại chiếc khiên vibranium trứ danh, dường như việc khoác lên mình danh hiệu “Captain America” đã trở thành một gánh nặng quá sức cho những người kế nhiệm.

Tập thứ 2 của series bom tấn The Falcon and the Winter Soldier nhà Marvel đã chính thức lên sóng kênh Disney+ vào thứ Sáu vừa qua. Nối tiếp cú mở màn hoành tráng trong tập phim trước, tập 2 đã lột tả sự khó khăn của những người đang trên hành trình trở thành “Captain America thế hệ tiếp theo” vì những định kiến xấu xí của xã hội.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nhiều nội dung quan trọng trong phim. Độc giả chưa xem cân nhắc trước khi đọc tiếp.)

Danh hiệu “Captain America” - Gánh nặng giang sơn của kẻ kế nhiệm người anh hùng Steve Rogers

Sau 80 năm đảm nhận vai trò “người hộ vệ của nước Mỹ”, người lính Steve Rogers cũng phải đến lúc cởi bỏ bộ trang phục xanh-đỏ-trắng thương hiệu vì quy luật của cuộc sống. Tuy nhiên, sau biết bao sự kiện đã làm thay đổi nhận thức của cả nhân loại, “Captain America” đã không còn là một biệt hiệu mà đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, sự đúng đắn và niềm hy vọng. Và giữa một thực tại loạn lạc, tinh thần này không được phép bị dập tắt. Đó là lý do “Tân Đội Trưởng Mỹ” buộc phải ra đời.

John Walker - một người lính Mỹ của thế kỷ 21 - đã phải trở thành “Captain America thứ 2” dưới sự chỉ định của chính phủ. Bị đè nặng áp lực phải trở thành một người vĩ đại như Steve Rogers, dẫu cho thiếu đi tài ăn nói cũng như “thần thái của Cap” nhưng anh vẫn buộc mình phải thực hiện theo. Bởi vì anh là người được chọn, và hơn hết, anh không muốn phụ lòng những “khán giả” đã đặt lòng tin ở mình - một “biểu tượng mới của nước Mỹ”.

"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng ảnh 1

John Walker - "Tân Đội Trưởng Mỹ" trong thâm tâm cũng không thực sự mong muốn làm "Captain America". - Nguồn: Hitek

Phân biệt chủng tộc - Nếu không phải người da trắng, liệu đó có phải là “người con của nước Mỹ”?

Nạn phân biệt chủng tộc luôn tồn tại ở bất cứ đâu, cho dù đó có là vũ trụ Marvel đi chăng nữa.

Ở trên những chiến tuyến bảo vệ nhân loại, ai ai cũng hô hào cái tên “Falcon” và “Avengers”; nhưng khi cởi bỏ đôi cánh chim ưng xuống, những gã cảnh sát da trắng lại chỉ đòi xem chứng minh thư của mỗi mình Sam trong khi cả Bucky cũng “gây rối trật tự công cộng”. Nhưng đó không phải là điều đau lòng duy nhất.

"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng ảnh 2

Sự phân biệt chủng tộc vẫn vận lên người da màu trong thời hiện đại, cho dù có là Avengers đi chăng nữa. - Nguồn: Geek Culture

Trong suốt lịch sử, chỉ có 2 siêu chiến binh duy nhất từng được biết đến chính là Steve Rogers và Bucky Barnes (cùng một số khác đã chết trong sự kiện Civil War). Vì thế, sự xuất hiện bất ngờ của Isaiah Bradley - một siêu chiến binh người Mỹ gốc Phi già cỗi bị quên lãng như một lời lên án nạn phân biệt chủng tộc của chính quyền Mỹ.

Từng chạm trán Bucky (khi còn là sát thủ bị tẩy não của HYDRA) vào những năm 50 trong chiến tranh Triều Tiên, thậm chí còn hạ gục anh, nhưng Isaiah vẫn bị chính quyền bỏ tù 30 năm trời để làm những cuộc thí nghiệm vô nhân đạo - điều mà Steve đã chưa bao giờ trải qua. Đáng lý ra, Isaiah mới phải là người được chọn làm “người hộ vệ của nước Mỹ” trong suốt 70 năm khi Cap vẫn còn nằm trong tảng băng kia, nhưng giờ đây ông chỉ còn là ông già đầy thù hận sống trong một ngôi nhà ọp ẹp ở tận Baltimore.

"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng ảnh 3

Dù hy sinh bảo vệ nước Mỹ, siêu chiến binh da màu Isaiah Bradley vẫn là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc bao đời tại xứ sở cờ hoa. - Nguồn: CBR

Và dù đã là năm 2023, chính quyền Mỹ có thể vẫn sẽ chỉ chọn một người đàn ông da trắng, tóc vàng, mắt xanh để làm “Captain America” chứ không phải một người đàn ông da màu như Sam Wilson, nếu trước đó anh không từ bỏ chiếc khiên ngôi sao đi chăng nữa.

Nhóm Flag-Smashers - “Kẻ khủng bố” hay “Nhà cách mạng”?

Bên dưới vẻ ngoài khủng bố, nhóm phiến quân châu Âu Flag-Smashers thực chất lại mang tư tưởng như những nhà cách mạng.

Khi các chính quyền chỉ mãi tập trung vào lợi ích của những người được hồi sinh bởi “the Blip” (cú búng tay của The Hulk), những người sống sót suốt 5 năm sau “the Snap” lại gần như là người chịu trận vì những thay đổi chính sách xã hội đột ngột vô tình gây nên bất lợi cho họ và gây bất hòa trong xã hội.

Nhóm Flag-Smashers, do Karli Morgenthau làm thủ lĩnh, nổi dậy như những người hùng đấu tranh sự bất công kia và mong muốn tất cả các quốc gia thống nhất làm một, đã được vô số người dân khắp châu Âu ủng hộ và sẵn sàng trợ giúp cho những hoạt động “cách mạng”.

"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng ảnh 4

Karli Morgenthau và các thành viên của Flag-Smashers cũng là các siêu chiến binh như Steve Rogers và Bucky Barnes. - Nguồn: HITC

Tuy nhiên trong mắt chính quyền, Flag-Smashers cùng những hành động bạo lực và vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã trở thành những kẻ khủng bố nguy hiểm nhăm nhe gây mất trật tự an ninh thế giới.

Cùng với sự xuất hiện bí ẩn của huyết thanh “Siêu Chiến Binh” tưởng chừng đã “thất truyền” nay lại bị các thành viên Flash-Smashers cướp lấy và sử dụng, câu hỏi cần được đặt ra ở đây là: Kẻ đã tái tạo loại huyết thanh này là ai và đang có âm mưu gì?

"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng ảnh 5

Phản diện Helmut Zemo sẽ là chiếc chìa khóa giải đáp cho sức mạnh siêu chiến binh bí ẩn của nhóm Flag-Smashers. - Nguồn: Screen Rant

Cùng với sự trợ giúp từ gã phản diện Helmut Zemo, 2 người hùng Sam Wilson và Bucky Barnes hứa hẹn sẽ khiến tập thứ 3 của The Falcon and the Winter Soldier tiếp tục bùng nổ trên Disney+ lúc 15h00 vào thứ Sáu tuần sau.

"The Falcon and the Winter Soldier" Tập 2: Khi danh hiệu "Captain America" là gánh nặng ảnh 9
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm