Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé!

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé!
HHT - Nhận thấy thế giới dường như đang bị sự bất an và tuyệt vọng lấn át, điều mà Mark Zuckerberg thách thức chính mình là làm sao để cộng đồng hơn hai tỉ người của Mark có thể tìm được cảm giác hạnh phúc, an vui vào hiện tại.

Mọi thứ dần trở nên tệ hơn, hay kỳ vọng của chúng ta là quá lớn?

Chỉ tính riêng trong năm qua, cũng đã có quá nhiều thứ khiến chúng ta mất niềm tin vào thế giới này. Những vụ xâm hại trẻ em liên tiếp được đưa tin, bạo lực học đường vẫn là nỗi ám ảnh, áp lực học hành vẫn chưa thể giảm tải… Trong cơ hồ bất an ấy, thì những mẩu tin về trầm cảm và tự tử, đặc biệt là của những người nổi tiếng như một nhát dao nữa cứa vào tâm hồn vốn đang hoang mang, rối ren của người trẻ. Cùng với đó là những thách thức, áp lực của làn sóng toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đã không ngừng đặt lên vai giới trẻ một tâm thế phải giỏi và giỏi hơn nữa.

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 1

Phải chăng thế giới đang dần trở nên tệ hơn, và những cái đầu lạc quan nhất cũng chẳng thể suy nghĩ tích cực lên được chút nào? Câu trả lời là không. Trong một bài viết chia sẻ lý do vì sao mình nhận biên tập cho một kỳ tạp chí Time, Bill Gates chia sẻ, dù là có rất nhiều sự kiện tệ hại trong những năm qua, nhưng khách quan mà nói, thế giới đang trong chiều hướng tốt đẹp hơn. Bằng chứng là tỉ lệ trẻ em tử vong trước 5 tuổi đã giảm một nửa trong 25 năm qua. So với một phần ba dân số sống trong cảnh nghèo đói năm 1990, thì tỉ lệ này hiện nay chỉ còn một phần mười. Những quyền, luật pháp về người đồng tính trong một thế kỷ qua đã tăng - từ có ở chỉ 20 quốc gia lên thành hơn 100 quốc gia…

Nhưng tại sao chúng ta vẫn cảm thấy thế giới đang trở nên tệ hơn, nhà sáng lập Microsoft cho rằng đó là vì những thay đổi, tiến bộ trên không đáp ứng được kỳ vọng của chúng ta. Bạn có thấy rằng, khi điểm số của mình nhỉnh lên được chút ít, bạn chưa kịp hứng khởi được bao lâu thì ngay lập tức đã rơi vào trạng thái cảm thấy bản thân tệ hại và thụt lùi bởi sự xuất sắc của bạn bè xung quanh. Tại sao ông bà, cha mẹ luôn bảo chúng ta đã “sướng” hơn ngày xưa rất nhiều, nhưng chúng ta thì vẫn cảm thấy chưa đủ, có phải là vì kỳ vọng quá lớn? Sao mình không thử tìm hạnh phúc, an vui trong từng chặng đường nhỏ, cho những điều lớn hơn sẽ đến như một lẽ tự nhiên. Vì dầu sao đi nữa, chúng ta vẫn phải luôn lạc quan chứ phải không, vì chúng ta đã sống tốt hơn trước rất nhiều rồi.

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 2

Chúng ta chỉ đang thấy những gì truyền thông muốn

Những tin tức, video về giết người, lạm dụng… luôn thu hút sự chú ý và có thể tạo thành xu hướng trên cộng động mạng. Đó là lí do có rất nhiều sự kiện đã bị các trang báo điện tử đẩy lên drama quá đà. Như với vụ tự tử của một ca sĩ người Hàn Quốc, thì trên một trang báo mạng được rất nhiều bạn trẻ đọc đã có gần 50 bài viết ăn theo. Điều này là vô cùng nguy hiểm, bởi mục đích của những bài viết đó đa phần không gì khác ngoài việc thu hút sự chú ý của người đọc. Và khi có một sự kiện nào đó “tren-đì” hơn, mọi thứ lại bị gạt sang một bên.

Theo nhà nghiên cứu xã hội David Philips, các vụ tự tử tại Mỹ gia tăng đáng kể sau khi báo chí, truyền hình đưa tin về một vụ tự tử bất kỳ. Rõ ràng, những lo lắng, bất an của chúng ta về thế giới cũng sẽ ngày một tăng lên nếu xung quanh chúng ta là những tin tức về chết chóc, về bạo lực… Đó có lẽ là lý do mà Mark Zuckerberg quyết định thay đổi thuật toán để newsfeed của Facebook hiển thị nhiều hơn những mẩu tin của bạn bè và gia đình, mặc cho điều này thực tế đã ảnh hưởng ngay lập tức đến giá cổ phiếu của Facebook.

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 3

“Tôi biết là khó khăn thế nào để nhìn ra được những dấu hiệu để lạc quan, trong một thế giới đầy những lý do để đau khổ. Nhưng hãy để ý một điều này: Các lý-do-để-đau-khổ đó thường được chọn lọc riêng cho bạn bởi các lưới lọc của truyền thông, của văn hóa, của điều kiện sống, của cá tính và lối tư duy của riêng bạn. Nếu bạn nhìn từ góc khác, với lượng thông tin khác và cách tiếp cận khác, chúng ta sẽ có một thế giới hoàn toàn khác” - anh Bút Chì, sáng lập Toa Tàu, chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Vì được sống, đã là một may mắn rồi!

Ngay cả khi bất an ấy trở thành một sự hiện diện, của cái chết, sự chia ly và mất mát, thì có những người vẫn chọn lạc quan mà vui sống. Vì với họ, hiện tại này đây, như vậy là đủ rồi, đã đủ rồi.

Trong một buổi chia sẻ với chủ đề “Bình tĩnh sống”, nhà báo Trần Mai Anh kể về người con Thiện Nhân luôn lạc quan và hành trình cả hai đã vượt qua những lần thập tử nhất sinh như thế nào. Ngay từ khi chào đời, Thiện Nhân đã bị thú ăn mất nhiều phần trên cơ thể. Trải qua ca phẫu thuật hơn 9 giờ ở Ý, và những lần người mẹ Trần Mai Anh nỗ lực đưa bác sĩ về Việt Nam chữa trị cho con, Thiện Nhân đã sống đến ngày hôm nay cùng sự ra đời của chương trình Thiện Nhân và những người bạn giúp hàng trăm đứa trẻ khác tái tạo lại cơ quan sinh dục của mình. Cậu bé Thiện Nhân lúc ấy không tự ti vì mình phải dùng nạng để di chuyển, mà luôn biết đủ với những gì cuộc đời đã cho, nhìn ra cả những lợi thế với hai chiếc nạng của mình. Vì được sống, đã là một may mắn rồi!

Thế giới đang dần trở nên tốt đẹp hơn: Hãy lạc quan như thế giới đang là… bạn nhé! ảnh 4

Hay như người mẹ và người con bị ung thư trong Hành trình cận tử mà Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang có cơ hội được tiếp cận. Thay vì đắm chìm trong đau khổ, người mẹ đã chọn cùng con chiến đấu trong những ngày tháng còn lại, nấu những món con thích ăn, cho con tình thương khi còn có thể. Mẹ biết rồi sẽ mất con, nhưng mẹ vẫn cố gắng cùng con trong những tháng ngày còn lại. Và khi con đi, mẹ vẫn mạnh mẽ bước tiếp, vì những năm tháng đã qua, có lẽ đã đủ đầy hạnh phúc rồi. Mẹ sẽ lại vì con tiếp tục hành trình mang những bữa ăn chất lượng đến cho những đứa trẻ như con.

Vậy đó, sau tất cả, điều họ chọn là làm điều gì đó có ích cho cuộc đời này. Còn chúng ta, sau những tin tức bất an, sẽ đủ lạc quan để dựng lên một chiếc phin lọc mang màu an vui, hạnh phúc bởi vì thế giới vốn dĩ đang dần trở nên tốt đẹp hơn, phải không bạn!

Như lời của Bút Chì nhắn nhủ: “Việc của én là bay, việc của hoa là nở, việc của rác rưởi là trở thành thức ăn cho cây cối và vi sinh vật. Dù giá rét vẫn còn, dù bóng tối vẫn mạnh, dù đa số nỗ lực đều đang diễn ra trong âm thầm lặng lẽ. Nhưng có hề gì, mùa Xuân đang ở ngay đây rồi”.

HAWLIET

MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

Bạn thân phải thế này chứ: Không liên lạc được, cô gái cử drone bay đến nhà bạn xem sao

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã nhắn tin gọi điện mà sau vài tiếng không thấy bạn trả lời, sốt ruột quá liền “điều động” ngay một thiết bị bay không người lái (drone) bay đến nhà bạn để kiểm tra tình hình. Khỏi phải nói là người bạn đã xúc động đến mức nào, còn cư dân mạng thì được dịp so sánh tình bạn của mình.
Nữ diễn viên Malaysia phản ứng gắt khi dân mạng nhận xét mẹ cô “trông như người giúp việc”

Nữ diễn viên Malaysia phản ứng gắt khi dân mạng nhận xét mẹ cô “trông như người giúp việc”

HHT - Một nữ diễn viên nổi tiếng ở Malaysia mới đây đã đăng hình ảnh cô chụp cùng mẹ, tuy nhiên, rất nhiều cư dân mạng lại thản nhiên nhận xét rằng hai mẹ con cô thật khác biệt về ngoại hình, và mẹ cô trông như người giúp việc của cô vậy. Nhưng nữ diễn viên này đã không im lặng trước những lời nhận xét bất lịch sự đó.
Nữ sinh 17 tuổi bị động kinh giành vương miện Hoa hậu tuổi teen, lên nhận giải cùng thú cưng

Nữ sinh 17 tuổi bị động kinh giành vương miện Hoa hậu tuổi teen, lên nhận giải cùng thú cưng

HHT - Chỉ 2 năm trước đây, nữ sinh này đã bị chẩn đoán là mắc chứng động kinh và bạn ấy từng bị bảo rằng sẽ không thể tham dự cuộc thi nhan sắc nào. Tuy nhiên, Alison - cô bạn can đảm này - giờ đây đã giành vương miện cuộc thi Hoa hậu tuổi teen của Dallas (Texas, Mỹ). Và tại sao bạn ấy dắt theo một em cún lên sân khấu nhận giải?
Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?