Thế giới thời trang: Hermes - "nghìn lẻ một đêm" trên tấm lụa

Thế giới thời trang: Hermes - "nghìn lẻ một đêm" trên tấm lụa
HHT - Tinh tế, nhiều màu sắc và hàm chứa những hấp dẫn rất riêng, khăn lụa Hermes xứng đáng trở thành “nàng công chúa” của những câu chuyện kể trong thế giới thời trang.

Câu chuyện nhà thiết kế

Để tạo ra một chiếc khăn hoàn chỉnh từ khâu lên mẫu, những nghệ nhân lành nghề của Hermes có thể tiêu tốn đến hai năm. “Hai năm để tạo ra chiếc khăn hoàn thiện và hai phút để bỏ tiền mua chúng!” là câu nói nổi tiếng của Kamel Hamadou - giám đốc truyền thông nhà Hermes.

Thế giới thời trang: Hermes - "nghìn lẻ một đêm" trên tấm lụa ảnh 1

Khoảng thời gian này là một quá trình “mở” hoàn toàn với các nghệ sĩ trên thế giới. Họ có thể ở Tokyo, London, New York, Paris… Hay họ có thể là bất cứ ai. Như nữ nghệ sĩ vẽ minh hoạ sách trẻ em Virginia Jamin, đã bỗng nhiên trở thành tác giả của mẫu khăn lụa “Les Cannes” bán chạy nhất trong lịch sử Hermes  khi giám đốc hình ảnh của hãng này gặp cô tại một buổi ký tặng sách. Hay một nhân viên tại bưu điện thành phố Texas - Mỹ, đã trở thành hoạ sĩ cho hơn mười hai chiếc khăn lụa được bán với giá gần 500 đôla (hơn 11 triệu đồng)/ chiếc... Đó chính là lý do tại sao, mỗi chiếc khăn của Hermes lại mang một bản sắc riêng, một câu chuyện riêng và là tinh hoa của nhiều nền văn hoá trên thế giới. Hermes chưa bao giờ ở yên một chỗ!

Tính đến nay, Hermes đã sở hữu đến hơn 2000 mẫu khăn lụa khác nhau, liên tục tuyển thêm 100 nghệ sĩ mỗi năm và đưa ra những mẫu thiết kế mới. Thời đại, xã hội, nghệ thuật và cảm xúc cá nhân - chính là bốn khía cạnh được bật mí bên trong những chiếc khăn lụa tinh xảo này. Với những khía cạnh đó, quả không sai khi nói mỗi chiếc khăn lụa chính là một tác phẩm nghệ thuật.

Công xưởng nằm ngoài thời gian

Thế giới thời trang: Hermes - "nghìn lẻ một đêm" trên tấm lụa ảnh 2

Và điều đặc biệt làm nên những chiếc khăn đắt giá, không chỉ nằm ở những mẫu thiết kế mà còn là câu chuyện thực hiện vô cùng dày công. Những nghệ nhân sẽ mất đến sáu tháng để nghiên cứu ra được đúng từng màu sắc sẽ xuất hiện trên chiếc khăn. Trung bình có tổng cộng gần 27 màu sắc xuất hiện trên một sản phẩm, còn tinh tế và công phu hơn nhiều tác phẩm hội hoạ. Chính vì vậy mà khăn lụa luôn được đánh giá cao bởi màu sắc chính xác và sắc nét vô cùng. Sau đó, họ sẽ mất 750 giờ để nghiên cứu tạo ra bản in vải. Khi công đoạn này hoàn chỉnh, công xưởng nhà Hermes sẽ bắt đầu quá trình in lụa thủ công.

Quá trình này sẽ được thực hiện bằng tay bởi những cô thợ khéo léo nổi tiếng tại Lyon, Pháp. Mỗi ngày, một cô thợ chỉ tạo ra được bảy tấm khăn lụa đạt chuẩn “luxury”. Có lẽ, họ là những người duy nhất trên thế giới không phải chịu áp lực của thời gian, của khối lượng công việc.  Và đặc biệt hơn cả, Hermes luôn tách biệt quá trình sản xuất thủ công này với các nhà thiết kế, để họ có thể chuyên tâm bay bổng mà không cần quá lo lắng về những vấn đề khác.

Chuyện cổ tích trên khăn

Thế giới thời trang: Hermes - "nghìn lẻ một đêm" trên tấm lụa ảnh 3

Và khăn Hermes cũng chứa đựng những câu chuyện được in trọn trên mảnh vải. Tỉ dụ như mẫu khăn với cái tên L’ombrella Magique (Chiếc ô kỳ diệu), nó chính là một trong những câu chuyện cổ tích được kể bằng hội hoạ và thời trang. Câu chuyện kể về một chàng hoàng tử mang theo một chiếc ô lông vũ trên đường đi tìm kiếm một thầy tu ở dưới gốc cây hạt dẻ. Và qua hành trình của chàng, trong chiếc ô dần xuất hiện một nàng công chúa có chiếc váy tuyệt đẹp. Hai người đã sống hạnh phúc trọn đời bên trên mẫu khăn lụa nổi tiếng nhất từ nhà Hermes.

SUE TRẦN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm