Thế hệ Z - Thế hệ vùng lên khỏi đầm lầy định kiến, không sợ hãi!

Thế hệ Z - Thế hệ vùng lên khỏi đầm lầy định kiến, không sợ hãi!
HHT - Thế giới đang mở ra một kỷ nguyên mới đón chào thế hệ Z (hay còn gọi là iGeneration hoặc Post-Millennials). Chưa bao giờ xuất hiện một thế hệ dũng cảm đối đầu, dám chứng tỏ bản thân và không hề e dè về những lời gièm pha như vậy.

Thế hệ Z - vùng lên khỏi đầm lầy định kiến

Nếu như các thế hệ trước khép mình trong những vỏ bọc, không dám công khai giới tính, không dám cãi lời “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” để theo đuổi đam mê, thậm chí không dám kể với nhị vị phụ huynh về câu chuyện gà bông của mình thì thế hệ Z đã dũng cảm cất tiếng nói. “Binh đoàn” Z đã không còn ngại ngần về ngoại hình “cò hương” hay “dưa hấu tròn”. Những câu cửa miệng ngày xửa ngày xưa như con gái phải đảm đang ở nhà làm công việc nội trợ, hay con trai thì không được khóc, không được yếu đuối không còn trói buộc được với những bạn trẻ thời nay. Tất cả những điều mà thế hệ trước không thể làm vì những gò bó định kiến, thì thế hệ Z đã phất cờ cách mạng và trở thành một “tập đoàn” không sợ hãi!

Thế hệ Z - Thế hệ vùng lên khỏi đầm lầy định kiến, không sợ hãi! ảnh 1

Thế hệ Z, họ là ai? Là Kaity Nguyễn khi bị chê trán dô và “nấm lùn” nhưng vẫn vượt hết những lời dè bỉu để diễn xuất thành công trong vai Linh Đan của phim Em chưa 18. Những bạn trẻ thế hệ Z dám đứng lên để chống trả lại những quy định vô lý của nhà trường, như câu chuyện nam sinh Học viện ISCA ở Exeter, Anh quốc mặc váy đi học để biểu tình, đòi chỉnh sửa luật lệ bắt mặc quần dài trong thời tiết nóng nực. Khương Hoàn Mỹ (cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) chia sẻ: “Ba mẹ từng cấm tiệt tớ theo đuổi đam mê âm nhạc. Ba mẹ bảo nghề ca hát sẽ không kiếm được đủ sống và thị trường âm nhạc thì rất khó tồn tại. Tớ không ngại tí nào, nên đã chứng minh ba mẹ sai bằng cách đi thi Nhân tố bí ẩn (X-Factor) và lọt hẳn top 12. Sau đó, tớ chinh chiến qua các cuộc thi khác và đăng quang quán quân cuộc thi Người hóa thân số 1. Kể từ đó, tớ đi hát phòng trà, quán cà phê, hội chợ… nhiều không kể xiết luôn. Thu nhập tớ ổn định nên ba mẹ cũng phải ngả mũ chào thua và ủng hộ hai tay cho việc ca hát của tớ”.

Vài tuần trước, ngay khi cô giáo N.T dạy Sinh học trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có dòng trạng thái sai kiến thức về giới tính trên Facebook cá nhân, đông đảo các bạn trẻ, kể cả các bạn học sinh cô đứng lớp, đã góp ý thẳng thắn bằng những bình luận. Cô giáo sau đó đã đăng một status khác để xin lỗi vì phát ngôn của mình.

Thế hệ Z - Thế hệ vùng lên khỏi đầm lầy định kiến, không sợ hãi! ảnh 2

Không chỉ dũng cảm trong việc dám “cãi lời” cả người lớn để bảo vệ điều đúng đắn, các bạn thế hệ Z còn không sợ hãi dư luận, dám sống thật với bản thân. Nhớ ngày xưa nhiều nghệ sĩ như Ricky Martin hay Stephen Gately (Boyzone) đều phải chờ khi tên tuổi mình đã vững vàng mới dám come out giới tính thật thì giờ đây, những nghệ sĩ trẻ như Greyson Chance hay Troye Sivan không né tránh công khai việc mình thuộc giới tính thứ ba, từ đó cổ vũ các bạn trẻ sống thật với bản thân mình. Nỗi sợ khác biệt nên bị cộng đồng xa lánh đã không còn khủng khiếp như trước nữa.

Vượt chướng ngại vật cùng thế hệ Z

Nhưng bức tranh thế hệ mới không chỉ lấp lánh với những điểm cộng tích cực, thế hệ Z cũng phải đối mặt với vô vàn những khó khăn và áp lực mới!

Cũng vì có chính kiến mà theo khảo sát của Huffingtonpost.com, thế hệ Z dễ bị sa đà với những trào lưu cực đoan. Trào lưu Việt Nam nói là làm hay những làn sóng bình luận ném đá bạt mạng trên mạng xã hội tạo nên các vấn nạn bắt nạt online (cyber-bullying), cũng là một đặc điểm của iGeneration.

Và sống trong một thời đại thông tin được dâng đến tận “tường” Facebook, mọi thứ có thể được hoàn thành trong một cái chớp mắt thì độ kiên trì của thế hệ dũng cảm cũng bị giảm sút. Marcie Merriman - quản lý phát triển của tập đoàn Earnst & Young cho rằng: “Do thế hệ Z có trình độ chuyên môn rất cao và làm việc với tốc độ nhanh, những công việc dài ngày hoặc có tiến độ chậm làm họ nghi ngờ về khả năng thành công của bản thân. Kết quả là tính kiên trì của thế hệ Z bị ảnh hưởng”.

Thế hệ Z - Thế hệ vùng lên khỏi đầm lầy định kiến, không sợ hãi! ảnh 3

Bên cạnh đó, dù sống trong một thời đại kết nối, nhưng thế hệ Z lại kém về khả năng làm việc nhóm. Trong một khảo sát, nhà phát triển chiến lược đầu tư Deep Patel đã chỉ ra rằng thời đại ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp lên ngôi làm cho các bạn trẻ quan tâm phát triển cá nhân nhiều hơn là liên kết với người khác.

Với những đặc điểm riêng này, thế hệ Z có một ý thức hệ khác hẳn các thế hệ trước. Hành vi và cách suy nghĩ của thế hệ mới này cũng thay đổi rất nhiều. Viện trưởng Viện sức khỏe Bạch Mai, TS BS Nguyễn Doãn Phương cho rằng xu hướng trầm cảm xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ. Liệu sự dũng cảm của thế hệ Z có đủ để vượt qua những chấn động tâm lý phạm vi rộng và hình thành hệ hành vi mới văn minh hơn?

Đóng bảng chữ cái - mở ra cánh cửa tương lai

Z đã là chữ cái cuối cùng trong bảng chữ cái. Các thành viên của thế hệ này sẽ định hướng những thế hệ mới mà ở đó, mỗi cá nhân là một sự sáng tạo, và sẽ không còn một cái tên nào để dán nhãn cho một cộng đồng nữa.

Thế hệ Z - Thế hệ vùng lên khỏi đầm lầy định kiến, không sợ hãi! ảnh 4

Đối mặt với tất cả những khó khăn, những kì vọng, thế hệ Z sẽ được tôi luyện trở thành thế hệ không sợ hãi, đứng dậy và mạnh mẽ hơn. Là một thành viên của thế hệ Z, bạn đừng quên rằng khi thất bại với một ý tưởng, bạn có trong tay cả một kho tàng kiến thức và nguồn cảm hứng từ nguồn tài nguyên kết nối toàn cầu để có thể vực dậy. Rất nhiều rắc rối có thể được giúp đỡ giải quyết từ những người bạn vô hình trong cộng đồng mạng. Cùng đối diện với những cơ hội và thách thức của thế hệ mình để mạnh mẽ bứt phá!

NHO KHOA 

MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm