Thêm một bản thảo SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại sau vòng 2

Thêm một bản thảo SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại sau vòng 2
HHT - Sau sách toán và tiếng Việt bị loại ngay từ vòng 1, bản thảo SGK đạo đức lớp 1 (do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên, bà Ngô Thị Tuyên là tác giả) tiếp tục không được hội đồng thẩm định SGK thông qua ở vòng 2.
Thêm một bản thảo SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại sau vòng 2 ảnh 1
Sau sách tiếng Việt và toán công nghệ, sách đạo đức của GS Hồ Ngọc Đại cũng bị loại. Ảnh: Hoàng Trung.

Cụ thể, cả 8/8 thành viên của hội đồng thẩm định vòng 2 bản thảo SGK đạo đức của Công nghệ giáo dục đều đánh giá là không đạt sau vòng thẩm định lần 2.

Trong biên bản, hội đồng thẩm định nhận xét: Các tác giả bản mẫu SGK đã nghiên cứu ý kiến góp ý của hội đồng thẩm định vòng 1 và đã sửa chữa bản mẫu SGK. So với vòng 1, bản mẫu SGK vòng 2 đã được chỉnh sửa khá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều nội dung chỉnh sửa chưa đảm bảo đúng, chính xác theo các góp ý sửa chữa của hội đồng thẩm định vòng 1, đặc biệt là các góp ý của hội đồng về bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình môn học, phương pháp giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK, về cấu trúc bài học. Bản mẫu SGK vòng 2 vẫn còn nhiều lỗi cần phải đầu tư nhiều thời gian để điều chỉnh, hoàn thiện. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, bản mẫu SGK chưa đáp ứng được các quy định của Thông tư 33, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình môn đạo đức lớp 1.

Hội đồng thẩm định cho rằng với các ưu điểm đã có của bản mẫu SGK, các tác giả có thể tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện để thẩm định trong thời gian tới. Các tác giả cần bám sát nội dung và yêu cầu cần đạt của chương trình môn đạo đức lớp 1, Thông tư 33 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, bà Ngô Thị Tuyên, tác giả của bản thảo SGK đạo đức, cho rằng: Biên bản đánh giá của hội đồng thẩm định có một số vấn đề chưa hợp lý. Nhiều góp ý không chính xác, có chỗ vụn vặt, có chỗ không cụ thể, mâu thuẫn nhau, cứng nhắc và hình thức. “Ví dụ, họ cho rằng không có chủ đề quan tâm chăm sóc ông bà, thiếu chủ đề giúp đỡ em nhỏ... Tôi cảm thấy hội đồng không hiểu về dạy học lớp 1, đòi hỏi kỹ năng sư phạm khác hẳn. Ví dụ chủ đề yêu thương gia đình nhưng lại nhận xét là thiếu chủ đề giúp đỡ em nhỏ. Tư duy theo lý thuyết nhiều, căn cứ vào thông tư, quy định...”, bà Tuyên nói.

Tuyên cho biết: “Ngày 5/10 khi tác giả gặp hội đồng thẩm định và có nói rằng tôi sẽ chỉnh sửa lại theo yêu cầu của hội đồng thẩm định và nộp lại đúng hạn theo yêu cầu vào ngày 14/10. Hội đồng thẩm định cho biết ngày 7/10 là hội đồng phải chốt trong khi theo lịch thì hội đồng thẩm định sẽ gặp tác giả vào ngày 2/10, đến ngày 7/10 thì hội đồng sẽ có biên bản đánh giá, ngày 14/10 tác giả sẽ phải nộp lại bản thảo đã chỉnh sửa ở vòng 2 và sau đó họ mới kết luận. Hội đồng thẩm định cho rằng tôi cần làm lại để đề nghị thẩm định lại từ đầu”.

Cũng liên quan đến diễn biến thông tin về sách của GS Hồ Ngọc Đại bị loại, ngày 7/10, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, nguyên giảng viên cao cấp của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đã tiếp tục có thư (với tư cách cá nhân) gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về những bức xúc xung quanh bộ sách toán và tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục bị loại bởi hội đồng thẩm định. Trong thư, sau khi dẫn lại diễn biến sự việc, PGS Nguyễn Kế Hào đề xuất một số nội dung với Phó thủ tướng, đồng thời mong muốn được gặp trực tiếp Phó thủ tướng để nêu quan điểm của mình.

Ông Hào tiếp tục khẳng định quan điểm cho rằng bộ sách Công nghệ giáo dục, về mặt khoa học, đã nhiều lần được nghiệm thu, thẩm định, từng bước hoàn thiện, khá ổn định và còn nguyên giá trị. Không nên nhìn nhận bộ sách do GS-TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên như sách cải cách giáo dục triển khai năm 1981 được điều chỉnh hoàn thiện từ giữa thập niên 1990, cũng không nên nhìn nhận nó như sách của chương trình tiểu học năm 2000 được triển khai và giảm tải, đang thực hiện.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.