"Thi cử truyện" - Bộ phim luyện tim mà teen nào cũng là diễn viên chính!

"Thi cử truyện" - Bộ phim luyện tim mà teen nào cũng là diễn viên chính!
HHT - Đề thi, bài kiểm tra, kiểm tra miệng... là những gương mặt thân thuộc nhưng vẫn giữ nguyên “lực sát thương” với teen mình như ngày mới quen.

Tuy nhiên dưới sự biến hóa của các thầy cô đáng yêu, “thi cử truyện” cũng cảm xúc không kém những thước phim thanh xuân đâu nhé! 

Mã đề QR Code - Nhìn qua hết buồn, nhìn kỹ hết hồn

Những bạn “nằm vùng” mạng xã hội chắc chắn không hề lạ lẫm với muôn kiểu đánh dấu mã đề của giáo viên. Khi SEA Games đang rần rần, teen có ngay đề thi với nhân vật “vô tình” mang những cái tên không thể quen hơn: Hà Đức Chinh, Tiến Linh, Nguyễn Quang Hải. Thậm chí có thầy cô “bắt trend” tỉ số, mượn quốc kỳ của các nước thi đấu để học sinh tự đọc hiểu mã đề. 

Tưởng như vậy không làm khó được hội “nhất quỷ nhì ma” trao đổi đề bài, thầy cô còn cao tay hơn khi sử dụng những mã đề nhìn-qua-thì-giống nữa cơ! Chẳng hạn như đánh dấu bằng QR code, dù biết sương sương là khác nhau nhưng chúng mình cũng chỉ đành bó tay khi không có điện thoại quét mã. Hay một bộ mã đề khác từng khiến cộng đồng mạng phải xin rút lui: Đánh dấu bằng khoảng cách lùi ô ở dòng đầu tiên trong đề thi - phương pháp mà chẳng bạn học sinh nào đoán được nếu không có người bật mí.

"Thi cử truyện" - Bộ phim luyện tim mà teen nào cũng là diễn viên chính! ảnh 1
Ảnh: Ng Quang Tuyên
"Thi cử truyện" - Bộ phim luyện tim mà teen nào cũng là diễn viên chính! ảnh 2
Ảnh: Trần Nguyễn Cẩm Hà

Muôn kiểu đánh dấu mã đề được teen chia sẻ rình rang với bạn bè như một “đặc sản” của “boss” lớp mình, vừa sáng tạo, khiến các bạn ấy cảm thấy bớt căng thẳng trước khi làm bài, vừa giúp thầy cô ngăn chặn chuyện chép bài nhau trong giờ kiểm tra. Biện pháp duy nhất để teen giảm độ sát thương của chiêu này là học bài thật kỹ và làm bài thật tự giác đấy nhé!

Một đề thi, nhiều đáp án

Thời gian gần đây, cộng đồng teen truyền tay nhau đề thi chọn học sinh giỏi của một tỉnh với đề bài “Trình bày suy nghĩ về vấn đề được gợi ra từ hình ảnh sau”. Hình ảnh được nhắc đến trong bài là hình ảnh đa chiều, nhìn theo hướng trái là đầu vịt, còn nhìn theo hướng phải là đầu thỏ. Dù đây là một đề bài khó theo mục đích chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn, nhưng không ít bạn cảm thấy thích thú trước sự sáng tạo, mới lạ.

"Thi cử truyện" - Bộ phim luyện tim mà teen nào cũng là diễn viên chính! ảnh 3

Một đề thi được cá nhân hóa, cho phép teen mình tự do suy nghĩ không chỉ xuất hiện  trong kỳ thi học sinh giỏi kia đâu nhé! Rất nhiều thầy cô tạo cơ hội cho chúng mình thể hiện cảm xúc cá nhân qua những đề bài mở, chẳng bạn nào giống nhau và cũng không cần giống một khuôn mẫu nào. Ở một lớp thuộc trường THPT Đào Sơn Tây (TP.HCM), các bạn học sinh còn được yêu cầu thay số bằng ngày sinh, tháng sinh của mình để tự hoàn thiện một đề toán và giải bài tập nữa đó!

"Thi cử truyện" - Bộ phim luyện tim mà teen nào cũng là diễn viên chính! ảnh 4
Ảnh: Nguyễn Ngọc Phương Trinh

Bạn Thủy Tiên (trường THPT Lê Quý Đôn, Thái Bình) chia sẻ: “Cô giáo dạy Giáo dục công dân của lớp mình ra đề yêu cầu học sinh tự kể một câu chuyện tình huống và chuyển đề bài cho một bạn khác làm, chúng mình đổi qua đổi lại rất thú vị, cũng hiểu bài hơn và tránh chuyện học tủ, quay cóp”. Đề thi được cá nhân hóa nghĩa là độ khó cũng tăng lên ít nhiều, vậy nên các bạn học sinh cần trang bị kiến thức nền tảng để từ đó thể hiện sự sáng tạo của mình khi làm bài.

Những hình thức kiểm tra có “1-0-2”

Bộ sưu tập những cách kiểm tra miệng, kiểm tra nhanh mà hội học sinh nhà mình chỉ mong thầy cô đừng thấy để không bị “dính” đây! Bạn nghĩ thế nào nếu tiết học bắt đầu bằng tiết mục “bốc thăm trúng kiểm tra miệng”? Đừng lạ nhé, hình thức này đã xuất hiện trong rất nhiều tiết học và được teen mình rần rần chia sẻ trên mạng xã hội. Thay vì gọi theo sổ điểm hay điểm mặt, chỉ tên như ngày trước, các thầy cô thích thú sử dụng phần mềm quay số trên máy tính. Có thầy cô còn vui tính chuẩn bị cả que bốc thăm đánh số thứ tự các thành viên trong lớp nữa cơ.

“Ngày xưa giờ kiểm tra miệng sợ sệt nhiều thứ lắm, sợ tên hay “lọt mắt xanh” thầy cô, sợ buổi trước điểm kém nên buổi này bị gọi,... Nhưng giờ thì vừa hồi hộp vừa lo lắng số nhọ thôi, nếu không bị thầy cô gọi thì quá trình xem quay số chọn “nạn nhân” cũng bao vui luôn!” - bạn Hoàng Anh (TP.HCM) kể.

"Thi cử truyện" - Bộ phim luyện tim mà teen nào cũng là diễn viên chính! ảnh 5
Ảnh: Nguyễn Hoàng Thảo

Công nghệ xịn xò không chỉ sử dụng lúc quay số gọi tên kiểm tra miệng đâu! Ở trường THPT FPT, teen còn được thầy cô quét mã đáp án để biết câu trả lời của các bạn ấy cho những câu hỏi kiểm tra bài nhanh. Mỗi bạn được phát những tờ giấy thể hiện đáp án A, B, C, D, các thầy cô quét đáp án và công nghệ Plickers sẽ tự động nhập vào bài làm vào hệ thống để thuận tiện tổng kết, thống kê. Giờ kiểm tra trở thành gameshow thú vị, cảm giác lo lắng của học sinh cũng giảm đáng kể đấy!

Theo HOA HỌC TRÒ 1325
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.