Thi khoa học kỹ thuật bị tố có vấn đề, Bộ GD&ĐT giữ nguyên kết quả

Thi khoa học kỹ thuật bị tố có vấn đề, Bộ GD&ĐT giữ nguyên kết quả
HHT - Trải qua quá trình chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên kết quả với 5 giải nhất đã công bố trước đó.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn chính thức gửi đến từng phụ huynh kiến nghị về kết quả cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2019 khu vực phía Bắc.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng thẩm định, tiến hành chấm thẩm định 6 dự án.

Trong đó, hai dự án “Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người”, “Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic”, là hai đề tài khiếu nại vì không được giải. Trong khi đó, 4 dự án còn lại đoạt giải nhất trong số 6 dự án, các phụ huynh cho rằng không xứng đáng.

Kết quả chấm thẩm định với cả 6 dự án trên, hội đồng thẩm định vẫn giữ nguyên kết quả.

Thi khoa học kỹ thuật bị tố có vấn đề, Bộ GD&ĐT giữ nguyên kết quả ảnh 1
Học sinh trưng bày kết quả dự án của mình tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Ảnh: M.N.

Kết quả chấm thẩm định với hai dự án được phụ huynh khiếu nại vì không đạt giải, hội đồng chấm thẩm định phân tích rõ ưu, nhược điểm theo từng tiêu chí.

Cụ thể, với dự án "Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người", hội đồng chấm chỉ ra những nhược điểm như các nghiên cứu liên quan chưa đề cập, chưa trình bày các ưu, nhược điểm của từng nghiên cứu tương đồng, tên đề tài không sát với nội dung, chưa trình bày rõ phương án nghiên cứu.

Việc thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu chỉ có những kết quả chọn quả nhưng không tin cậy (vì chọn 600 quả không biết thời gian bao lâu); phần di chuyển của robot và thao tác chưa có minh chứng kết quả dẫn đến thiếu độ tin cậy về kết quả nghiên cứu.

Dự án thiếu sơ đồ các thuật toán (ví dụ như thuật toán điều khiển cánh tay, nhận dạng…). Sản phẩm cuối cùng không có hình ảnh minh chứng. Không thấy đưa ra cấu tạo cơ khí dao cắt lắp đặt ở đâu (đây là bộ phận rất quan trọng trong quá trình cắt quả thanh long).

Phần thiết kế cơ khí cần phải xác định điểm trọng tâm của hệ thống nằm ở chân đế thì xe sẽ không bị lật. Dự án cũng chưa mô tả cụ thể phương pháp tinh chỉnh, đây là phần quan trọng để tăng độ chính xác nhận dạng thu hoạch quả.

Về dự án "Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic", hội đồng chấm thẩm định cũng nhận xét mẫu nghiên cứu chưa phù hợp với đối tượng nghiên cứu, tính thực tiễn để giải quyết các vấn đề xã hội chưa thể hiện rõ trong đề tài, phần xã hội hành vi bị tác động không rõ dẫn đến các giải pháp đưa ra chưa phù hợp.

Trước đó, như Báo đã thông tin, kết thúc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2019 ở phía Bắc, một số phụ huynh gửi đơn khiếu nại cho rằng ít nhất 5/15 giải nhất không xứng đáng, có vấn đề.

Phụ huynh khiếu nại cho rằng các dự án giải nhất không xứng đáng do không sáng tạo, có ý tưởng, giải pháp trùng lặp với kết quả nghiên cứu của các đề tài chuyên sâu trong và ngoài nước, không phù hợp tiêu chí cuộc thi.

Danh sách dự án được chấm thẩm định:

- Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người.

- Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm.

- Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời.

- Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic.

- Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc học đường của học sinh trung học phổ thông.

- Học sinh thủ đô quảng bá giá trị di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để phát huy truyền thống hiếu học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

HHT - Sau khi Bồ Đào Nha thắng đậm Thụy Sĩ mà gần như không có sự đóng góp của Cristiano Ronaldo, câu hỏi mà rất nhiều người đang đặt ra bây giờ là liệu Ronaldo có lại phải ngồi dự bị trong trận tứ kết với Morocco hay không. Huấn luyện viên Fernando Santos đã nói gì về khả năng Ronaldo có tên trong đội hình ra quân ở trận tứ kết?