Thi khoa học kỹ thuật bị tố có vấn đề, Bộ GD&ĐT giữ nguyên kết quả

Thi khoa học kỹ thuật bị tố có vấn đề, Bộ GD&ĐT giữ nguyên kết quả
HHT - Trải qua quá trình chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên kết quả với 5 giải nhất đã công bố trước đó.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn chính thức gửi đến từng phụ huynh kiến nghị về kết quả cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2019 khu vực phía Bắc.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng thẩm định, tiến hành chấm thẩm định 6 dự án.

Trong đó, hai dự án “Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người”, “Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic”, là hai đề tài khiếu nại vì không được giải. Trong khi đó, 4 dự án còn lại đoạt giải nhất trong số 6 dự án, các phụ huynh cho rằng không xứng đáng.

Kết quả chấm thẩm định với cả 6 dự án trên, hội đồng thẩm định vẫn giữ nguyên kết quả.

Thi khoa học kỹ thuật bị tố có vấn đề, Bộ GD&ĐT giữ nguyên kết quả ảnh 1
Học sinh trưng bày kết quả dự án của mình tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Ảnh: M.N.

Kết quả chấm thẩm định với hai dự án được phụ huynh khiếu nại vì không đạt giải, hội đồng chấm thẩm định phân tích rõ ưu, nhược điểm theo từng tiêu chí.

Cụ thể, với dự án "Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người", hội đồng chấm chỉ ra những nhược điểm như các nghiên cứu liên quan chưa đề cập, chưa trình bày các ưu, nhược điểm của từng nghiên cứu tương đồng, tên đề tài không sát với nội dung, chưa trình bày rõ phương án nghiên cứu.

Việc thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu chỉ có những kết quả chọn quả nhưng không tin cậy (vì chọn 600 quả không biết thời gian bao lâu); phần di chuyển của robot và thao tác chưa có minh chứng kết quả dẫn đến thiếu độ tin cậy về kết quả nghiên cứu.

Dự án thiếu sơ đồ các thuật toán (ví dụ như thuật toán điều khiển cánh tay, nhận dạng…). Sản phẩm cuối cùng không có hình ảnh minh chứng. Không thấy đưa ra cấu tạo cơ khí dao cắt lắp đặt ở đâu (đây là bộ phận rất quan trọng trong quá trình cắt quả thanh long).

Phần thiết kế cơ khí cần phải xác định điểm trọng tâm của hệ thống nằm ở chân đế thì xe sẽ không bị lật. Dự án cũng chưa mô tả cụ thể phương pháp tinh chỉnh, đây là phần quan trọng để tăng độ chính xác nhận dạng thu hoạch quả.

Về dự án "Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic", hội đồng chấm thẩm định cũng nhận xét mẫu nghiên cứu chưa phù hợp với đối tượng nghiên cứu, tính thực tiễn để giải quyết các vấn đề xã hội chưa thể hiện rõ trong đề tài, phần xã hội hành vi bị tác động không rõ dẫn đến các giải pháp đưa ra chưa phù hợp.

Trước đó, như Báo đã thông tin, kết thúc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2019 ở phía Bắc, một số phụ huynh gửi đơn khiếu nại cho rằng ít nhất 5/15 giải nhất không xứng đáng, có vấn đề.

Phụ huynh khiếu nại cho rằng các dự án giải nhất không xứng đáng do không sáng tạo, có ý tưởng, giải pháp trùng lặp với kết quả nghiên cứu của các đề tài chuyên sâu trong và ngoài nước, không phù hợp tiêu chí cuộc thi.

Danh sách dự án được chấm thẩm định:

- Chế tạo máy tự hành chăm sóc và thu hoạch cây ăn quả mô phỏng hoạt động của con người.

- Máy làm sạch bề mặt bạt đáy ao nuôi tôm.

- Máy cắt tỉa cây cảnh sử dụng ắc quy và pin năng lượng mặt trời.

- Sự bùng nổ của hiện tượng thích mạo hiểm ở thanh thiếu niên - tác động của nó lên vỏ não và hệ thống limbic.

- Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc học đường của học sinh trung học phổ thông.

- Học sinh thủ đô quảng bá giá trị di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám để phát huy truyền thống hiếu học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.