Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi

HHT - Chiều 15/8, gần 1.500 thí sinh dự thi ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hoàn thành bài thi trắc nghiệm và tự luận của kỳ thi Năng khiếu báo chí năm 2020.

Năm 2020 là năm thứ 6 Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức kỳ thi Năng khiếu để xét tuyển đối với các thí sinh dự thi ngành Báo chí, bao gồm: Báo in, Báo ảnh, Báo mạng điện tử, Báo phát thanh, Báo truyền hình và Quay phim truyền hình. Kỳ thi năm nay diễn ra trong hai ngày 15 và 16/8.

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 1 Các thí sinh tham dự Các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí. (Ảnh: Cúc Phan)

Chiều 15/8, các thí sinh đã hoàn thành bài thi trắc nghiệm (dành cho tất cả các thí sinh đăng ký ngành Báo chí) và bài thi tự luận (dành cho các thí sinh dự thi 5 chuyên ngành là Báo in, Báo ảnh, Báo mạng điện tử, Báo phát thanh, Báo truyền hình).

Phần trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi, kiểm tra hiểu biết chung về các môn học Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn của chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 với thời gian 30 phút.

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 2
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 3
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 4
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 5

Đề thi phần trắc nghiệm, kỳ thi năng khiếu Báo chí 2020.

Phần tự luận của đề thi gồm 2 câu hỏi với thời gian làm bài 120 phút. Câu thứ nhất yêu cầu sửa lại một văn bản có lỗi sai để đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản của thí sinh. Câu thứ hai đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân dưới dạng bài luận.

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 6
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 7 Đề thi phần tự luận, kỳ thi Năng khiếu Báo chí 2020.

Phần viết luận của đề thi năm nay được đánh giá cao cả về tính thời sự và nhân văn, khi bàn về nghĩa cử đẹp của người mẹ liệt sĩ đã 87 tuổi tại Hà Tĩnh, đi bộ tới khu cách ly dịch COVID-19 để ủng hộ 5 kg gạo và rau hái trong vườn nhà. 

Bạn Hà Ly (thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu) chia sẻ: “Phần viết luận đưa ra một vấn đề rất thời sự trong đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo mình đây cũng là phần khó nhất. Vì dịch bệnh là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, nên nếu số liệu đưa vào bài không chính xác thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả bài làm rất nhiều. Còn phần trắc nghiệm mình thấy không khó vì đều là kiến thức cơ bản”. 

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 8 Các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí (Ảnh: Cúc Phan)
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 9
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 10 Các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí. (Ảnh: Cúc Phan)
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 11

Đội Tình nguyện xung kích và các đoàn viên Học viện Báo chí có mặt từ sớm để hỗ trợ các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu năm nay. (Ảnh: Cúc Phan)

Sáng 16/8, các thí sinh dự thi chuyên ngành Quay phim truyền hình, Ảnh báo chí sẽ hoàn thành bài viết luận và trả lời phỏng vấn trực tiếp.

Theo kế hoạch dự kiến, ngày 19/8, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ công bố điểm thi Năng khiếu báo chí. Đến ngày 27/9, Học viện sẽ công bố điểm trúng tuyển.

MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".