Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi

HHT - Chiều 15/8, gần 1.500 thí sinh dự thi ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hoàn thành bài thi trắc nghiệm và tự luận của kỳ thi Năng khiếu báo chí năm 2020.

Năm 2020 là năm thứ 6 Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức kỳ thi Năng khiếu để xét tuyển đối với các thí sinh dự thi ngành Báo chí, bao gồm: Báo in, Báo ảnh, Báo mạng điện tử, Báo phát thanh, Báo truyền hình và Quay phim truyền hình. Kỳ thi năm nay diễn ra trong hai ngày 15 và 16/8.

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 1 Các thí sinh tham dự Các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí. (Ảnh: Cúc Phan)

Chiều 15/8, các thí sinh đã hoàn thành bài thi trắc nghiệm (dành cho tất cả các thí sinh đăng ký ngành Báo chí) và bài thi tự luận (dành cho các thí sinh dự thi 5 chuyên ngành là Báo in, Báo ảnh, Báo mạng điện tử, Báo phát thanh, Báo truyền hình).

Phần trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi, kiểm tra hiểu biết chung về các môn học Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn của chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 với thời gian 30 phút.

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 2
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 3
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 4
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 5 Đề thi phần trắc nghiệm, kỳ thi năng khiếu Báo chí 2020.

Phần tự luận của đề thi gồm 2 câu hỏi với thời gian làm bài 120 phút. Câu thứ nhất yêu cầu sửa lại một văn bản có lỗi sai để đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản của thí sinh. Câu thứ hai đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân dưới dạng bài luận.

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 6
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 7 Đề thi phần tự luận, kỳ thi Năng khiếu Báo chí 2020.

Phần viết luận của đề thi năm nay được đánh giá cao cả về tính thời sự và nhân văn, khi bàn về nghĩa cử đẹp của người mẹ liệt sĩ đã 87 tuổi tại Hà Tĩnh, đi bộ tới khu cách ly dịch COVID-19 để ủng hộ 5 kg gạo và rau hái trong vườn nhà. 

Bạn Hà Ly (thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu) chia sẻ: “Phần viết luận đưa ra một vấn đề rất thời sự trong đại dịch COVID-19, tuy nhiên theo mình đây cũng là phần khó nhất. Vì dịch bệnh là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, nên nếu số liệu đưa vào bài không chính xác thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả bài làm rất nhiều. Còn phần trắc nghiệm mình thấy không khó vì đều là kiến thức cơ bản”. 

Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 8 Các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí (Ảnh: Cúc Phan)
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 9
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 10 Các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí. (Ảnh: Cúc Phan)
Thi năng khiếu của trường Báo: Nghĩa cử đẹp mùa dịch COVID-19 được đưa vào đề thi ảnh 11 Đội Tình nguyện xung kích và các đoàn viên Học viện Báo chí có mặt từ sớm để hỗ trợ các thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu năm nay. (Ảnh: Cúc Phan)

Sáng 16/8, các thí sinh dự thi chuyên ngành Quay phim truyền hình, Ảnh báo chí sẽ hoàn thành bài viết luận và trả lời phỏng vấn trực tiếp.

Theo kế hoạch dự kiến, ngày 19/8, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ công bố điểm thi Năng khiếu báo chí. Đến ngày 27/9, Học viện sẽ công bố điểm trúng tuyển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.