Thi online tại các trường đại học: Giám sát chặt chẽ, nhiều áp lực không kém thi trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hình thức thi trực tuyến (online) giờ đã quá quen thuộc với các teen thế hệ mới và đang được nhiều trường đại học áp dụng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc thi online cũng có cái khó riêng, khiến Gen Z chịu "áp lực"  không kém gì so với thi trực tiếp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các trường đại học không chỉ chú trọng cải thiện ứng dụng nền tảng số trong giảng dạy mà còn cả vấn đề kiểm tra trực tuyến nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như an toàn cho sinh viên trong mùa dịch.

Với những hướng đi như vậy, hầu hết các trường đại học đều sử dụng phần mềm quản lý thi online và những quy định nghiêm ngặt. Là trường đại học có thế mạnh về công nghệ, việc tổ chức thi trực tuyến được trường Đại học Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM thực hiện quản lý sát sao trên Safe Exam Brower (SEB) - phần mềm hỗ trợ thí sinh thi online và hạn chế các gian lận.

Khi SEB được chạy sẽ chiếm toàn quyền kiểm soát màn hình và ngăn chặn các phần mềm không thiết yếu khác hoạt động. Cùng với phần mềm quản lý trên, các thí sinh dự thi phải mở thêm Microsoft Team trên thiết bị khác để đảm bảo việc giám sát.

Thi online tại các trường đại học: Giám sát chặt chẽ, nhiều áp lực không kém thi trực tiếp ảnh 1

Các trường đại học đang sử dụng phần mềm quản lý thi online và những quy định hết sức nghiêm ngặt. Ảnh minh họa từ Internet.

Bạn T.V (sinh viên ngành CNTT, trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP.HCM) cho biết việc thi trực tuyến và thi tại trường đều được quản lý khá sát sao, tuy nhiên thi online cũng có những bất cập riêng khi không thể quay lại câu hỏi trước. Ngoài ra, bạn chia sẻ thêm trong quá trình giám khảo chấm điểm nếu phát hiện điều bất thường có dấu hiện gian lận thì sẽ có buổi thi vấn đáp cho riêng thí sinh đó.

Đối với trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM), những trường hợp thi trên phần mềm Quilgo, sinh viên phải thao tác đúng, chọn mục cho phép chia sẻ màn hình trên máy tính và khuôn mặt, nếu thiếu những yếu tố này thì bài thi sẽ không được công nhận. Ngoài ra, sinh viên tuyệt đối không được đeo tai nghe trong suốt quá trình thi, nếu vi phạm bài thi sẽ bị điểm 0. Theo đánh giá của nhiều sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, với việc quản lý như vậy “khó có thể gian lận được”.

Thấu hiểu được sự lo lắng của sinh viên khi tiếp cận hình thức thi mới, trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức 4 buổi livestream tư vấn, hướng dẫn và giải đáp từng thắc mắc của sinh viên. Dù học kì vừa rồi là lần đầu tiên trường tổ chức nhưng trường vẫn đảm bảo kỳ thi chất lượng, an toàn và nghiêm túc.

Là lứa sinh viên đầu tiên của trường thi bằng hình thức trực tuyến, bạn Lâm Ngọc An Tiên (sinh viên khóa K45, khoa Dân Sự trường ĐH Luật, TP.HCM) khá an tâm trước công tác thi cử của trường. Cô bạn chia sẻ đa phần các môn thi đều được thi dưới dạng đề mở nên không có trường hợp gian lận. Nếu xảy ra trường hợp gian lận như việc lộ đề trong quá trình thi hay nhờ người thi hộ sẽ bị trường xử lý kỉ luật rất nặng.

Thi online tại các trường đại học: Giám sát chặt chẽ, nhiều áp lực không kém thi trực tiếp ảnh 2

Đã trải qua một mùa thi trực tuyến khá "đặc biệt", An Tiên đã phần nào thoải mái và quen hơn với hình thức thi này dù ban đầu có phần căng thẳng. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Lê Thanh Hoa Hạ (khoa Quản trị, ĐH Kinh tế TP.HCM) đánh giá cao về công tác tổ chức dạy và học trực tuyến của trường. Dù học và thi online nhưng cô bạn có thể chủ động hơn về thời gian nên trong học kì này đã đăng ký thêm nhiều môn học cho chương trình học của mình.

Thi online tại các trường đại học: Giám sát chặt chẽ, nhiều áp lực không kém thi trực tiếp ảnh 3

Nhiều sinh viên đánh giá cao sự chủ động từ việc học và thi trực tuyến trong mùa dịch. Ảnh minh họa từ Internet

Không chỉ đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, thi cử, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) còn chú trọng chuyển đổi số toàn diện trong khâu quản lý, điều hành. Cụ thể trường chính thức triển khai ứng dụng UEH Student tích hợp thẻ sinh viên/ học viên điện tử trên điện thoại thông minh dành cho học viên, mọi thao tác sẽ được thực hiện nhanh chóng trên điện thoại di động để tối ưu hóa thời gian cho người học.

MỚI - NÓNG
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
Bị phản ứng vì nhiều khoản thu bất hợp lý, Hiệu trưởng viết thư dừng thu, xin lỗi phụ huynh
HHT - Ngày 28/9, ông Nguyễn Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) đã gửi thư cảm ơn, đồng thời xin lỗi và xin dừng các khoản thu đầu năm học đến toàn bộ phụ huynh của trường sau khi bị thắc mắc về những khoản thu quỹ lớp, quỹ trường, thu gộp tiền học cả năm… lên đến hơn 6 triệu đồng/học sinh.
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.