Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 5/5, cả nước đã có 355.369 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Trong đó, số thí sinh tự do là 46.575, số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên là 97.003, số đăng ký bài thi Khoa học Xã hội là 176.346.

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui? ảnh 1

Số lượng thí sinh tăng mạnh ở tổ hợp bài thi KHXH trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022. Nguồn: Internet.

Những con số biết nói đã cho thấy số lượng sĩ tử lựa chọn bài thi KHXH năm 2022 có phần “áp đảo” so với thí sinh chọn bài thi KHTN. Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tỉ lệ thí sinh chọn bài thi Khoa học Xã hội luôn “nhỉnh” hơn so với bài thi Khoa học Tự nhiên và có xu hướng tăng dần.

Lựa chọn bài thi Khoa học Xã hội vì... “dễ thở” hơn

Nhiều bạn học sinh chọn bài thi Khoa học Xã hội cho biết đã có kết quả trúng tuyển bằng phương thức học bạ hoặc có kết quả cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia nên chọn bài thi “nhẹ nhàng” để hoàn tất điều kiện đủ trong xét tuyển đại học. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, số thí sinh chọn các môn khối D là tổ hợp xét tuyển đại học gia tăng nên lựa chọn môn thi Lịch sử, Địa lí và Giáo dục Công dân để có thể tăng khả năng đậu tốt nghiệp.

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui? ảnh 2
Bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển đại học, thí sinh phải cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nguồn: Internet.

Bạn Nguyễn Hoàng Nguyên (trường THPT Trí Đức, TP.HCM) lựa chọn khối KHXH vì ưu tiên hướng đến mục đích tốt nghiệp. Cậu bạn trúng tuyển đại học nhờ phương án xét tuyển học bạ nên không quá đặt nặng kỳ thi sắp tới. Hoàng Nguyên cho biết thi khối Khoa học Xã hội sẽ đỡ nhọc sức ôn luyện.

Với nhiều teen thì những môn Sử, Địa, Giáo dục Công dân thi trắc nghiệm sẽ dễ hơn các môn tự nhiên. “Địa lý thì đã có Atlat “cứu nguy” còn Giáo dục công dân cần nắm một số nội dung chính vẫn có thể nắm chắc 7 điểm” - tài khoản T.T.A chia sẻ. Trong khi đó, các môn học tự nhiên Lí - Hóa - Sinh đòi hỏi teen phải tính toán, nếu không đầu tư từ lớp 10 thì khó làm được. Chính vì vậy mà số lượng sĩ tử lựa chọn tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 sắp tới.

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui? ảnh 3

Phổ điểm môn Giáo dục Công dân năm 2021 cao ngất ngưởng với "cơn mưa" điểm 10.

Tổ hợp Khoa học Xã hội “rộng đường” vào đại học?

Hiện nay, các trường Kinh tế, Ngoại Ngữ, Sư phạm... đều có các tổ hợp môn xã hội nên sẽ mở rộng cơ hội hơn cho các teen. Bên cạnh đó, các trường đại học và cao đẳng xét tuyển các ngành nghề liên quan đến tổ hợp Khoa học Xã hội rất đa dạng và có ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ, hiện nay những ngành hot như Báo chí, Truyền thông, Luật... thường tuyển sinh các tổ hợp Khoa học Xã hội và đây cũng chính là “lợi thế” dành cho các bạn sĩ tử.

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui? ảnh 4

"Điều này cũng có thể góp phần khiến cho những bạn chọn khối KHTN sẽ có lợi thế nhỉnh hơn một chút" - Phương Nghi chia sẻ. Ảnh: NVCC

Teen 2K4 lo ngại về tỉ lệ chọi

Các bạn sĩ tử lựa chọn thi tổ hợp Khoa học Xã hội không chỉ để “an toàn” tốt nghiệp THPT mà còn vì đam mê và sở trường.

Bạn Nguyên Phúc (học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang) chia sẻ: “Mình cảm thấy bản thân phù hợp với những yêu cầu và tiêu chí của các môn học KHXH và những môn học này giúp mình có thể đến gần hơn với những ngành nghề mà mình yêu thích." Ngoài ra, Nguyên Phúc cho rằng tỉ lệ học sinh đăng ký thi các môn xã hội năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái cũng là tín hiệu đáng mừng cho ngành giáo dục trong việc định hướng đúng sở trường của học sinh.

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui? ảnh 5

Nguyên Phúc lựa chọn tổ hợp bài thi KHXH vì đây là thế mạnh của cậu bạn. Ảnh: NVCC

Riêng với cô bạn Bùi Nhật Linh (trường THPT Yên Mô B, Hà Nội) đã lựa chọn theo học khối D01 (Toán, Văn, Anh) từ những ngày đầu cấp Ba, vì vậy nên khối thi Khoa học Xã hội là lựa chọn phù hợp hơn cả với định hướng cũng như tư duy của Nhật Linh.

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui? ảnh 6

Nhật Linh đã xác định theo đuổi khối ngành Xã hội từ những ngày đầu cấp Ba. Ảnh: NVCC

Sau khi biết được thông tin về sự tăng mạnh thí sinh đăng ký các môn thi Khoa học Xã hội, Nhật Linh khá lo lắng về tỉ lệ chọi năm nay. Từ bài học của những năm trước, Nhật Linh hy vọng đề thi năm nay sẽ phản ánh đúng năng lực và nỗ lực của các sĩ tử. Đặc biệt là đề thi môn Tiếng Anh sẽ "khó nhằn" hơn năm trước một xíu để đem lại chút lợi thế cho những bạn chuyên Anh như Nhật Linh.

Nhiều teen có xu hướng “chuộng” các chuyên ngành năng động, sáng tạo mà hầu hết các ngành này thường tuyển sinh bằng tổ hợp xã hội nên đó cũng là lý do mà ngày càng có nhiều sĩ tử lựa chọn tổ hợp này hơn trong những năm gần đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm