Thí sinh đầu tiên ở Nhật bị đánh trượt trong kỳ thi tuyển sinh đại học vì đeo khẩu trang không đúng cách

HHT - Khi đi thi đại học, thí sinh thường trượt vì không làm được bài. Nhưng với thí sinh này thì khác: Bị đánh trượt vì không đeo khẩu trang cho đúng cách. Đây đúng là hậu quả còn nặng nề hơn cả việc bị phạt tiền khi vi phạm quy định về đeo khẩu trang.

“Nếu bạn không biết đeo khẩu trang cho đúng cách, thì có lẽ bạn chưa sẵn sàng học đại học” - đây hẳn là quan niệm của những người giám sát kỳ thi đại học ở Nhật.

Mặc dù vẫn đang phải đối phó với đại dịch, nhưng nước Nhật vẫn tổ chức một số sự kiện cần thiết, như kỳ thi đại học vào tháng này.

Một số trường tổ chức kỳ thi riêng, nhưng ngoài ra, cũng có một kỳ thi được gọi là Kỳ thi Quốc gia để Tuyển sinh Đại học, hay là “Kỳ thi trung tâm”, mà nhiều trường đại học sử dụng (kiểu như kỳ thi SAT của Mỹ). Kỳ thi này vừa được tổ chức trên toàn nước Nhật, với một số môn khác nhau.

Thí sinh đầu tiên ở Nhật bị đánh trượt trong kỳ thi tuyển sinh đại học vì đeo khẩu trang không đúng cách ảnh 1

Giám thị phát đề thi trong một Kỳ thi Trung tâm ở Nhật. Ảnh: Natsuki Sakai/ AFLO/ Zuma Press.

Những nhà tổ chức kỳ thi đã thông báo cho tất cả thí sinh là phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian thi. Tuy nhiên, có một thí sinh nam, tạm gọi tên là A, lúc đến thì có đeo khẩu trang nhưng lúc ngồi thi lại kéo khẩu trang xuống dưới mũi.

Một giám thị nhắc A vài lần trong giờ thi môn Địa lý và Lịch sử, hướng dẫn A kéo khẩu trang lên, nhưng một lúc sau thì A lại kéo xuống. Trong giờ nghỉ giữa các môn thi, giám thị lại phải nhắc A - đây đã là lần nhắc thứ 6, và bảo A rằng còn vi phạm một lần nữa thì sẽ không được thi tiếp.

Thí sinh đầu tiên ở Nhật bị đánh trượt trong kỳ thi tuyển sinh đại học vì đeo khẩu trang không đúng cách ảnh 2

Kỳ thi vào đại học năm nay ở Nhật: Thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt thời gian thi. Ảnh: Tsujimoto Tomohiro/ Mainichi.

Bất chấp như vậy, trong lúc thi môn tiếng Anh, A lại kéo khẩu trang xuống. Lần này, A bị mời ra khỏi phòng thi do hành xử không đúng mực. Toàn bộ điểm số bị hủy, tức là điểm thi sẽ là 0.

Vậy là, với những trường đại học tuyển sinh dựa trên điểm của Kỳ thi Trung tâm, thì A hết cơ hội, mà phải chờ đến năm 2022 mới có thể thi lại.

Thí sinh đầu tiên ở Nhật bị đánh trượt trong kỳ thi tuyển sinh đại học vì đeo khẩu trang không đúng cách ảnh 3

Thí sinh đang xem sách tham khảo trước giờ thi đại học ở Nhật. Ảnh: Yohei Koide/ Mainichi.

Khó ai có thể bào chữa cho A, vì mọi thí sinh đều đã được thông báo về việc đeo khẩu trang, và bất kỳ thí sinh nào gặp khó khăn với việc này (do bệnh về hô hấp chẳng hạn) thì phải báo với giám thị trước giờ thi để được sắp xếp chỗ ngồi riêng, không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, A đã không báo cáo gì cả nên chẳng trách được ai. Nhiều cư dân mạng còn bình luận rằng, có lẽ A cũng cần ôn tập lại môn… nghe hiểu, bởi để giám thị nhắc đến 6 lần, lại còn bị cảnh cáo mà vẫn tiếp tục vi phạm thì khó có thể thông cảm được thật.

Thí sinh đầu tiên ở Nhật bị đánh trượt trong kỳ thi tuyển sinh đại học vì đeo khẩu trang không đúng cách ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: