Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
HHT - Em Mai Nhật Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - 1 trong 2 tác giả dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Chiều ngày 2/5, thầy Mai Văn Quyền - giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, Mai Nhật AnhPhùng Văn Long (lớp 12A3), đồng tác giả dự án "Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” và các quan sát viên của đoàn Nghệ An vừa hoàn tất cuộc phỏng vấn cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế.

Tuy nhiên, chỉ có em Phùng Văn Long và 2 quan sát viên đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền - giáo viên hướng dẫn và các thành viên còn lại bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 1

Trong khi Phùng Văn Long (bên trái) vượt qua cuộc phỏng vấn thì thầy Mai Văn Quyền (đứng giữa) và Mai Nhật Anh (bên phải) bị từ chối cấp visa sang Mỹ. Dự án của hai học trò Nghệ An có nguy cơ lỡ hẹn với cuộc thi KHKT quốc tế năm nay.

Mai Nhật AnhPhùng Văn Long là tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT cấp quốc gia bậc THPT toàn quốc khu vực phía Bắc được tổ chức tại Nghệ An vào tháng 3 vừa qua.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 2

Với khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh lưu loát, dự án của Nhật AnhLong xuất sắc cùng 7 dự án khác của cả nước được Bộ GD&ĐT chọn tham dự cuộc thi KHKT quốc tế được tổ chức tại Hoa Kỳ. Theo kế hoạch, đoàn Việt Nam sẽ lên đường sang Mỹ vào ngày 11/5 tới đây. Cuộc thi KHKT quốc tế sẽ chính thức khởi tranh tại Hoa kỳ ngày 13/5.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 3

Bộ phận bơm nước biển bằng nguyên lí đòn bẩy

Việc em Mai Nhật Anh bị từ chối cấp visa sang Mỹ dẫn đến nguy cơ dự án dự thi KHKT quốc tế của 2 em bị hủy bỏ, bởi Bộ GD&ĐT đã đăng ký với Ban tổ chức cuộc thi dự án có 2 tác giả. Việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi.

Ông Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: Chúng tôi không rõ lý do vì sao Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa cho em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền cùng các thành viên khác. Tại cuộc phỏng vấn này, mỗi thành viên của đoàn Nghệ An chỉ phải trải qua cuộc phỏng vấn chưa đến 1 phút với các câu hỏi khá đơn giản. Việc không được tham dự cuộc thi là điều rất đáng tiếc đối với Phùng Văn Long, Mai Nhật Anh và cả nhà trường cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 4

Phùng Văn LongMai Nhật Anh trong buổi thuyết trình dự án bằng tiếng Anh để lựa chọn dự án tham dự Hội thi KHKT quốc tế.

Đoàn Nghệ An đã xin sự hỗ trợ từ phía Bộ GD&ĐT tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Trước đó, cuộc thi Intel ISEF 2017 tổ chức tại Mỹ, thí sinh Phạm Huy là tác giả của đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật” tỉnh Quảng Trị cũng bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa 2 lần. Sau khi báo chí phản ánh thì Huy mới được cấp visa tới Mỹ. Theo đó, dự án "Cánh tay robot cho người khuyết tật" của Huy được trao giải ba và nhận giải đặc biệt do tổ chức khoa học công nghệ trao tặng với mức hỗ trợ 400 đô la.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.