Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
HHT - Em Mai Nhật Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - 1 trong 2 tác giả dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Chiều ngày 2/5, thầy Mai Văn Quyền - giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết, Mai Nhật AnhPhùng Văn Long (lớp 12A3), đồng tác giả dự án "Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” và các quan sát viên của đoàn Nghệ An vừa hoàn tất cuộc phỏng vấn cấp visa sang Mỹ dự thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế.

Tuy nhiên, chỉ có em Phùng Văn Long và 2 quan sát viên đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền - giáo viên hướng dẫn và các thành viên còn lại bị từ chối cấp visa sang Mỹ.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 1

Trong khi Phùng Văn Long (bên trái) vượt qua cuộc phỏng vấn thì thầy Mai Văn Quyền (đứng giữa) và Mai Nhật Anh (bên phải) bị từ chối cấp visa sang Mỹ. Dự án của hai học trò Nghệ An có nguy cơ lỡ hẹn với cuộc thi KHKT quốc tế năm nay.

Mai Nhật AnhPhùng Văn Long là tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo KHKT cấp quốc gia bậc THPT toàn quốc khu vực phía Bắc được tổ chức tại Nghệ An vào tháng 3 vừa qua.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 2

Với khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh lưu loát, dự án của Nhật AnhLong xuất sắc cùng 7 dự án khác của cả nước được Bộ GD&ĐT chọn tham dự cuộc thi KHKT quốc tế được tổ chức tại Hoa Kỳ. Theo kế hoạch, đoàn Việt Nam sẽ lên đường sang Mỹ vào ngày 11/5 tới đây. Cuộc thi KHKT quốc tế sẽ chính thức khởi tranh tại Hoa kỳ ngày 13/5.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 3

Bộ phận bơm nước biển bằng nguyên lí đòn bẩy

Việc em Mai Nhật Anh bị từ chối cấp visa sang Mỹ dẫn đến nguy cơ dự án dự thi KHKT quốc tế của 2 em bị hủy bỏ, bởi Bộ GD&ĐT đã đăng ký với Ban tổ chức cuộc thi dự án có 2 tác giả. Việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi.

Ông Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: Chúng tôi không rõ lý do vì sao Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa cho em Mai Nhật Anh và thầy Mai Văn Quyền cùng các thành viên khác. Tại cuộc phỏng vấn này, mỗi thành viên của đoàn Nghệ An chỉ phải trải qua cuộc phỏng vấn chưa đến 1 phút với các câu hỏi khá đơn giản. Việc không được tham dự cuộc thi là điều rất đáng tiếc đối với Phùng Văn Long, Mai Nhật Anh và cả nhà trường cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An.

Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế ảnh 4

Phùng Văn LongMai Nhật Anh trong buổi thuyết trình dự án bằng tiếng Anh để lựa chọn dự án tham dự Hội thi KHKT quốc tế.

Đoàn Nghệ An đã xin sự hỗ trợ từ phía Bộ GD&ĐT tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Trước đó, cuộc thi Intel ISEF 2017 tổ chức tại Mỹ, thí sinh Phạm Huy là tác giả của đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật” tỉnh Quảng Trị cũng bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa 2 lần. Sau khi báo chí phản ánh thì Huy mới được cấp visa tới Mỹ. Theo đó, dự án "Cánh tay robot cho người khuyết tật" của Huy được trao giải ba và nhận giải đặc biệt do tổ chức khoa học công nghệ trao tặng với mức hỗ trợ 400 đô la.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, (bên phải, nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 ẢNH: BẢO ANH
100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2023
HHT - Thông tin từ T.Ư Đoàn cho biết, từ 161 hồ sơ đủ điều kiện gửi về từ 67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi, Hội đồng xét chọn Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 đã thống nhất chọn ra 100 cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc nhất để trao giải, vinh danh.
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá
HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.

Có thể bạn quan tâm