Thi THPT quốc gia 2019: Công an, viện kiểm sát thẩm định nhân thân cán bộ làm thi

Thi THPT quốc gia 2019: Công an, viện kiểm sát thẩm định nhân thân cán bộ làm thi
HHT - Ghi nhận của phóng viên Thanh Niên tại những địa phương là 'tâm bão' thi cử năm trước thì năm nay việc lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi càng được siết chặt hơn bằng cách bổ sung thêm những quy định về rà soát bởi cơ quan an ninh.
Thi THPT quốc gia 2019: Công an, viện kiểm sát thẩm định nhân thân cán bộ làm thi ảnh 1
Học sinh lớp 12 ở Hòa Bình ôn thi đến ngày 22.6, sát ngày thi THPT quốc gia. Ảnh: TUỆ NGUYỄN.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết năm nay Bộ đặc biệt quan tâm đến công tác lựa chọn nhân sự tham gia làm thi. Đội ngũ này phải đảm bảo nắm vững chuyên môn, phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm cao.

Tại nhiều cuộc họp ban chỉ đạo thi quốc gia và mới đây trong 2 công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, giám đốc các ĐH, học viện, hiệu trưởng trường ĐH, CĐ sư phạm tham gia phối hợp làm thi, Bộ trưởng GD-ĐT đều nhấn mạnh lại yêu cầu này.

Ông Nguyễn Thế Bình, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, khẳng định: “Công tác lựa chọn và bố trí nhân sự tham gia làm thi THPT quốc gia năm 2019 của Hà Giang được thực hiện rất thận trọng. Quá trình này có sự phối hợp liên ngành, thẩm tra của công an và viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Qua nhiều vòng lựa chọn từ cấp trường đến cấp sở, viện kiểm sát, công an, chủ tịch UBND tỉnh, sau đó lại mời đại diện các ngành chức năng liên quan lên thẩm tra lần cuối mới quyết định lựa chọn, bố trí nhân sự vào các vị trí”.

Tại Sơn La, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó ban thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết toàn tỉnh huy động 855 cán bộ địa phương phối hợp với hơn 540 cán bộ của 6 trường ĐH, CĐ làm công tác quản lý, coi thi, giám sát, phục vụ kỳ thi. “Tất cả cán bộ tham gia làm thi của địa phương này đều phải qua vòng thẩm định nhân thân của công an, những ai đảm bảo được các yêu cầu về phẩm chất chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn… mới được lựa chọn. Điều này thể hiện sự quyết tâm của tỉnh trong việc tổ chức một kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc”, ông Chiến khẳng định.

Tại Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Chương, Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Hòa Bình, khẳng định kiên quyết không để sai phạm tái diễn trong kỳ thi năm nay là quyết tâm của cả hệ thống chính trị của tỉnh. Để tuyệt đối tránh xảy ra sai phạm lớn do chủ quan của con người, theo ông Chương, yêu cầu đầu tiên của Sở đối với cán bộ, giáo viên tham gia thanh tra coi thi phải đảm bảo các điều kiện: có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan, nắm vững quy chế thi và nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi.

Ban Chỉ đạo thi Hòa Bình cũng yêu cầu người tham gia kỳ thi không có người thân, kể cả bên vợ hoặc chồng tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, không trong thời gian bị kỷ luật, hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi.

Đầu tháng 5, Bộ GD-ĐT thành lập 8 đoàn kiểm tra trực tiếp đến các địa phương để nắm bắt tình hình và kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn, nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, khó khăn của hội đồng thi trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng là người dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đến kiểm tra cả 3 điểm “nóng” là Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình. “Không thể nói là không lo lắng, nhưng trực tiếp kiểm tra, làm việc cụ thể, tôi nhận thấy những địa phương này có sự quan tâm rất lớn của các cấp, các ngành; những người trực tiếp làm nhiệm vụ thì họ ý thức được sâu sắc trách nhiệm quan trọng của mình, rất cố gắng học hỏi. Tôi vẫn có niềm tin là đội ngũ này sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, ông Độ chia sẻ với Báo.

Các mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý

hiều 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi

Từ 25/6 - sáng 27/6, thí sinh chính thức tham dự kỳ thi THPT quốc gia

Dự kiến 14/7, Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi

Trước 17 giờ ngày 18/7, các trường thông báo kết quả xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT

Dự kiến trước ngày 21/7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe tới thí sinh

Dự kiến trước ngày 22/7, các trường công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển

Từ ngày 22/7 - 17 giờ ngày 29/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến

Từ ngày 22/7 - 17 giờ ngày 31/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu đăng ký xét tuyển tại các điểm thu nhận hồ sơ

Trước 17 giờ ngày 2/8, thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Trước 17 giờ ngày 9/8, các trường ĐH, CĐ và TC sư phạm công bố kết quả trúng tuyển đợt 1

Trước 17 giờ ngày 15/8, thí sinh xác nhận nhập học đợt 1

Từ ngày 28/8, các trường ĐH và CĐ thông báo xét tuyển bổ sung (nếu còn chỉ tiêu).

Thí sinh cần hệ thống lại và nắm chắc các nội dung đã học - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ:

Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ, các địa phương và bộ, ngành liên quan đã vào cuộc sát sao, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, tạo thuận lợi cho TS tham dự kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng không căng thẳng.

Để làm được tốt bài thi, tôi khuyên các em cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý, sức khỏe và kiến thức. Do đề thi sẽ ra theo hướng mở, có tính ứng dụng thực tiễn, nên thí sinh cần hệ thống lại và nắm chắc các nội dung đã học. Chỉ khi vững kiến thức, kỹ năng các em mới có tâm lý tốt, tự tin để hoàn thành tốt bài thi.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ai cũng bất ngờ khi gặp William - Kate cho các con đi ăn, trái ngược với Harry - Meghan

Ai cũng bất ngờ khi gặp William - Kate cho các con đi ăn, trái ngược với Harry - Meghan

HHT - Trong lúc Hoàng tử Harry và Meghan Markle có chuyến thăm New York (Mỹ) với sự trang trọng khiến nhiều người cảm thấy giống như một chuyến công du của các thành viên Hoàng gia, thì công chúng ở Anh lại rất bất ngờ khi bắt gặp gia đình William - Kate ra ngoài ăn trưa và trông giản dị như bất kỳ gia đình bình thường nào khác.
Tranh cãi vụ việc một hot TikToker Trung Quốc bị khóa tài khoản do làm clip giả gái

Tranh cãi vụ việc một hot TikToker Trung Quốc bị khóa tài khoản do làm clip giả gái

HHT - Mới đây, một người dùng có tiếng trên mạng xã hội Douyin (TikTok Trung Quốc) đã bị khoá tài khoản với lý do thường xuyên cung cấp những nội dung không phù hợp. Được biết, đa phần các video mà hot Douyin này đăng tải đều là video giả gái hoặc "biến hình" từ nam thành nữ. Bên cạnh đó, còn có tin đồn cho biết C-Biz đang tiếp tục siết chặt các quy định và đưa ra lệnh cấm hoạt động cho nhiều nghệ sĩ khác.
Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt

Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt

HHT - “Squid Game” là bộ phim Hàn Quốc đang rất nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Trong phim có cảnh diễn viên Gong Yoo giơ tấm danh thiếp có số điện thoại của mình. Ai ngờ, số điện thoại đó thuộc về một người có thật. Thế là bây giờ, khi người hâm mộ liên tục gọi điện đến đến số máy đó, chủ nhân của số máy… muốn phát điên.
Diệp Chi chia sẻ việc rời vị trí MC "Đường Lên Đỉnh Olympia", không quên nhắc tới Khánh Vy

Diệp Chi chia sẻ việc rời vị trí MC "Đường Lên Đỉnh Olympia", không quên nhắc tới Khánh Vy

HHT - Mới đây, MC Diệp Chi - người dẫn chương trình quen thuộc của "Đường Lên Đỉnh Olympia" trong gần 5 năm qua đã chính thức đăng "tâm thư" chia sẻ về việc dời khỏi vị trí MC của chương trình. Bên cạnh đó, Diệp Chi cùng có những nhận xét thẳng thắn về Khánh Vy - người thay thế cô dẫn chương trình cùng BTV Ngọc Huy.
Chuyện hài hước: Chú khỉ siêu quậy ở Ấn Độ tự “bắt” xe tải đi 22km từ rừng về làng

Chuyện hài hước: Chú khỉ siêu quậy ở Ấn Độ tự “bắt” xe tải đi 22km từ rừng về làng

HHT - Một chú khỉ siêu quậy đã bị dân làng ở một vùng quê tại Ấn Độ xua đuổi, rồi bắt và đem thả vào rừng. Nhưng một người dân trong làng - người từng tham gia bắt khỉ "siêu quậy” - đã đặc biệt sợ hãi khi thấy chú khỉ này ngồi trên xe tải, quay trở lại. Tại sao lại có chuyện như vậy?