Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ cho thôi chức nếu có sự cố liên quan lãnh đạo sở!

Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ cho thôi chức nếu có sự cố liên quan lãnh đạo sở!
HHT - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, các địa phương đang gấp rút hiện thực hóa những quy định mới nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trường thi.
Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ cho thôi chức nếu có sự cố liên quan lãnh đạo sở! ảnh 1
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Điện Biên (tỉnh Điện Biên) trong tuần qua. Ảnh: TTGD.

Lắp camera giám sát

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh (TS) đăng ký dự thi đông nhất cả nước, với hơn 74.000 TS. Sở đã lên phương án chuẩn bị hơn 3.100 phòng thi, hợp đồng với đơn vị cung ứng để lắp camera giám sát khu vực bảo quản đề thi, bài thi ở tất cả điểm thi. Ban chỉ đạo thi của Hà Nội quyết định mỗi điểm thi sẽ có thêm 1 cán bộ kỹ thuật làm nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống camera hoạt động liên tục 24/24 giờ, không được kết nối với internet.

Tại Quảng Ninh, bà Vũ Thị Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết toàn tỉnh có 34 điểm thi. Số lượng phòng lắp đặt camera là 42.

Ban chỉ đạo thi tỉnh Điện Biên đã hoàn thành tập huấn sử dụng phần mềm quản lý thi, nghiệp vụ tổ chức thi cho tất cả các đối tượng tham gia tổ chức kỳ thi; hoàn thành việc lắp đặt camera an ninh, giám sát tại phòng bảo quản đề thi, bài thi của 17 điểm thi trong toàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết đã hoàn tất việc chuẩn bị khu vực bảo mật in sao, bảo quản đề thi, bài thi. Cao Bằng còn có khu nhà khảo thí dành riêng cho công tác bảo quản đề, in sao đề thi và chấm thi đảm bảo an ninh, an toàn, có khuôn viên, cách ly 3 vòng với các khu vực xung quanh. Sở cũng đã lắp đặt camera theo quy định, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24.

Siết chặt kỷ cương thi THPT quốc gia

Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay Bộ GD-ĐT đã giao cho các trường ĐH chủ trì để tránh những sai phạm xảy ra như năm 2018. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, chia sẻ khâu coi thi năm nay cần đặc biệt chú trọng để đảm bảo tất cả các khâu của kỳ thi đều phải được tiến hành nghiêm túc.

Riêng ở khâu coi thi, Hà Nội đã huy động hơn 6.000 cán bộ làm nhiệm vụ, trong đó 50% cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THPT, còn lại là giảng viên của các trường ĐH. Theo sự phân công của Bộ GD-ĐT, có 13 trường ĐH sẽ tham gia phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi tại Hà Nội năm nay.

Khẳng định với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng, cho biết: Ngay từ tháng 3/2019, Sở đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. “Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo, nếu có sự cố mà có sự tham gia của lãnh đạo sở thì phải chịu trách nhiệm trước tỉnh và cho thôi chức luôn”, ông Dương nói.

Tương tự, ông Lê Văn Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cũng phát biểu: “Chỉ cần nhận thấy có hiện tượng bất thường là phải tạm đình chỉ ngay, chúng ta phải làm kiên quyết”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Bội, Trưởng phòng PA83, Công an tỉnh Điện Biên, cho biết năm nay lực lượng công an sẽ tham gia hầu hết các khâu của kỳ thi, vì vậy việc lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn tham gia được tỉnh Điện Biên hết sức quan tâm.

Kiểm tra tại một số số địa phương về công tác chuẩn bị thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Lê Hải An đều đặc biệt yêu cầu bảo đảm những điều kiện tốt nhất cả về con người và cơ sở vật chất cho kỳ thi; nhấn mạnh tới vai trò của lực lượng cán bộ thanh tra; bổ sung lực lượng bảo vệ kỳ thi cho những điểm thi nằm quá sát nhà dân, bổ sung khu vực cách ly đối với phòng bảo quản đề, bài thi…

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 27/5 tại Quảng trường Lâm Viên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng , thu hút sự tham gia thi đấu của gần 3.000 thanh thiếu nhi, học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh.