Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn?

Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn?
HHT - Năm học mới đã bắt đầu được một tháng, tức cuộc đua vào cánh cửa đại học cũng đã khởi động, nhưng những định hướng về kì thi vẫn chưa rõ ràng. Teen lớp 12 phải sống sao?

Đã vào guồng, nhưng định hướng vẫn còn “phủ sương mờ”

Trong phiên họp giải trình của Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ngày 24/9 vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có phát biểu với báo chí: “Kỳ thi tới đây sẽ không phải phục vụ đồng thời 2 mục đích, mà phục vụ cho đổi mới chương trình THPT quốc gia. Bộ sẽ cải tiến kỳ thi tốt hơn và vẫn bảo lưu quan điểm cần phải duy trì kỳ thi quốc gia”.

Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn? ảnh 1

Theo đó, nội dung thi chủ yếu sẽ nằm trong chương trình lớp 12. Nhưng dịnh hướng ôn tập thế nào thì chưa rõ.

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ lại "tách đôi"?

Một số giáo viên không tỏ ra quá bất ngờ trước thông tin của Bộ, nhưng không tránh khỏi bức xúc.

Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn? ảnh 2

Thầy Trần Công Diêu, một giáo viên dạy Toán tại TP.HCM nhận xét: “Như vậy chúng ta thấy Bộ Giáo dục làm việc không có định hướng lâu dài, lúc thì gộp chung lúc thì lại tách ra. Đối với học sinh, nhất là các em học sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 hoàn toàn không có lợi vì các em đã chuẩn bị tâm lý theo lộ trình từ năm 2017 là năm nay sẽ không có thay đổi gì.”

Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn? ảnh 3

Thầy Diêu cho biết thêm: “Một vấn đề nữa là không giống như trước năm 2014, sau khi thi Tốt nghiệp, Bộ sẽ tổ chức kì thi ĐH, năm nay Bộ sẽ không hề tổ chức kì thi ĐH, việc này khiến cho các em học sinh vô cùng lo lắng, vì mỗi trường sẽ có phương thức tuyển của riêng mình, rất có thể sẽ quay lại những năm trước 2000 khi mỗi trường tự tổ chức kì thi dẫn đến việc luyện thi và thi cử rất tốn kém, học sinh sẽ không biết học tập và ôn luyện thế nào cho tốt.”

“Mách nước” cho teen 12 đi trước đón đầu

Nguyễn Thế Duy, học sinh lớp 12 trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP.HCM) cho biết: “Học sinh mình chắc phải biết là năm nào cũng gặp tình trạng “hoang mang” vào đầu năm học rồi. Định hướng ôn thi chưa rõ, nhưng ban đầu mình đã xác định, lên 12 là sẽ dành phần lớn thời gian cho các môn mình “dự tính” sẽ thi, các môn không trong khối thi thì mình chỉ học đủ”.

Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn? ảnh 4

Bạn í cũng chia sẻ teen 12 đừng chờ đến khi có quyết định của Bộ rồi mới học, vì khi đó đã trễ mất rồi. Hành trình vào Đại học là một cuộc cạnh tranh, và sự chuẩn bị mà bạn có khi mọi người vẫn chưa biết định hướng chính thức là gì được coi như một sự đầu tư.

Thế Duy tiết lộ sự chuẩn bị của bạn hiện tại: “Lộ trình của nhà trường chưa rõ và cũng khá mông lung, nên mình tự thân đi tìm tài liệu, học thật kỹ lý thuyết và điểm trọng tâm, rồi đi luyện đề học lỏm các mẹo.”

Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn? ảnh 5
Lộ trình còn mông lung, khiến teen nhà mình còn hoang mang.

Bạn Đ.N.N.K, một học sinh khác, trường Phổ thông Năng khiếu (TP.HCM) cho hay: “Mình biết Bộ sẽ còn nhiều cải cách nên đầu tiên mình xác định là học để lấy kiến thức trước đã. Khi đã có câu trả lời từ Bộ thì mình chỉ còn tập trung vào giải đề nữa thôi”.

Khuyên các bạn sĩ tử lớp 12 năm nay, thầy Trần Công Diêu chia sẻ: “Cho tới lúc này Bộ vẫn chưa công bố đề tham khảo kì thi THPT Quốc Gia 2019 nên trước mắt các thầy cô sẽ dạy cho học sinh hoàn thành chương trình 12 trước, sau khi có đề tham khảo của Bộ thì sẽ tùy vào tình hình mà ôn tập thêm các kiến thức lớp 10, lớp 11 một cách phù hợp nhất.

Thi THPTQG: Học thế nào khi thông tin về những thay đổi trong kỳ thi năm tới vẫn đang hỗn loạn? ảnh 6

Ngoài ra các bạn có học lực khá giỏi cũng nên tự chủ động ôn tập lại các kiến thức ở các lớp 10, 11 mỗi ngày một ít để sau khi kêt thúc chương trình lớp 12 thì có thể vào giai đoạn luyện đề ngay. Vì không có kì thi ĐH sau đó nên để vào được các trường mong muốn phải cố gắng thi các bài thi THPT đạt điểm cao nhất”.

Thầy cũng cho rằng: “Việc thay đổi này quá gấp cần có thời gian và lộ trình cụ thể để cho các em học sinh không phải lo lắng và bất an. Rút sai lầm từ kì thi 2018, Bộ chỉ nên để các trường ĐH chủ trì ở mỗi cụm thi, không nên giao cho các Sở Giáo Dục là được. Rất mong Bộ lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của học sinh, thầy cô trên cả nước.” 

MỚI - NÓNG
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
Được mời mua tạp chí có ảnh con gái mình trên bìa, cha của Meghan Markle phản ứng thế nào?
HHT - Ông Thomas Markle - cha của Meghan Markle - mới đây đã được nhiều người nhìn thấy đi ra phố mua báo. Khi có người bảo ông mua một tờ tạp chí có ảnh con gái và con rể trên bìa, ông Thomas đã có phản ứng không hài lòng và cuối cùng đã không mua. Ngoài ra, ông còn tỏ ý ủng hộ Nữ hoàng Anh.

Có thể bạn quan tâm

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

Thái tử Charles lần đầu tiết lộ cuộc trò chuyện cuối cùng với Hoàng thân Philip

HHT - Thái tử Charles đã kể về những lời cuối cùng mà mình nói với cha, chỉ một ngày trước khi Hoàng thân Philip qua đời. Ngoài ra, những người yêu quý Hoàng gia Anh cũng nhận ra rằng, trong đoạn video mới, quay tại phòng làm việc của Hoàng tử William, có một điều đặc biệt liên quan đến Hoàng thân Philip.
Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

Bác nông dân Ấn Độ được chuyển nhầm 160 tỷ vào tài khoản, đưa ra yêu cầu trước khi trả lại

HHT - Một bác nông dân ở Ấn Độ đã rất sốc khi tài khoản lương hưu của mình bỗng nhiên xuất hiện một số tiền khổng lồ mà rõ ràng là có nằm mơ bác cũng không nghĩ ra: Hơn 520.000.000 rupee, tức là hơn 160 tỷ đồng. Hiện bác ấy đưa ra một đề nghị trước khi trả lại số tiền này.