Thi tốt nghiệp THPT 2021: Cần có phụ huynh kề bên, teen mới có thể "lên dây cót" tinh thần

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều phụ huynh, học sinh bày tỏ lo lắng khi TP.HCM vẫn thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Tuy nhiên, phụ huynh nên tin tưởng, đồng hành cùng con trong thời điểm khó khăn này.

Theo quyết định của UBND TP.HCM, kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 sẽ được tổ chức thành 2 đợt theo lịch của Bộ GD&ĐT, với đợt 1 diễn ra vào 2 ngày 7 và 8/7, trong tình hình COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Ngay sau khi có thông tin, trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều học sinh, phụ huynh bày tỏ lo lắng về khả năng lây lan, bùng phát dịch. “Có thể xét tuyển bằng học bạ, tổ chức thi rủi ro lây nhiễm rất cao!”, “Tụ tập lấy mẫu xét nghiệm lại càng nguy hiểm hơn”, “Test COVID-19 thì các em thí sinh tự do vào thành phố bằng cách nào?”... là những bình luận nhận được lượng lớn tương tác.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Cần có phụ huynh kề bên, teen mới có thể "lên dây cót" tinh thần ảnh 1

Mạng xã hội xuất hiện nhiều câu hỏi xuất phát từ việc tâm lý lo lắng cho con trong việc chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh: Ngọc Long

Tuy vậy, theo quan điểm của ông Trần Anh Tuấn (Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) trên một talkshow trực tuyến, khi TP quyết định thi, các cơ quan chức năng đã nghiên cứu kỹ và lên phương án ngăn ngừa đầy đủ, đảm bảo hạn chế tốt nhất những nguy cơ có thể xảy ra.

“Mình phải có lòng tin vào chính quyền thành phố, ủng hộ con cháu tốt nhất để các em yên tâm thi cử. Nếu mình cũng không tin tưởng thì làm sao các cháu tin tưởng, yên tâm thi được", ông Tuấn phân tích.

Cùng quan điểm, tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Ủy viên BCH Trung ương Hội Tâm lý học xã hội, cho rằng lúc này phụ huynh cần có lòng tin để ủng hộ, đồng hành cùng con mình, không nên quá chú trọng vào thành tích thi cử để tạo thêm áp lực cho thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Cần có phụ huynh kề bên, teen mới có thể "lên dây cót" tinh thần ảnh 2
Phụ huynh đồng hành cùng con để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 giữa mùa dịch, đặc biệt là khu vực TP.HCM, là điều rất cần thiết đối với các sĩ tử 2K3 - Ảnh: Ngọc Long

Một trong những lợi ích của việc tổ chức thi đợt 1 là tạo cơ hội cho teen đi du học mùa Thu này. Cô Thùy Trang (Q.7, TP.HCM), phụ huynh thí sinh, cho biết quyết định của thành phố dù không là phương án tốt nhất, nhưng cần thiết ở thời điểm hiện tại.

“Trường bên Hàn Quốc yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp trước tháng 8, nếu để con bác thi đợt 2 sẽ làm lỡ cơ hội của nó. Bác sẵn sàng cách ly cùng con nếu xảy ra chuyện không may”, cô Trang bày tỏ.

Còn Ngọc Khánh (học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ: “Lúc nhận tin, bố mẹ cũng lo vì dịch còn lớn. Nhưng hồi sau nghĩ lại, cả hai vẫn muốn để mình thi vì thấy mình đã ôn tập lâu, nếu kéo dài thêm sẽ không hiệu quả nhiều nữa.”

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Cần có phụ huynh kề bên, teen mới có thể "lên dây cót" tinh thần ảnh 3

Không khó để bắt gặp những hình ảnh phụ huynh luôn kề vai sát cánh với các sĩ tử trong các đợt thi tốt nghiệp THPT - Ảnh: Ngọc Long

Đặt nguyện vọng vào Đại học Kiến trúc TP.HCM, bạn cho rằng nhờ bố mẹ luôn kề bên, bản thân mới bình tĩnh được trong những ngày cuối. “Bố mẹ luôn làm đồ ăn bổ dưỡng và món mình thích để động viên tinh thần. Gần đây nhất bố mẹ còn tặng mình máy tính mới để ôn thi vẽ hiệu quả hơn nữa”, Khánh hào hứng và cho biết bố sẽ dẫn bạn đi xét nghiệm COVID-19 sắp tới.

Ngày mai, thí sinh sẽ được trường thông báo lịch đi xét nghiệm. Sau khi có kết quả (sau ngày 3/7) thí sinh phải ở nhà, hạn chế ra ngoài tiếp xúc để đảm bảo an toàn đến ngày thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Cần có phụ huynh kề bên, teen mới có thể "lên dây cót" tinh thần ảnh 7
MỚI - NÓNG
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
HHT - Loạt phim hoạt hình “The Prince” (Hoàng tử) vừa công bố trailer đầu tiên, tuy nhiên, hầu hết khán giả ở Anh tỏ ra không thích thú, thậm chí là phẫn nộ khi thấy các thành viên của Hoàng gia Anh được xây dựng theo cách rất kỳ quặc. Ngoài ra, còn một lý do nữa liên quan đến nhân vật Hoàng tử George (con lớn của nhà William - Kate).

Có thể bạn quan tâm

Top 15 khối B toàn quốc bày mẹo giành điểm 10 Hóa - Sinh cho team kiến thức “mất gốc“

Top 15 khối B toàn quốc bày mẹo giành điểm 10 Hóa - Sinh cho team kiến thức “mất gốc“

HHT - Hóa và Sinh luôn là "nỗi ác mộng" đối với nhiều sĩ tử, để đạt trọn điểm cả hai môn này chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn Nguyễn Tấn Phúc (học sinh trường Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM) đã chia sẻ về hành trình giành lấy điểm 10 của mình trong cả hai môn học khó nhằn để giành 29,4 điểm khối B trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2021 đợt 1.