Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề Văn “bẻ lái” với “Việt Bắc” khiến nhiều thí sinh chới với

HHT - Sáng ngày 3/9, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 2 năm 2020 đã khởi đầu với bài thi môn Ngữ Văn. Đa số các sĩ tử đều rất bất ngờ vì không nghĩ mình sẽ được diện kiến bài thơ "Việt Bắc" trong đề thi.

Là kì thi có 1-0-2 với những thay đổi thích nghi theo từng giờ dựa vào biến động của dịch COVID-19, Đà Nẵng đã tuân thủ các chủ trương phòng dịch để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 đợt 2 diễn ra an toàn, nghiêm túc. Khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn được chuẩn bị đầy đủ tại các điểm thi. Theo quy định, phụ huynh đưa đón học sinh cách cổng trường 50m. 

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề Văn “bẻ lái” với “Việt Bắc” khiến nhiều thí sinh chới với ảnh 1 Môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Phần đọc hiểu và nghị luận xã hội nói về niềm tin vào cuộc sống, phần nghị luận văn học xoay quanh bài thơ "Việt Bắc" của nhà thơ Tố Hữu.

Kết thúc buổi thi, nhìn chung tâm trạng của các sĩ tử đều khá thoải mái.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề Văn “bẻ lái” với “Việt Bắc” khiến nhiều thí sinh chới với ảnh 2 2 bạn nữ với tâm trạng vui vẻ sau khi thi xong môn Văn.
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề Văn “bẻ lái” với “Việt Bắc” khiến nhiều thí sinh chới với ảnh 3
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề Văn “bẻ lái” với “Việt Bắc” khiến nhiều thí sinh chới với ảnh 4 Thời tiết ở Đà Nẵng đang rất nóng nhưng các sĩ tử vẫn giữ được tâm trạng khá tốt.

Tuy nhiên, đa số các bạn thí sinh đều không tin được phần Nghị luận văn học lại là bài thơ Việt Bắc, vì bài này đã xuất hiện trong đề thi dự bị của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 đợt 1 vào tháng trước. Theo tâm lý thường thấy của thí sinh, nghĩ rằng đề đã ra rồi sẽ không ra lại nữa nên rất nhiều bạn đã không ôn kĩ tác phẩm này.

“Đề thi Văn năm nay có thể “toang” với nhiều bạn vì các bạn bỏ qua tác phẩm Việt Bắc do nó nằm trong đề dự bị của đợt 1, nhưng Bộ GD&ĐT lại “bẻ lái” chọn làm đề thi đợt 2” - bạn Khâm Thuận, thí sinh tại điểm thi trường THPT Trần Phú chia sẻ. Cậu bạn cũng hài hước nói rằng: "Mình cũng cảm ơn các bạn đợt 1 đã thi Đất Nước để giờ mình không phải ôn lại Đất Nước nữa".

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề Văn “bẻ lái” với “Việt Bắc” khiến nhiều thí sinh chới với ảnh 5 Bài thơ "Việt Bắc" đã xuất hiện trong đề thi dự bị đợt 1 - Ảnh: Thanh Niên

Bạn Minh Huy tại điểm thi trường THPT Trần Phú chia sẻ: "Em thấy đề thi Văn năm nay em làm khá ổn, phần đọc hiểu và nghị luận xã hội thì làm được, còn nghị luận văn học thì hơi khó. Em nhắm mình được tầm 6 - 7 điểm. Em muốn nhắn đến các bạn thi đợt 1 là chúng mình đợt 2 cũng cố gắng như các bạn đợt 1, hãy cùng nhau đỗ Đại học."

Nhận xét về độ khó giữa đề Văn của 2 đợt, bạn Thanh An - học sinh trường THPT Phan Châu Trinh cho rằng: “Đề thi giữa 2 đợt không có sự chênh lệch nhiều, bí quyết làm đề Văn của mình là học hết, vài đề khó thì cố gắng nghiên cứu sâu. Mình muốn nhắn với các bạn thi đợt 1 là chúng mình thi đợt 2 cũng có khó khăn riêng. Mình mong tất cả chúng ta đều có kết quả như mong muốn."

Chiều nay, kỳ thi sẽ tiếp tục với môn Toán trong thời gian 90 phút.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiến Guru triển khai học kỳ Hè trực tuyến miễn phí cho học sinh toàn quốc

Kiến Guru triển khai học kỳ Hè trực tuyến miễn phí cho học sinh toàn quốc

Tiếp nối thành công của “Học Kỳ Trực Tuyến” năm 2020 với sự tham gia đông đảo và tích cực của hơn 400.000 học sinh trên cả nước, cùng mong muốn hỗ trợ mang đến cho các em một lựa chọn học vui, học chất trong mùa Hè giữa diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một lần nữa Kiến Guru triển khai “Học kỳ hè trực tuyến 2021” miễn phí với phiên bản mùa hè mới mẻ, hiện đại và đặc sắc hơn, bắt đầu từ ngày 14/6/2021.
Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh

Hà Nội: Các sĩ tử đánh giá đề thi Văn vào lớp 10 hay, vừa sức, không đánh đố học sinh

HHT - Với cấu trúc 2 câu hỏi trong thời gian làm bài 90 phút, nội dung xoay quanh bài thơ "Đồng chí" (tác giả Chính Hữu) và phần nghị luận xã hội về quan điểm "Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người", đề thi Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay nhận được khá nhiều lời khen về độ "vừa sức", gần với nội dung ôn tập.