Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Cao nhân hiến kế "hóa rồng" ba môn Toán, Văn, Anh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bên cạnh việc tích cực "chạy nước rút" cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, những bí kíp vượt vũ môn "đỉnh của đỉnh" từ các "tiền bối" có lẽ là điều teen 2K4 muốn nghe nhất lúc này.

Bên cạnh bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên thì ba môn thi chính: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh là những bài thi chủ lực. Nếu biết tận dụng thời gian và có phương pháp ôn luyện phù hợp, các teen sẽ nắm chắc được những kiến thức cơ bản nhất. Hãy cùng ghi lại những bí kíp ôn tập bổ ích sau!

Môn Toán: Làm bài có chiến lược

Thầy Trần Bình Thuận (giáo viên trường Phổ Thông Năng Khiếu TP.HCM) đã đưa ra những lời khuyên để học sinh ôn tập và làm bài thi môn Toán hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Cao nhân hiến kế "hóa rồng" ba môn Toán, Văn, Anh ảnh 1

Thầy Bình Thuận chia sẻ những điều sĩ tử cần lưu ý ở môn Toán khi đi thi. Ảnh: NVCC

Sĩ tử phải thật tỉnh táo và bình tĩnh, đừng quá lo sợ về đề thi. Theo thầy, đề thi luôn bảo đảm tính phân hóa. Nghĩa là khi các bạn có học bài và luyện bài tập, điểm số trung bình không phải là điều quá khó. Sự lo sợ chỉ làm các bạn mất bình tĩnh dẫn đến các lỗi sai lặt vặt không đáng có.

Khi nhận đề, không nên làm theo trình tự của đề mà hãy đọc lướt qua để phân loại các nhóm câu hỏi. Đối với nhóm câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu thí sinh sẽ ưu tiên làm trước. Đối với nhóm câu hỏi ở mức độ vận dụng sẽ ưu tiên làm sau. Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành các nhóm câu hỏi ở các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thì mới bắt tay vào việc giải quyết các câu hỏi ở nhóm vận dụng cao.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Cao nhân hiến kế "hóa rồng" ba môn Toán, Văn, Anh ảnh 2

Tốt nhất, thí sinh nên trang bị 2 máy tính để hỗ trợ cho việc tính toán, cũng như lưu ý những loại máy tính nào được phép đem vào phòng thi. Nguồn ảnh: Internet

Đối với các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao (trong khoảng câu 31 - 50): Nhóm câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải tư duy và dành thời gian nhiều hơn. Khi đó, thí sinh nên nháp ở ngoài giấy nháp. Mặc dù, không có quy định về việc hạn chế số lượng giấy nháp. Tuy nhiên, thí sinh nên tập cách sử dụng giấy nháp thật hiệu quả. Nghĩa là không nên nháp một cách bừa bãi mà hãy phân chia khu vực cho từng câu để trong trường hợp nếu thí sinh giải chưa ra, một lát sau có thời gian quay lại thì vẫn có thể nhìn lại những suy luận mà đã tư duy trước đó một cách rõ ràng.

Thầy Trần Bình Thuận lưu ý về việc phân bố thời gian: "Thí sinh hay có xu hướng làm bài thật nhanh, thật nhanh. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, mỗi câu hỏi trong bài thi đều có trọng số như nhau (cụ thể với môn toán là 0.2 điểm/ câu). Đối với các câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu (30 câu đầu) thí sinh có thể hoàn thành một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành và chuẩn bị bước sang các câu hỏi ở mức độ nhận biết cao hơn, thí sinh nên kiểm tra thật kĩ các câu đã hoàn thành ở trước đó. Đã rất nhiều trường hợp các thí sinh làm đúng những câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao nhưng lại để mất điểm ở các câu hỏi nhận biết, thông hiểu".

Môn tiếng Anh: Phân chia thời gian hợp lý chính là chiếc “chìa khóa vàng”

Bạn Phạm Quỳnh Nhi (sinh viên trường Đại học Ngoại thương) chia sẻ kinh nghiệm để đạt điểm 9.8 ở môn tiếng Anh như sau:

"Đọc hiểu và câu lẻ chiếm đến 50% số lượng câu hỏi trong bài thi, các bạn hãy phân bố thời gian hợp lý để ôn luyện tốt phần này. Những câu ngữ âm, giao tiếp, và lỗi sai là các câu dễ ăn điểm, vì thế hãy cố gắng ôn tập cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trước khi chọn đáp án trong khi làm bài để tránh tình trạng sai 'oan'".

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Cao nhân hiến kế "hóa rồng" ba môn Toán, Văn, Anh ảnh 3

Những câu hỏi liên quan đến nội dung thì nên đọc kỹ yêu cầu của đề và sử dụng phương pháp “scanning từ khóa”. Nguồn ảnh: Internet

Quan trọng vẫn là phân chia thời gian làm bài hợp lý. Trước khi làm bài có thể dành ra khoảng 5 phút lướt qua toàn bộ đề thi để biết phần nào dễ, phần nào khó, phần nào tốn nhiều thời gian. Từ đó mình sẽ biết phần nào nên làm trước, phần nào nên làm sau.

Về phần bài đọc, Quỳnh Nhi gợi ý hãy đọc lướt qua để nắm nội dung của bài cũng như của từng đoạn, chú ý câu đầu và câu cuối các đoạn. Sau đó, đọc câu hỏi và các đáp án trả lời, loại trừ các đáp án chắc chắn sai nhưng chưa nên chọn luôn đáp án.

Môn Ngữ Văn: Không nên ôn tủ, học vẹt

Đạt 9,5 điểm môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, Lê Huỳnh Quang Duy (sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) chia sẻ các bí kíp để chinh phục môn học "khó nhằn" này. Ngữ văn là một môn học có khối lượng kiến thức rất dày nên lời khuyên của Quang Duy là hãy lập sơ đồ tư duy cho từng chủ đề và không nên học tủ, học vẹt.

"Khi làm phần đọc hiểu, sĩ tử cần nắm được nội dung chính/ thông điệp mà văn bản truyền tải vì đó là chìa khóa để làm tốt các câu bên dưới. Cũng như gạch dưới các ý chính, ý hay, ý ẩn dụ cũng như các biện pháp nghệ thuật được tác giả sử dụng để thuận tiện tìm lại hơn khi được hỏi. Đối với viết đoạn văn nghị luận xã hội nên lưu ý có thêm phần phản đề đối với các đề bài phù hợp vì đây chắc chắn sẽ là một lợi thế cho bài thi của bạn so với các bài thi khác." - Quang Duy chia sẻ.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Cao nhân hiến kế "hóa rồng" ba môn Toán, Văn, Anh ảnh 4

Quang Duy nhấn mạnh yếu tố tình cảm khi đặt bút làm bài thi môn Ngữ Văn bởi “Văn chương bao giờ cũng phải bắt nguồn từ cuộc sống”. Ảnh: NVCC

Sĩ tử nên cân đối thời gian, chỉ nên dành 30 phút cho phần đọc hiểu, 30 - 45 phút cho bài văn nghị luận xã hội còn lại dành thời gian để làm câu nghị luận văn học.

Quan trọng nhất là teen hãy nên tập trung cao độ; viết bằng cả trái tim, tâm sức. Áp dụng hết tất cả những gì đã được học suốt 12 năm cũng như các kiến thức bạn tích góp được qua quá trình sống để đưa vào bài viết.

Với những kinh nghiệm thực tế trên, Hoa Học Trò Online hi vọng sẽ giúp ích cho các sĩ tử "vượt vũ môn" thật thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2022 nhé!

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Cao nhân hiến kế "hóa rồng" ba môn Toán, Văn, Anh ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm