Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tổ hợp Khoa học Tự nhiên đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các sĩ tử, chiếm phần lớn trong tổng số thí sinh tại TP.HCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay. Hãy cùng nhà Hoa tìm hiểu lý do này!

Theo Phòng Khảo thí Sở GD&ĐT TP.HCM, những năm trở lại đây tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thường là 6/4. Tỷ lệ tại TP.HCM này “nhỉnh” hơn khá nhiều so với thống kê trên cả nước.

Khoa học Tự nhiên sẽ đáp ứng được yêu cầu của các ngành "Khủng"

Hiện nay, nhiều teen có xu hướng chọn các ngành học liên quan đến STEM (mô hình giáo dục dạy kiến thức, kỹ năng về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học một cách tích hợp). Để có thể đỗ vào các ngành học này, hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều yêu cầu thí sinh phải lựa chọn thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Lê Minh Quý (trường THPT Marie Curie, TP.HCM) chia sẻ, việc xét tuyển bằng tổ hợp Khoa học Tự nhiên sẽ tạo thêm cơ hội cho các bạn sĩ tử đỗ vào những ngành hiện nay đang “khan hiếm” nhân lực nhưng có mức thu nhập “khủng” như: Công nghệ kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Công nghệ thực phẩm,...

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 1
Minh Quý nỗ lực với bài thi Khoa học Tự nhiên để giành cho bản thân một suất vào cánh cửa đại học. Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, khối Khoa học tự nhiên bổ sung thêm rất nhiều ngành mới như Kỹ thuật Hàng không, Kỹ thuật Robot, Vật lý Y khoa, Kỹ thuật địa chất,... Việc “bùng nổ” nhiều ngành học mới lạ đồng nghĩa với việc thí sinh có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 2

Những khối ngành Tự nhiên đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, nhưng thường mức lương thuộc hàng Top. Ảnh minh hoạ từ Internet.

Riêng với cậu bạn Quang Dương (trường THPT Trần Phú, TP.HCM) nhận thấy tìm năng rất lớn của khối ngành Khoa học Máy tính vì đây sẽ là một phần của tương lai. Và nguồn lực cho các khối ngành này cũng khá "khan hiếm" nên cơ hội cũng sẽ rộng mở hơn.

Tư duy thuộc về Khoa học Tự nhiên

Tổ hợp Khoa học Tự nhiên bao gồm những môn học rất “khó nhằn” với những bài toán phức tạp và vô cùng “hóc búa” đòi hỏi các bạn sĩ tử phải có tư duy và suy luận cao.

Cô bạn Trần Châu Ánh Minh (trường THPT Marie Curie, TP.HCM) chia sẻ: “Từ cấp Hai mình đã xác định được thế mạnh của mình nghiêng về những môn học có áp dụng các kĩ năng tính toán, thiên về tư duy logic nên khi lên cấp 3 mình đã chọn theo học ban Tự nhiên. Và trong suốt 3 năm cấp Ba mình cảm thấy đây là lựa chọn đúng đắn và phù hợp với mình”.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 3

Ánh Minh biết tận dụng thế mạnh của mình để có sự lựa chọn đúng đắn nhất. Ảnh: NVCC

Ánh Minh cũng lo lắng khi biết được thông tin về tỉ lệ học sinh tại TP.HCM chọn tổ hợp Khoa học Tự nhiên có phần “nhỉnh” hơn so với tổ hợp Khoa học Xã hội. Tuy nhiên cô bạn tin vào khả năng phân hóa đề thi năm nay nên đang cố gắng nỗ lực từng ngày để có thể đỗ vào đúng ngành học nghiêng về Tự nhiên mà mình mong muốn.

Riêng với cô nàng Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) sẽ "chốt đơn" thi khối Khoa học Tự nhiên và dùng số điểm ở các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh để xét vào các khối ngành Kĩ thuật của các trường Đại học Quốc gia vì những kiến thức này sẽ phù hợp với tư duy "máy móc" của cô nàng.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 4

Phương Nghi lựa chọn khối thi Khoa học Tự nhiên để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Ảnh: NVCC

Vượt qua những môn Tự nhiên "hack não" để theo đuổi đam mê

Trong quá trình học tập, nhiều sĩ tử cũng thường xuyên gặp những khó khăn để có thể giải quyết các bài tập “hack não”. Tuy nhiên, với niềm đam mê cháy bỏng, khát khao được “thực hiện hóa” ước mơ, các sĩ tử đang nỗ lực từng ngày.

Võ Kim Ngân (trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM) chia sẻ, với mong muốn được tìm hiểu, học hỏi các nhóm ngành về sức khỏe trong tương lai, cô bạn đã quyết định thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên trong năm nay.

Dù thường xuyên “đau đầu” với môn Sinh vì phải nắm một lượng lớn kiến thức lý thuyết và những câu hỏi tính toán nâng cao cũng cần phải sử dụng tư duy, Kim Ngân không từ bỏ hay nản chí mà tập trung hết năng suất để có thể “về đích” thành công.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 5

Để chinh phục được ước mơ, Kim Ngân quyết định lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Ảnh: NVCC

Còn với cô bạn Đinh Hoàng Anh Thư (trường THPT Võ Thị Sáu, TP.HCM) đã quyết định lựa chọn học khối B00 (Toán - Hóa - Sinh) để theo đuổi ngành Điều dưỡng.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 6

Dẫu tổ hợp Khoa học Tự nhiên là một thách thức lớn với Anh Thư, cô bạn vẫn quyết tâm vượt qua nó. Ảnh: NVCC

“Cũng giống như các sĩ tử khác, mình phải mất một thời gian khá dài để có thể giải quyết cũng như hiểu được những bài tập khó. Ngoài ra, khối lượng kiến thức các môn thuộc tổ hợp tự nhiên rất nặng và nhiều khiến mình thường xuyên bị quên nếu như không ôn kĩ hoặc áp dụng vào nhiều bài tập”.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Teen 2K4 "thả tim" tổ hợp Khoa học Tự nhiên ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.