Thi tốt nghiệp THPT sớm hơn năm trước, teen 2K5 đã sẵn sàng "cá chép hóa rồng"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Việc Bộ GD&ĐT chốt lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 sớm hơn gần 2 tuần so với năm trước đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, các teen 2K5 đều đã sẵn sàng “chạy nước rút” trong giai đoạn quan trọng này.

Ngày 1/3, Bộ GD&ĐT chính thức công bố thời gian thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 - 30/6, sớm hơn lịch thi năm trước gần 2 tuần. Cụ thể, các thí sinh làm thủ tục dự thi ngày 27/6, làm bài thi các môn vào ngày 28 và ngày 29/6, 30/6 là ngày thi dự phòng.

Bất ngờ là điều không thể tránh khỏi

Do tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, Bộ GD&ĐT sẽ đẩy nhanh lịch thi tốt nghiệp THPT năm nay sớm hơn 2 năm trước. Vì vậy mà công tác tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng cũng diễn ra sớm để đảm bảo đón tân sinh viên vào đầu tháng 9, thay vì tháng 10 như năm ngoái.

Chia sẻ với HHT Online, cô bạn Nguyễn Hoàng Phương An (THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương) cho biết: “Phản ứng đầu tiên của mình là cảm thấy rất bất ngờ và lo lắng vì chỉ có chưa đầy 4 tháng nữa là phải đối diện với một kỳ thi quan trọng. Hơn nữa, năm nay nhập học trễ hơn mọi năm mà lịch thi lại đẩy lên sớm hơn, trong khi lượng kiến thức cần ôn lại không đổi.”

Thi tốt nghiệp THPT sớm hơn năm trước, teen 2K5 đã sẵn sàng "cá chép hóa rồng" ảnh 1

Phương An khá bất ngờ và có chút lo lắng khi lịch thi sớm hơn mọi năm. Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, vì chuyên ngành mà Phương An lựa chọn là ngành Báo chí khối D1 có điểm thi đầu vào và tỷ lệ cạnh tranh cao, nên thời gian 4 tháng đối với Phương An là một thử thách lớn. Ngay sau khi có lịch thi, cô bạn đã “bắt tay” ngay vào việc thiết kế một lộ trình ôn thi hiệu quả hơn. Vì đã xác định theo các nhóm ngành Xã hội nên cô bạn dành toàn bộ thời gian tập trung vào các môn sẽ thi tốt nghiệp và xét Đại học là chủ yếu.

Đối với các teen có lực học trung bình, Phương An cho rằng các bạn không nên quá bi quan. Ngoài “đặt cược” vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì nên xét thêm nhiều phương thức khác như Kỳ thi Đánh giá Năng lực, như vậy sẽ tăng cơ hội trúng tuyển.

Thi cử “không sớm thì muộn”, teen luôn trong tư thế sẵn sàng

Nhiều teen cho rằng ôn thi Đại học là cả một quá trình dài vì rất nhiều trường THPT đã lên kế hoạch ôn thi cho các học sinh từ sớm. Vì vậy, việc lịch thi chính thức diễn ra sớm hơn 2 tuần cũng không ảnh hưởng quá lớn đối với các bạn, đặc biệt là các teen có lực học từ khá trở lên.

Bạn Nguyễn Thị Thu Hà (trường THPT Quế Võ số 2, Bắc Ninh) cho biết: “Dù lịch thi diễn ra sớm hơn nhưng Bộ GD&ĐT cũng đã công bố cấu trúc đề thi sớm hơn thường lệ và cấu trúc vẫn được giữ nguyên như mọi năm, vì vậy mà mình nghĩ việc thi sớm hơn cũng không ảnh hưởng quá nhiều”.

Thi tốt nghiệp THPT sớm hơn năm trước, teen 2K5 đã sẵn sàng "cá chép hóa rồng" ảnh 2

Lịch thi diễn ra sớm càng làm tăng quyết tâm của Thu Hà. Ảnh: NVCC

Thu Hà lên thời gian biểu để học các môn trong một ngày và đặt mục tiêu sau một khoảng thời gian để cải thiện điểm số. Ngoài giờ học trên lớp, cô bạn đầu tư vào các lớp học thêm, các buổi học nhóm để giải và sửa đề chung. Theo dự kiến của Thu Hà, hết tháng 4, điểm số mỗi môn sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Bạn Phạm Tuấn Đạt (trường THPT Sông Lô, Tuyên Quang) chia sẻ: “Khi nhận được tin lịch thi diễn ra sớm hơn mọi năm, mình thấy khá vui và hào hứng. Thi sớm, bản thân mình sẽ có thêm nhiều thời gian để thực hiện một số kế hoạch khác như đi du lịch, làm thêm, nghỉ hè...”.

Thi tốt nghiệp THPT sớm hơn năm trước, teen 2K5 đã sẵn sàng "cá chép hóa rồng" ảnh 3

Tuấn Đạt khá thoải mái trước thông tin lịch thi sớm hơn dự kiến. Ảnh: NVCC

Đến thời điểm hiện tại, Tuấn Đạt đã nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, trong thời gian tới chỉ cần tập trung vào luyện đề, thông qua từng đề kiểm tra phần kiến thức còn hạn chế và ôn tập kỹ phần đó.

Thi tốt nghiệp THPT sớm hơn năm trước, teen 2K5 đã sẵn sàng "cá chép hóa rồng" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

Bài giải Đề thi cao khảo Trung Quốc do công cụ trí tuệ nhân tạo làm đạt bao điểm?

HHT - Kỳ thi cao khảo (gaokao) ở Trung Quốc, tương tự với thi đại học, đã vừa kết thúc. Một số câu hỏi từ kỳ thi được coi là khó nhất thế giới này đã được đưa cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) làm thử. Kết quả đã được đăng lên mạng xã hội và được xem hơn 100 triệu lượt. Vậy các công cụ này có thể hiện tốt hơn các thí sinh (là người thật) hay không?
Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

HHT - Giữa mùa thi vào lớp 10 đầy căng thẳng, một phụ huynh đã đăng bài chia sẻ lý do không cho con học trường chuyên thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những bình luận ủng hộ, nhiều teen và phụ huynh phản đối gay gắt quan điểm này vì cho rằng người mẹ này chỉ đang ép buộc con theo ý muốn của mình.