Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do

HHT - Trong khi các bạn học sinh cho rằng hình thức thi trên máy tính sẽ đòi hỏi nhiều sự tập trung hơn để bao quát đề thi và tránh sai sót thì thầy cô lại quan tâm nhiều với việc chống gian lận khi thi trên máy.
Phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, kì thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn ổn định như năm 2020 nhưng tập trung hai hướng. Bên cạnh làm phong phú, chuẩn hóa ngân hàng đề thi, kì thi tốt nghiệp THPT cũng được tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức thi nhằm tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình bài bản. 
Trước thông tin trên, các bạn học sinh tỏ ra bất ngờ lẫn bối rối khi chưa được trải nghiệm với hình thức này trong các bài kiểm tra hay thi trước đây.
Bạn Phương Hà (học sinh lớp 12, Phổ Thông Năng Khiếu, TP.HCM) chia sẻ băn khoăn: "Vì mình có thói quen ghi chú thẳng trên đề thi để tiện xem, việc thi tốt nghiệp THPT trên máy tính sẽ là một khó khăn đối với mình. Bên cạnh đó, mình thuộc #team_kính_cận nên nhìn máy tính trong một khoảng thời gian cũng gây bất lợi cho mình.
Chưa kể, việc kéo màn hình từ trên xuống có thể khiến mình bỏ lỡ thông tin nào đó vì màn hình không thể hiện 100% đề thi. Mỗi lúc muốn đọc lại hoặc kiểm tra lại câu hỏi đó, mình phải dùng chuột để kéo lên lại. Vốn dĩ 12 năm đèn sách mình đã quen với việc thi trên giấy, kì thi tốt nghiệp THPT trên máy tính sẽ là một thử thách." 
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do ảnh 1 Hình thức thi trên giấy của kì thi tốt nghiệp THPT sẽ được chuyển đổi thành thi trên máy tính trong giai đoạn 2021 - 2025? Ảnh: Thục Văn
Bạn Bùi Minh Tâm (học sinh lớp 12, Quận 10, TP.HCM) thì cho rằng, thi tốt nghiệp THPT trên máy tính không khác so với cách thi truyền thống - thi trên giấy là bao. Bạn chia sẻ: "Mình nghĩ hình thức thi sẽ có phần giống như khi mình thi môn Tin học trong trường nhưng không khí có chút nghiêm túc và căng thẳng hơn. So với hình thức thi truyền thống, thi trên máy tính khi sai sẽ dễ sửa hơn chỉ với một cú click chuột." 
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do ảnh 2 Khi các trường đang ứng dụng CNTT trong việc giảng dạy thì việc thi trên máy tính cũng là điều thích hợp ở hiện tại cũng như bắt kịp xu hướng giáo dục hiện đại trên thế giới. (Ảnh minh họa từ internet)
Nếu học sinh có chút lo lắng và dè chừng về kì thi tốt nghiệp THPT kiểu mới này thì thầy cô lại quan tâm tới công tác tổ chức, quản lí, giám sát cũng như đảm bảo kì thi diễn ra tốt đẹp.
Võ Thị Bạch Yến (giáo viên môn Hóa, TP.HCM) chia sẻ: "Hiện vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể nên thầy cô vẫn chưa nắm rõ hình thức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính như thế nào để phổ biến cho học sinh một cách chi tiết, chuẩn bị hành trang cho các em tốt nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng cho kì thi và công tác giám sát hiệu quả, việc tổ chức thi trên máy tính nên chia nhỏ từng tốp để thi, tránh tình trạng gian lận."
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.
Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

HHT - Thực tế cho thấy, hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường cũng là hoạt động cần thiết của học sinh, mang đến sự trải nghiệm cho các bạn nhỏ, gắn học với hành, lý thuyết đi đôi với trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm, đáng tiếc khi học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.