Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do

HHT - Trong khi các bạn học sinh cho rằng hình thức thi trên máy tính sẽ đòi hỏi nhiều sự tập trung hơn để bao quát đề thi và tránh sai sót thì thầy cô lại quan tâm nhiều với việc chống gian lận khi thi trên máy.
Phó giáo sư Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, kì thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn ổn định như năm 2020 nhưng tập trung hai hướng. Bên cạnh làm phong phú, chuẩn hóa ngân hàng đề thi, kì thi tốt nghiệp THPT cũng được tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức thi nhằm tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình bài bản. 
Trước thông tin trên, các bạn học sinh tỏ ra bất ngờ lẫn bối rối khi chưa được trải nghiệm với hình thức này trong các bài kiểm tra hay thi trước đây.
Bạn Phương Hà (học sinh lớp 12, Phổ Thông Năng Khiếu, TP.HCM) chia sẻ băn khoăn: "Vì mình có thói quen ghi chú thẳng trên đề thi để tiện xem, việc thi tốt nghiệp THPT trên máy tính sẽ là một khó khăn đối với mình. Bên cạnh đó, mình thuộc #team_kính_cận nên nhìn máy tính trong một khoảng thời gian cũng gây bất lợi cho mình.
Chưa kể, việc kéo màn hình từ trên xuống có thể khiến mình bỏ lỡ thông tin nào đó vì màn hình không thể hiện 100% đề thi. Mỗi lúc muốn đọc lại hoặc kiểm tra lại câu hỏi đó, mình phải dùng chuột để kéo lên lại. Vốn dĩ 12 năm đèn sách mình đã quen với việc thi trên giấy, kì thi tốt nghiệp THPT trên máy tính sẽ là một thử thách." 
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do ảnh 1 Hình thức thi trên giấy của kì thi tốt nghiệp THPT sẽ được chuyển đổi thành thi trên máy tính trong giai đoạn 2021 - 2025? Ảnh: Thục Văn
Bạn Bùi Minh Tâm (học sinh lớp 12, Quận 10, TP.HCM) thì cho rằng, thi tốt nghiệp THPT trên máy tính không khác so với cách thi truyền thống - thi trên giấy là bao. Bạn chia sẻ: "Mình nghĩ hình thức thi sẽ có phần giống như khi mình thi môn Tin học trong trường nhưng không khí có chút nghiêm túc và căng thẳng hơn. So với hình thức thi truyền thống, thi trên máy tính khi sai sẽ dễ sửa hơn chỉ với một cú click chuột." 
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do ảnh 2 Khi các trường đang ứng dụng CNTT trong việc giảng dạy thì việc thi trên máy tính cũng là điều thích hợp ở hiện tại cũng như bắt kịp xu hướng giáo dục hiện đại trên thế giới. (Ảnh minh họa từ internet)
Nếu học sinh có chút lo lắng và dè chừng về kì thi tốt nghiệp THPT kiểu mới này thì thầy cô lại quan tâm tới công tác tổ chức, quản lí, giám sát cũng như đảm bảo kì thi diễn ra tốt đẹp.
Võ Thị Bạch Yến (giáo viên môn Hóa, TP.HCM) chia sẻ: "Hiện vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể nên thầy cô vẫn chưa nắm rõ hình thức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính như thế nào để phổ biến cho học sinh một cách chi tiết, chuẩn bị hành trang cho các em tốt nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng cho kì thi và công tác giám sát hiệu quả, việc tổ chức thi trên máy tính nên chia nhỏ từng tốp để thi, tránh tình trạng gian lận."
Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Học sinh và giáo viên còn dè chừng vì nhiều lí do ảnh 3
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm