Thi vào lớp 10 căng thẳng nhưng tỷ lệ "chọi" trường top ở TP.HCM giảm

Thi vào lớp 10 căng thẳng nhưng tỷ lệ "chọi" trường top ở TP.HCM giảm
HHT - Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 được đánh giá căng thẳng hơn mọi năm. Khoảng 30% học sinh sẽ rớt lớp 10 công lập. Thế nhưng, tỷ lệ "chọi" vào các trường hàng đầu lại giảm.

Năm học 2019-2020, TP.HCM có khoảng 105.000 học sinh đang theo học lớp 9, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT công lập là 70.000 em.

Trái với dự báo ban đầu tỷ lệ "chọi" của các trường THPT top đầu sẽ cao, số liệu do Sở GD&ĐT TP.HCM công bố cho thấy nguyện vọng đăng ký vào các trường này lại giảm.

Số học sinh đăng ký một số trường top đầu giảm mạnh

Năm nay, trường THPT Gia Định dẫn đầu với chỉ tiêu 630 học sinh. Số thí sinh đăng ký nguyện vọng một là 1.712, tương ứng tỷ lệ “chọi” 2,7 (năm 2018 là 3,3).

Trong khi đó, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có tỷ lệ chọi giảm mạnh, dù mọi năm có sức hút lớn với thí sinh. Năm 2018, tỷ lệ "chọi" của trường tương đương THPT Lê Hồng Phong (4,39), nhưng năm nay giảm còn 2,6.

Tiếp đến, trường THPT Hùng Vương có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng một là 1.849, trong khi chỉ tiêu là 945. Đây cũng là trường có tỷ lệ "chọi" cao của thành phố trong năm tới.

Thi vào lớp 10 căng thẳng nhưng tỷ lệ "chọi" trường top ở TP.HCM giảm ảnh 1

Thi vào lớp 10 căng thẳng nhưng tỷ lệ "chọi" trường top ở TP.HCM giảm ảnh 2

Thi vào lớp 10 căng thẳng nhưng tỷ lệ "chọi" trường top ở TP.HCM giảm ảnh 3
Nhà giáo Trần Mậu Ninh so sánh tỷ lệ "chọi" của các trường THPT công lập tại TP.HCM
qua 2 năm 2018 và 2019.

Những trường thuộc top đầu khác của thành phố đều có số thí sinh đăng ký nguyện vọng một cao như THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Phú Nhuận, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Trưng Vương.

Tuy nhiên, so với năm học 2018-2019, tỷ lệ “chọi” vào các trường này năm nay có chiều hướng giảm, mặc dù chỉ tiêu vẫn ổn định.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có chỉ tiêu là 645, số lượng đăng ký nguyện vọng một 1.424, tỷ lệ “chọi” 2,20, giảm so với năm ngoái (2,52). Tỷ lệ này của trường THPT Bùi Thị Xuân là 1,84, giảm so với năm ngoái (1,94).

Tương tự, ở trường THPT Phú Nhuận, số học sinh đăng ký nguyện vọng một giảm so với năm 2018, trong khi chỉ tiêu vẫn giữ 810.

Ngược lại, ở một số trường THPT, số học sinh đăng ký nguyện vọng một không đủ chỉ tiêu.

Cụ thể, trường THPT Thủ Thiêm có chỉ tiêu 584 nhưng học sinh đăng ký chỉ có 429; trường THPT Lê Thị Hồng Gấm 360/194; trường THPT Nguyễn Thị Diệu 675/494; trường THPT Nguyễn Văn Linh 540/217; trường THPT Ngô Gia Tự 675/237; trường THPT Vĩnh Lộc B 720/295; trường THPT Phong Phú 675/140.

Cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng

Có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tuyển sinh lớp 10, nhà giáo Trần Mậu Minh, nguyên hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM), giải thích rằng năm nay, số thí sinh đăng ký nguyện vọng một là 80.618 em, so với năm ngoái giảm 9.000 em. Do vậy, chỉ tiêu có giảm trên 2.000 em nhưng tỷ lệ “chọi” lại không tăng nhiều, đặc biệt các trường top trên có xu hướng giảm.

Thi vào lớp 10 căng thẳng nhưng tỷ lệ "chọi" trường top ở TP.HCM giảm ảnh 4
Cuộc đua vào lớp 10 tại TP.HCM được dự báo căng thẳng nhưng tỷ lệ "chọi" vào các trường hàng đầu lại có xu hướng giảm, có trường giảm mạnh như THPT Nguyễn Thượng Hiền. Ảnh: M.N.

Theo ông, điều đặc biệt là năm nay các trường ở ngoại thành có tỷ lệ "chọi" cao. Có thể những địa bàn này vừa mở trường mới, giảm chỉ tiêu trường cũ nhưng phụ huynh và học sinh vẫn tiếp tục đăng ký. Cho nên, nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng trường mới ít học sinh, trường cũ thì rơi vào căng thẳng.

Cụ thể, nhiều trường ở huyện Hóc Môn có tỷ lệ "chọi" cao như THPT Nguyễn Hữu Tiến 2,26; THPT Bà Điểm 2,24; THPT Lý Thường Kiệt 2,12; THPT Phạm Văn Sáng 2,10. Bên cạnh đó, một số trường ở khu vực Thủ Đức cũng cao như THPT Nguyễn Hữu Huân 2,03; THPT Thủ Đức 2,01.

Trong thời gian thay đổi nguyện vọng đến ngày 8/5, nhà giáo Trần Mậu Minh lưu ý thí sinh rằng trường nào có tỷ lệ “chọi” so với năm 2018 không tăng đáng kể, thì không nhất thiết phải thay đổi nguyện vọng.

"Đối với những trường ở ngoại thành có tỷ lệ “chọi” tăng cao như THPT Phạm Văn Sáng, THPT Bình Hưng Hòa thì nên cân nhắc thay đổi. Đây là quận/huyện mở thêm trường mới nhưng phụ huynh vẫn đăng ký trường cũ trong khi các trường này giảm chỉ tiêu, vì thế tỷ lệ 'chọi' tăng lên”, ông Minh khuyên.

Theo cô Dư Thị Lan Hương, giáo viên trường THCS Lê Lợi (TP.HCM), nhận thấy tình hình căng thẳng của kỳ thi tuyển sinh vào 10, học sinh đã chọn lựa nguyện vọng kỹ lưỡng hơn. Nhiều em chọn nguyện vọng hợp sức mình hơn là theo mong muốn. Một số em khác, có thể thấy sức học không ổn, đã chủ động không đăng ký nguyện vọng, phần nào "giảm nhiệt" cho kỳ thi vào 10 năm nay.

Theo Zing news
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.