Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Thí sinh phải đeo khẩu trang làm bài trong phòng không điều hòa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đeo khẩu trang suốt thời gian thi, dùng bình nước cá nhân, không dùng điều hòa là những yêu cầu đối với thí sinh nhằm đảm bảo an toàn ở kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Bên cạnh đó, các thí sinh F0, F1 được tuyển thẳng sẽ không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của các trường.

Thí sinh phải đeo khẩu trang khi làm bài, không sử dụng điều hoà trong phòng thi

Theo hướng dẫn liên ngành Y tế và Giáo dục về công tác phòng, chống COVID-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trong phòng thi và trên đường từ điểm thi về nhà. Trước khi vào phòng thi, các thí sinh gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo trở lại.

Thí sinh phải theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày ở nhà. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, thí sinh phải báo cáo cho điểm thi hoặc trạm y tế để được hướng dẫn. Thí sinh cũng được khuyến khích sử dụng bình uống nước riêng, loại trong suốt, không dán nhãn, thường xuyên rửa tay.

Về phía điểm thi, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan y tế tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi, bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa. Các trường cũng phải đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi nhằm bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Thí sinh phải đeo khẩu trang làm bài trong phòng không điều hòa ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ở mỗi điểm thi, tối thiểu phải có một phòng dự phòng, một phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác. Các trường cũng phải chuẩn bị vật tư y tế, nơi rửa tay nước sạch, xà phòng, nhiệt kế...

Việc kiểm tra thân nhiệt và vào phòng thi hay sau khi kết thúc buổi thi phải được phân luồng, tránh tập trung đông người. Chỗ ngồi của thí sinh nên được sắp theo hình zig zag. Thí sinh ngồi ở đầu bàn để đảm bảo giãn cách.

Không tính thí sinh F0, F1 được tuyển thẳng vào chỉ tiêu

Trong cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 sáng 3/6, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đã phân tích, làm rõ nội dung mới được điều chỉnh trong phương án tuyển sinh lớp 10, đặc biệt về phương án xét tuyển đối với thí sinh thuộc diện F0, F1 và F2.

Thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm nay được chia thành ba nhóm. Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Thí sinh phải đeo khẩu trang làm bài trong phòng không điều hòa ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Nhóm 2 là những thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của COVID-19. Những thí sinh này sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển. Nhóm 3 là những thí sinh còn lại, được phép dự thi.

Quyết định trên dựa theo đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội. Ông Dũng nhấn mạnh việc tuyển thẳng thí sinh thuộc diện F0, F1 không ảnh hưởng đến tuyển sinh bởi không tính vào chỉ tiêu được giao cho các trường THPT. Hơn nữa, hiện thành phố chưa ghi nhận học sinh lớp 9 nào là F0, chỉ 11 thí sinh là F1.

Với các F2, theo ông Dũng, khi F1 âm tính thì F2 trở lại bình thường, không được tính là F2 nữa và đủ điều kiện dự thi. Nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh khác.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Thí sinh phải đeo khẩu trang làm bài trong phòng không điều hòa ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm