"Thiên đường trần gian" Bali chính thức nói không với túi nilon và đồ nhựa

"Thiên đường trần gian" Bali chính thức nói không với túi nilon và đồ nhựa
HHT - Kể từ đầu năm nay, tất cả người dân ở Bali sẽ chuyển sang nói không với đồ nhựa, bắt đầu từ việc bán buôn, mua sắm.

Kể từ ngày 1 tháng 1, chính quyền thành phố Denpasar ban lệnh cấm túi nilon trong các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Lệnh cấm này đã được thị trưởng Rai Mantra công bố vào tháng 10 năm ngoái, chỉ vài tuần trước khi lệnh cấm sử dụng các loại nhựa sử dụng một lần như ống hút, xốp và túi poly. Với chính sách này, chính phủ Bali hy vọng rằng lượng rác thải nhựa sẽ giảm được 60 - 70%.

Có thể dễ dàng thấy túi nilon hơn các sinh vật biển khi bơi ở Bali / Ảnh: FB Going Epic Places

Khi lệnh cấm túi nhựa bắt đầu có hiệu lực, Cơ quan Vệ sinh và Môi trường Denpasar đã đi đến một số cửa hàng để kiểm tra xem người dân đã thích nghi với lệnh mới như thế nào. Và kết quả cho thấy, trong khi nhiều nhà bán lẻ và các cửa hàng tiện lợi đã chuyển hẳn sang dùng túi giấy hoặc hộp các-tông thì một số cửa hàng tạp hóa nhỏ khác vẫn còn sử dụng túi nhựa, bao nilon.

Tuy nhiên, quy định này vẫn nhận phải nhiều chỉ trích từ phía người dân. Họ cho rằng, lệnh cấm vẫn chưa được phổ biến rộng rãi đến những người mua sắm, quy định nên được dán ngay quầy tính tiền để mọi người đều biết. 

Ảnh: swellnet

Luh De Dwi Jayanthi - nhà hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận Plastik Detox Bali - cho biết thêm, có vẻ như các biện pháp trừng phạt dành cho người vi phạm lệnh cấm này chưa thật sự rõ ràng. Tuy nhiên, tình hình chung mọi người vẫn ủng hộ và chấp hành lệnh cấm này.

Đây chính là việc cần phải làm để giúp người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, chung tay cùng chính phủ để gìn giữ vẻ đẹp và hệ sinh thái tại "thiên đường trần gian". 

Theo CCNB
MỚI - NÓNG
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
Tìm thấy "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo sau chiến thắng tại SEA Games 31
HHT - Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Có thể bạn quan tâm

Talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới: Chăm chút khu vườn tâm hồn cùng "biệt đội chữa lành"

Talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới: Chăm chút khu vườn tâm hồn cùng "biệt đội chữa lành"

HHT - Sau loạt biến động “bất thình lình”, Gen Z ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe, tâm lý và có nhu cầu đào sâu, đối thoại với chính bản thân qua nhiều hình thức, như một phương pháp giúp tự chữa lành và hồi phục. Là những “cây đa cây đề” trong làng Health Care, các khách mời tập 2 của talkshow “Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới” hứa hẹn sẽ mang đến góc nhìn thú vị cho các teen về lĩnh vực này!