Thiếu niên 16 tuổi cầm đầu nhóm tin tặc triệu đô, bố mẹ bảo: “Tưởng cháu chỉ chơi điện tử”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà điều tra đã lần ra manh mối của nhóm tin tặc nhiều triệu đô, tấn công cả hệ thống của những tập đoàn lớn như Samsung, Microsoft…, và phát hiện ra rằng, kẻ cầm đầu là một thiếu niên mới 16 tuổi. Bố mẹ của thiếu niên này rất bất ngờ trước những việc làm của con mình và giãi bày: “Chúng tôi tưởng cháu ngồi máy tính chỉ để chơi điện tử”.

Nhóm tin tặc Lapsus$ là một nhóm khá có tiếng trên mạng, đã tống tiền nhiều công ty, tập đoàn lớn và thậm chí là cả các Chính phủ. Lapsus$ chuyên đánh cắp dữ liệu, đặc biệt là của các công ty công nghệ, và đe dọa sẽ tung hết lên mạng nếu các công ty không trả các khoản tiền chuộc khổng lồ.

Mới ngay trong tuần này, nhóm Lapsus$ tuyên bố rằng sẽ công bố dữ liệu quan trọng của Microsoft, nhưng Microsoft phản hồi rằng họ đã chặn đứng được cuộc tấn công của Lapsus$.

Theo các nhà nghiên cứu an ninh mạng thì nhóm Lapsus$ tuyển người thông qua nhiều kênh mạng xã hội khác nhau, với tiền thưởng lên tới 20.000 đôla/ tuần (hơn 450 triệu đồng).

Thiếu niên 16 tuổi cầm đầu nhóm tin tặc triệu đô, bố mẹ bảo: “Tưởng cháu chỉ chơi điện tử” ảnh 1

Microsoft là mục tiêu mới đây của nhóm Lapsus$. Ảnh: Gbhackers.

Và giờ đây, các nhà điều tra đã tìm ra một số cá nhân liên quan đến nhóm này, theo trang Bloomberg, và họ cho rằng, “bộ não” đóng vai trò lãnh đạo nhóm Lapsus$ là một thiếu niên mới 16 tuổi, còn đang sống ở nhà với bố mẹ ở Oxford (Anh). Thiếu niên này - danh tính không bị công bố do còn ít tuổi - được cho là đã kiếm được 14 triệu đôla (320 tỷ đồng) qua các hoạt động tội phạm trên mạng, bao gồm việc tiếp cận những dữ liệu nhạy cảm của Samsung, Microsoft, Vodafone…

Không chỉ các nhà điều tra bất ngờ trước kẻ cầm đầu này - tuổi thì thấp mà kỹ năng thì rất cao, mà chính bố mẹ của cậu ta cũng không tin nổi. Khi kênh BBC phỏng vấn, bố mẹ của thiếu niên này nói không hề biết con mình có các hoạt động phạm pháp. Bố cậu ta nói: “Thằng bé không bao giờ kể gì về việc tấn công trên mạng. Tôi chỉ biết cháu nó hay ngồi máy tính. Tôi tưởng cháu chỉ ngồi đó chơi điện tử”.

Thiếu niên 16 tuổi cầm đầu nhóm tin tặc triệu đô, bố mẹ bảo: “Tưởng cháu chỉ chơi điện tử” ảnh 2

Kẻ cầm đầu nhóm tin tặc nhiều triệu đôla hóa ra là một thiếu niên 16 tuổi. Ảnh: Cyber Kendra.

Qua sự việc này, các nhà điều tra cũng cảnh báo rằng các phụ huynh nên chú ý việc dùng mạng Internet của các con, vì nhiều thiếu niên có thể làm đủ thứ trên mạng, có những việc rất nguy hiểm và có những việc vi phạm pháp luật, mà chẳng bao giờ tự kể với bố mẹ cả.

Thiếu niên 16 tuổi cầm đầu nhóm tin tặc triệu đô, bố mẹ bảo: “Tưởng cháu chỉ chơi điện tử” ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.
MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

HHT - Tại sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023, MC Khánh Vy chia sẻ về những ảnh hưởng sâu rộng của thanh toán không dùng tiền mặt. Cô nàng Gen Z cho biết, một lần về quê (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) theo bà nội ra chợ, Khánh Vy bất ngờ khi phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến ở chợ quê này.