Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giữa những hối hả của cuộc sống, vẫn có một chàng trai Thịnh Suy nhẹ nhàng từ tốn, lan tỏa những giai điệu âm nhạc tích cực với cuộc đời.

Làm quen thật nhanh

Chỉ độc một cây guitar và những giai điệu nhẹ nhàng mộc mạc từ ngày đầu tiên đến với âm nhạc, Thịnh Suy của hôm nay vẫn giữ được sự chân phương ấy, đồng thời cũng dần trưởng thành hơn. Đầu tiên là gop - EP phòng thu đầu tay và cũng là bước đi đúng đắn của anh trên con đường theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp. Với Chuyện Rằng mở đầu EP thu về gần 7 triệu lượt nghe, Tình Yêu Xanh Lá với hơn 2 triệu lượt nghe trên Spotify, thành công của gop là điều khó phủ nhận.

Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng ảnh 1

Sức mạnh của gop vẫn đến từ những câu chuyện, cảm xúc và cách xử lí âm thanh vốn đã vô cùng quen thuộc: Ca từ đơn giản, sáng tác dựa trên nền guitar và pha lẫn âm hưởng của lo-fi. Tuy nhiên, cũng từ gop, phương châm âm nhạc của Thịnh Suy đã được khẳng định: Không màu mè, không bi lụy, tất cả đều được xử lý ở mức tối giản với mục đích tạo nên không gian âm nhạc thật thư thái, ung dung.

Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng ảnh 2

Bên cạnh đó, Thịnh Suy tiếp tục phát triển series cover và trung thành trong hình ảnh ôm guitar, nghêu ngao ca giữa những khung cảnh quen thuộc trong cuộc sống thường nhật. Thời gian gần đây, anh chàng còn mang đến bất ngờ qua bản Acoustic cover song ngữ ca khúc Còn Tuổi Nào Cho Em, với mong muốn thổi “làn gió mới” và giới thiệu đến bạn bè quốc tế những ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng ảnh 3

Đam mê âm nhạc đến với Thịnh Suy như thế nào?

Mình yêu thích âm nhạc từ nhỏ khi nghe được những bài hát tiếng Anh từ anh trai. Nhưng mãi đến lớp 10, mình mới gom đủ tiền mua một cây guitar và bắt đầu chơi nhạc, tập sáng tác.

Hầu hết các sáng tác của Thịnh Suy đều lấy chất liệu từ câu chuyện của chính mình?

Thắc MắcMột Đêm Say là hai sản phẩm bước ra từ câu chuyện của mình. Còn Chuyện Rằng bắt nguồn từ series phim How I met your mother của Mỹ. Mình cảm thấy đồng cảm với nhân vật và sau nhiều ngày dồn nén cảm xúc, mình quyết định viết một bài hát như lời nói thay cho nhân vật.

Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng ảnh 4

Thịnh Suy đề cao điều gì trong âm nhạc của mình?

Mình chú trọng nhiều vào phần nghe của sản phẩm. Trong thời buổi công nghệ hiện đại, người ta sống nhanh, sống vội, nhưng mình lại muốn khán giả hãy bỏ một ít thời gian riêng để thưởng thức giai điệu, ca từ một cách sâu lắng, nhẹ nhàng. Mình tự thấy bản thân khá ích kỷ nhưng đây là định hướng riêng của mình. Mình không cần một music video có nhiều cú “hint”, chi tiết cao trào như xu hướng MV hiện tại. Mình muốn cầu toàn trong giai điệu, làm sao để nốt nhạc trên khuông nhạc phải đúng với cảm xúc và chất riêng của mình.

Thịnh Suy từng đồng ý với ý kiến “Không có tiền thì làm nhạc làm sao”. Nhưng liệu, âm nhạc có sự tính toán và tác động của tiền bạc sẽ không còn là âm nhạc đúng nghĩa?

Tiền bạc hay sự tính toán tất nhiên cũng phải có, vì thật ra nốt nhạc vẫn phải nằm trên khuông nhạc, mọi thứ đều có khuôn khổ của nó. Mình không nghĩ bản thân sẽ bị ảnh hưởng bởi tiền bạc vì mình nhìn được chúng chỉ là công cụ. Nếu mình làm nhạc hay, có nhiều người nghe thì sẽ nhận được thành quả xứng đáng và ngược lại.

Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng ảnh 5

Hát nhạc tình, Thịnh Suy khi yêu sẽ như thế nào?

Mình là một người dễ yêu. Trong tình yêu mình khá bình tĩnh và nghiêm túc nhưng chẳng hiểu sao lại hơi “lận đận” (cười). Con người mình khi buồn cũng nhè nhẹ, vui cũng nhè nhẹ và chưa bao giờ giận ai đến mức đấm đá hay nuôi sự tức giận quá lâu. Trước kia mình bồng bột và có nhiều cảm xúc tiêu cực. Từ khi viết nhạc thì những cảm xúc hiện tại của mình đã được kiềm chế đi vì ít nhiều mình cũng hiểu được bản thân.

Không hoạt động nhiều trên MXH, bạn nghĩ đâu là “sợi dây” kết nối với khán giả?

Chắc là âm nhạc, bản thân mình không thích sử dụng cũng như không hoạt động nhiều trên mạng xã hội vì cảm thấy bị giới hạn từ không gian đến cảm xúc. Mình thích kết nối cảm xúc với khán giả qua âm nhạc. Trong tương lai, có thể mình sẽ hướng đến việc mở một mini show hay những buổi họp fan dành cho những khán giả yêu mến mình. Xa hơn thì sẽ ra mắt đĩa vật lý và ký tặng fan.

Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng ảnh 6
Thịnh Suy: Âm nhạc không màu mè bi lụy, nốt nhạc trên khuông là những cảm xúc riêng ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm