"Thợ săn" người ngoài hành tinh lớn nhất của NASA đã bắt đầu hành trình

"Thợ săn" người ngoài hành tinh lớn nhất của NASA đã bắt đầu hành trình
HHT - Vệ tinh TESS của NASA được đưa vào vũ trụ từ tháng 4, sau thời gian chuẩn bị đã chính thức hoạt động làm nhiệm vụ săn tìm những thế giới mới, miền đất hứa của sự sống ngoài hành tinh.
"Thợ săn" người ngoài hành tinh lớn nhất của NASA đã bắt đầu hành trình ảnh 1

Vệ tinh thăm dò TESS của NASA. 

Vệ tinh thăm dò TESS của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA được kỳ vọng sẽ thực hiện cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh lớn nhất trong lịch sử loài người. TESS đã được đưa vào vũ trụ trên một tên lửa SpaceX Falcon 9 từ trạm Cape Canaveral, Florida.

Theo tờ Business Insider, những tín hiệu gửi về Trái Đất cho thấy, bốn máy ảnh trên diện rộng của TESS đã bắt đầu quét 85% bầu trời, săn lùng những hành tinh có tiềm năng có sự sống giống như hành tinh chúng ta.

TESS sẽ khảo sát 200.000 ngôi sao sáng nhất gần Mặt Trời để tìm kiếm các hành tinh ngoại lai. Các nhà khoa học của NASA cho biết với sự giúp đỡ của trọng lực trên mặt trăng, TESS này sẽ bay ổn định thành một quỹ đạo 13,7 ngày quanh Trái Đất.

Mỗi khi quỹ đạo đủ gần, TESS sẽ truyền tất cả dữ liệu mà nó thu thập được về Trái Đất trong khoảng thời gian 16 tiếng đồng hồ. Tàu vũ trụ của NASA sẽ đều đặn thực hiện việc này trong khoảng thời gian ít nhất là 2 năm tới.

Paul Hertz, giám đốc vật lý thiên văn tại NASA, người chỉ đạo dự án TESS cho biết: "Chúng ta biết có rất nhiều hành tinh trong vũ trụ này. Tôi đang mong chờ những khám phá kỳ lạ, tuyệt vời mà TESS sẽ khám phá".

Các chuyên gia cũng hy vọng sẽ tìm thấy hàng chục thế giới mới giống Trái Đất trong những năm tới. Những phát hiện mới có thể dẫn đến cái nhìn đầu tiên về khí quyển của những thế giới ngoài hành tinh chúng ta, hoặc sẽ phát hiện thêm bằng chứng gián tiếp về việc tồn tại sự sống ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta.

"Thợ săn" người ngoài hành tinh lớn nhất của NASA đã bắt đầu hành trình ảnh 2
Kính viễn vọng Kepler.

Trước đây, NASA cũng từng đưa Kepler vào vũ trụ săn lùng ngoại hành tinh từ năm 2009. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Kepler đã tìm thấy gần 4.000 hành tinh, khoảng 50 thế giới mới có kích thước bằng đá có khả năng có sự sống. Nhưng hiện nay Kepler đang ở giai đoạn cuối của "sự sống" vì nó sắp cạn kiệt nhiên liệu.

Theo các chuyên gia nếu khu vực tìm kiếm của Kepler giống như phạm vi ảnh hưởng khi xảy ra một vụ nổ súng, thì khu vực TESS tìm kiếm sẽ rộng hơn, giống như khi một quả lựu đạn hoặc quả bom phát nổ.

TESS sẽ tiến hành săn lùng bằng cách chụp ảnh tất cả khu vực có thể trên bầu trời, bốm camera sẽ ghi lại hình ảnh mà ghép lại tạo thành bản đồ khổng lồ khoảng 200.000 ngôi sao.

Trong năm đầu tiên, hình ảnh vệ tinh sẽ mô tả 13 khu vực bao gồm bầu trời phía Nam và năm thứ hai sẽ phác họa bản đồ 13 khu vực của bầu trời phía Bắc.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.