Thời gian luộc trứng để đạt độ chín chuẩn như Masterchef

Thời gian luộc trứng để đạt độ chín chuẩn như Masterchef
HHT - Trong Master Chef, không ít thí sinh dự thi đã bị loại vì món trứng luộc không đủ chuẩn "soft boiled". Vậy thời gian luộc trứng như thế nào là chuẩn.

Chỉ là trứng luộc thôi mà cũng cho ra nhiều kiểu khác nhau, trong đó 3 kiểu phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy trong Master Chef đó là runny, soft boiled và hard boiled. Trong đó runny là trứng lòng đào tan chảy hay trứng tái, soft boiled là trứng lòng đào mềm hay trứng chín vừa, còn hard boiled là chín kỹ. 

Tùy từng món khác nhau mà ta sẽ ăn trứng ở một kiểu khác nhau, như nếu làm salad thì nên phải là trứng chín kỹ kiểu hard boiled để không bị vỡ, còn nếu dùng để ăn sáng thì trứng lòng đào mềm mềm tan chảy kiểu runny sẽ là tuyệt cú mèo. Nếu là trứng kho thịt thì soft boiled là hoàn hảo để không quá khô hay quá ướt. Chính vì những yêu cầu khác nhau, nên việc luộc trứng cũng khá quan trọng để cho ra thành phẩm chuẩn nhất.

Thời gian luộc trứng để đạt độ chín chuẩn như Masterchef ảnh 1

Để ra được runny, bạn sẽ luộc trứng trong vòng 3 phút, sau đó bỏ vào nước lạnh và bóc vỏ. Chú ý với trứng runny thì phải dùng thìa đập, bóc từ trên xuống và dùng thìa xúc ăn. Nếu bóc theo kiểu bình thường thì lòng đỏ trứng có thể sẽ rơi rớt rất khó ăn. Để ra được trứng soft boiled bạn sẽ luộc trứng trong vòng 5 phút, còn hard boiled là 10 phút nhé. Cứ như vậy thì giờ thử thách Master Chef bạn cũng có thể dễ dàng vượt qua rồi đó. 

Thời gian luộc trứng để đạt độ chín chuẩn như Masterchef ảnh 2

Ngoài 3 kiểu trên thì để trứng chín đúng kiểu mong muốn, bạn có thể canh thời gian luộc trứng như sau:

2 phút: trong ruột còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ.
4 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào.
6 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ hơi dính.
8 phút: lòng trắng chín, lòng đỏ bắt đầu khô.
10 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ ngả màu xanh xám, chắc hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ.
15 phút: lòng trắng chín định hình, lòng đỏ gần như hoàn toàn định hình, chắc chắn

Thời gian luộc trứng để đạt độ chín chuẩn như Masterchef ảnh 3

Ngoài việc đảm bảo thời gian luộc trứng, chúng ta cũng cần phân biệt được độ mới cũ của trứng để có thể đảm bảo hơn về chất lượng món ăn. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần thả trứng vào một thau nước và để yên trong vài phút. Sau đó hãy so sánh theo bảng dưới đây để biết được đâu là trứng mới, đâu là trứng cũ. Lưu ý, những quả trứng nào nổi trên mặt nước là đã quá cũ, không ăn được nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm