“Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”: Ai cũng có trong tim một mảnh trời rực rỡ

“Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”: Ai cũng có trong tim một mảnh trời rực rỡ
HHT - Để giới thiệu đơn giản về cuốn sách này, có thể nói: Đây là một trong những tác phẩm nên đọc nhất của tác giả Đồng Hoa nói riêng, và của dòng sách đề tài thanh xuân vườn trường nói chung.

Tác giả Đồng Hoa nổi tiếng với những tác phẩm tên tuổi như Bộ Bộ Kinh Tâm, Từng thề ước, Vân Trung Ca, Bí mật bị thời gian vùi lấpĐồng Hoa viết đa dạng về bối cảnh: hiện đại, cổ trang, huyền huyễn, viễn tưởng… Và trong các tác phẩm lấy bối cảnh hiện đại, Thời niên thiếu không thể quay lại ấy được đánh giá là tác phẩm xuất sắc hơn cả những tác phẩm cùng bối cảnh.

“Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”: Ai cũng có trong tim một mảnh trời rực rỡ ảnh 1

Nhân vật chính của câu chuyện là La Kỳ Kỳ. Mở đầu câu chuyện, La Kỳ Kỳ giờ đây đã hai mươi bảy tuổi, cô sinh sống và làm việc ở Mỹ hơn mười năm. Một ngày, cô trở về quê hương thăm lại chốn xưa, liên lạc lại với những người bạn cũ. Và theo đó những ký ức thời thanh xuân của cô ào ạt trở về, như chúng chưa từng ra đi. Những gương mặt cũ, những người đã làm trái tim La Kỳ Kỳ đập rộn ràng vì vui sướng, cũng như quặn thắt lại buồn đau đến nhỏ lệ, cũng một lần nữa lại trở nên sống động. Dù giờ đây cô có còn gặp lại họ hay không.

Thời niên thiếu đã qua của La Kỳ Kỳ có rất nhiều gương mặt, có rất nhiều cột mốc. Bên cạnh họ, cùng trải qua những cột mốc đó, dù vui hay buồn, dù hợp hay tan, cũng đều giúp La Kỳ Kỳ trưởng thành. Từ một cô bé tự ti, thành tích học tập không nổi bật, La Kỳ Kỳ đã cần mẫn tiến bước, rèn luyện chính mình. Để trở thành một La Kỳ Kỳ tốt hơn mình của quá khứ.

“Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”: Ai cũng có trong tim một mảnh trời rực rỡ ảnh 2

Có thể không phải độc giả nào cũng có tính cách như La Kỳ Kỳ, nhưng những cảm xúc niên thiếu của cô thì lại rất dễ dàng đồng cảm. Dường như ai ở tuổi đó cũng đều sẽ cảm thấy uất ức trước một cô giáo quá sức khắt khe, cảm thấy cảm động trước một tình bạn âm thầm nhưng san sẻ, cảm thấy đổ vỡ khi không thể giúp được người bạn thân của mình… Và chắc chắn tình cảm rung động đầu đời khi đó sẽ rất lặng lẽ mà dai dẳng, như cách mà La Kỳ Kỳ biết yêu lần đầu tiên. Lặng lẽ dõi theo bóng người mình thích, thất vọng khi người ta có bạn gái, thầm vui mừng khi người ta đã chia tay, lo lắng khi người ta dường như đang lạc lối…

“Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”: Ai cũng có trong tim một mảnh trời rực rỡ ảnh 3

Trong số tất cả những gương mặt của quá khứ ấy, có lẽ hằn sâu trong ký ức La Kỳ Kỳ nhất có hai người - là hai chàng trai. Năm xưa đó, cô bé La Kỳ Kỳ uất ức vì bị cô giáo Triệu vu oan, đã chạy khỏi trường học, ghé vào một quán game. Ở đó La Kỳ Kỳ đã gặp Hứa Tiểu Ba. Anh như một dòng nước dịu dàng chảy qua cuộc đời La Kỳ Kỳ, san sẻ, bảo vệ, dẫn đường và sẵn sàng bước qua một bên để La Kỳ Kỳ có thể chắp cánh bay cao.

Và Trương Tuấn - cậu bạn đã nắm tay La Kỳ Kỳ chạy dưới cơn mưa đá, cùng lời nói “Tôi sẽ bảo vệ cậu”. Chàng thiếu niên bồng bột nhưng nhiệt thành ấy đã trở thành rung động đầu đời của La Kỳ Kỳ. Trương Tuấn giống như một ngọn lửa, một cơn gió, không ngừng khuấy động thế giới riêng của La Kỳ Kỳ. Cậu là điều ngọt ngào nhất và cũng phảng phất vị chua nhất trong những năm tháng đã qua ấy.

“Thời niên thiếu không thể quay lại ấy”: Ai cũng có trong tim một mảnh trời rực rỡ ảnh 4

Đồng Hoa không cho Thời niên thiếu không thể quay lại ấy một kết thúc rõ ràng. Cuối trang sách, sau mười năm xa cách, La Kỳ Kỳ sẽ gặp lại ai, Trương Tuấn hay Hứa Tiểu Ba, độc giả không thể nào biết được. Có lẽ là một trong hai người, có lẽ là cả hai, hoặc là không ai cả. Vì “khoảng cách giữa họ giờ không chỉ còn là một cây cầu nữa, còn cả Thái Bình Dương, cùng mười năm nhân tình thế thái, bãi bể nương dâu.” Mười năm không gặp, mỗi người dường như không còn là họ của ngày trước nữa, với biết bao ngã rẽ đã phải đi. Nhưng dù thế nào đi nữa, độc giả cũng đã cùng La Kỳ Kỳ cùng khóc, cùng cười, cùng chua xót và tiếc nuối quãng thời gian đẹp đẽ không thể nào tìm thấy lại nữa. Những gì đã trao đi không hối hận, những gì đã nhận lại luôn trân trọng. Có lẽ thế đã là đủ rồi.

MAO LƯƠNG

MỚI - NÓNG
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
'Nâng bước Thủ khoa' năm 2022: Những câu chuyện chạm đến trái tim
HHT - Chương trình "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được tổ chức cùng lúc tại Hà Nội và TPHCM. Ngoài việc kết nối trực tuyến giữa hai điểm cầu Hà Nội và TPHCM, Ban tổ chức cũng thực hiện kết nối trực tuyến tại một số điểm cầu khác là Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và một số cựu sinh viên từng nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa" đang học tập và công tác tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...