Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không?

Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không?
HHT - Ngành công nghiệp làm đẹp cho ta thấy sự lộng lẫy lấp lánh khi nó có thể phù phép khiến bất cứ ai cũng trở nên xinh đẹp hơn. Nhưng mặt trái của nó chính là vấn nạn thí nghiệm trên động vật.

Thí nghiệm đồ làm đẹp trên động vật, vì chúng ta - con người - luôn tự cho rằng mình là quan trọng nhất!

Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không? ảnh 1

Xuất hiện manh nha từ những năm 1930, thí nghiệm đồ làm đẹp trên động vật đã gây ra rất nhiều tranh cãi kể từ khi bắt đầu. Khi ấy, đồ làm đẹp chưa thực sự phong phú và có nhiều hóa chất lạ cũng chưa được kiểm chứng. Việc thử nghiệm trên con người cũng mang lại khá nhiều rủi ro và thiếu thốn nhân lực bởi không phải ai cũng sẵn sàng làm điều đó.

Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không? ảnh 2

Và chúng ta, con người, luôn nghĩ rằng sức khỏe và sự an toàn của mình quan trọng hơn tất thảy những giống loài khác trên Trái đất, nên đã thản nhiên sử dụng những động vật nhỏ bé vô hại vào những thí nghiệm phản ứng với hóa chất của mình. Tất cả những quá trình làm ra một sản phẩm làm đẹp đều cần thử phản ứng. Từ khâu trộn nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng, những nhà sản xuất sản phẩm làm đẹp sẽ thí nghiệm trên những loài động vật có mã gen giống người nhất có thể để mang lại kết quả gần như chính xác đối với con người.

Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không? ảnh 3

Những loài động vật bị đem ra làm vật “thế thân” cho con người nhiều nhất phải kể đến là thỏ, chuột bạch, chuột lang, chó và khỉ. Chúng sẽ bị hành hạ, tra tấn (theo nghĩa đen) một cách rất… kinh dị như bị tiêm, phun, bôi hóa chất vào người, vào mắt, vào tai để thử phản ứng, bị bắt ăn những món đồ trang điểm đó để xem có biến chứng nào xảy ra hay không…

Theo thống kê, mỗi năm có tới hơn nửa triệu động vật bị chết bởi những thí nghiệm này, tập trung chủ yếu ở Mĩ, Trung Quốc và châu Âu. Điều đó có nghĩa là mỗi ngày, có tới gần 1400 động vật vô tội bị “bức tử” trên toàn thế giới, chỉ để phục vụ cho mục đích đẹp hơn của con người.

2018, thí nghiệm trên động vật vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không? ảnh 4

Năm 2018, thí nghiệm hóa chất làm đẹp trên động vật vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo danh sách thống kê của trang crueltyfreekitty.com - một trang web chuyên bảo vệ quyền lợi của động vật, vẫn có tới hơn 30 nhãn hàng sản xuất đồ làm đẹp đang vô tư thí nghiệm trên động vật, trong đó phải kể đến những tên tuổi nổi tiếng như: NARS, Tomford, M.A.C., Estée Lauder, Benefit, Lancome, Revlon, Maybelline, Chanel, Clinique hay YSL…

Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không? ảnh 5

Có thể thấy trong danh sách trên, có cả những hãng mĩ phẩm high-end cũng như drugstore. Tất nhiên không hãng nào dại gì tự nhận rằng sản phẩm của chúng tôi được thí nghiệm trên động vật đấy, nhưng những nhãn hiệu này đều có những xí nghiệp sản xuất con ở Trung Quốc - nơi âm thầm diễn ra những cuộc thí nghiệm trên động vật gây nhức nhối mỗi năm.

Tuy nhiên, cũng đã có những tín hiệu khả quan!

Bên cạnh một danh sách dài dằng dặc những nhãn hiệu vẫn âm thầm thí nghiệm trên động vật thì cũng đã có những tín hiệu khả quan. Rất nhiều nhãn hàng khác đã công khai rằng họ không còn tiến hành thí nghiệm trên những loài động vật vô tội nữa bằng cách sử dụng nhiều hơn những thành phần tự nhiên thay vì hóa chất; tiến hành thí nghiệm trên người; trong đó phải kể đến như Marc Jacobs, Covergirl, Stila, Kat Von D, LUSH hay Smashbox

Thỏi son bạn đang dùng có "bức tử" chú thỏ nào không? ảnh 6

Ngành công nghiệp làm đẹp vẫn đang là một guồng quay bất tận hái ra tiền, và trong guồng quay ấy, có những mặt trái mà chúng ta ít người biết tới hoặc ít dám đối mặt và đấu tranh. Nhưng với làn sóng phản đối mạnh mẽ như hiện nay, chắc chắn việc bảo vệ động vật sẽ trở nên phổ biến và được nhiều người ủng hộ hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà khoe đẳng cấp giám khảo tại thảm đỏ Miss World Vietnam

Hoa hậu Tiểu Vy, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà khoe đẳng cấp giám khảo tại thảm đỏ Miss World Vietnam

HHT - Miss World Việt Nam 2023 đã chính thức khởi động, sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ sắc đẹp. Thảm đỏ quy tụ dàn Hoa - Á hậu đình đám trong những thiết kế lộng lẫy: Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Thanh Thủy, Hoa hậu Lương Thùy Linh, Hoa hậu Mai Phương, Hoa hậu Thiên Ân, Á hậu Phương Nhi…
Các quy tắc thời trang giúp Song Hye Kyo, Jennie lộng lẫy trong mọi tình huống

Các quy tắc thời trang giúp Song Hye Kyo, Jennie lộng lẫy trong mọi tình huống

HHT - Hầu hết người nổi tiếng đều rất tỉ mỉ với trang phục thảm đỏ của họ. Nhưng sự lựa chọn trang phục của họ không hoàn toàn khớp với tiêu chuẩn hay quy tắc thời trang chung, đó là bởi vì họ chỉ tuân theo những quy tắc riêng và cảm nhận riêng của bản thân. Chính vì vậy mà họ luôn thu hút theo cách không ai giống ai, lộng lẫy bất chấp mọi tình huống.