Thời tiết những tháng tới sẽ thế nào khi El Nino có dấu hiệu trở lại?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các đợt nắng nóng gay gắt ở khắp châu Á là một trong những dấu hiệu sớm cho thấy sự trở lại của El Nino, hiện tượng khiến nhiều khu vực nóng lên và khô hạn. Ngoài ra, trong những tháng sắp tới thì tình hình thời tiết có thể phát triển theo hướng nào?

Dịch vụ Khí tượng Singapore (MSS) mới thông báo rằng đã có những dấu hiệu sớm cho thấy sự trở lại của hiện tượng El Nino và dự báo El Nino sẽ phát triển trong nửa sau của năm nay.

Ngoài những đợt nắng nóng từ tháng 2 - 3 năm nay, những dấu hiệu sớm còn bao gồm nhiệt độ bên dưới bề mặt đại dương ấm hơn bình thường ở một số khu vực trên Thái Bình Dương.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), El Nino xảy ra sau mỗi 2 - 7 năm, thường kéo dài 9 - 12 tháng, gây ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn thế giới.

Thời tiết những tháng tới sẽ thế nào khi El Nino có dấu hiệu trở lại? ảnh 1

Một phụ nữ dội nước lên đầu cho đỡ nóng ở Dhaka (Bangladesh). Ảnh: Habibur Rahman/ Alamy Live News.

MSS dự báo, do El Nino, Singapore sẽ có ít mưa hơn bình thường - có thể ít hơn đến 45% - trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 9. Các nước khác trong khu vực cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Khi có hiện tượng El Nino mạnh vào năm 2015 - 2016, lượng mưa ở nhiều nước Đông Nam Á từ tháng 6 đến tháng 9 đã giảm 35% so với mức trung bình hằng năm. Năm nay, thời tiết khô hạn được dự báo sẽ kéo dài đến tháng 10, dễ gây hỏa hoạn và làm giảm sản lượng nông nghiệp.

Lượng mưa giảm là một kiểu ảnh hưởng, còn một tác động nữa của El Nino là khiến nhiệt độ ở nhiều nước châu Á tăng lên, được cho là tăng 0,6 đến 1,2oC so với trung bình hằng năm ở cùng thời điểm.

Thời tiết những tháng tới sẽ thế nào khi El Nino có dấu hiệu trở lại? ảnh 2

Một em nhỏ dùng ô che nắng ở New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: Ravi Batra/ Alamy.

Trang Reuters viết, các nước châu Á đã và đang chịu những đợt nắng nóng đáng sợ trong tháng 5, tiếp tục phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ ở khu vực. Trong đó, ở Việt Nam đã ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất vào ngày 6/5 (44,1oC) ở Thanh Hóa, các nơi khác có nhiệt độ 35 - 39oC, có nơi lên đến 43oC, rất có hại cho sức khỏe.

Còn ở Trung Quốc, Thượng Hải đã có ngày tháng 5 nóng nhất trong vòng hơn 100 năm vào hôm 29/5. Một ngày sau đó, Thâm Quyến cũng lập kỷ lục 40,2oC.

Singapore cũng có một tháng 5 nóng nhất trong vòng 40 năm.

Hôm đầu tuần này, trung tâm khí tượng của ASEAN đã cảnh báo về nguy cơ có nhiều nơi nóng bức, ô nhiễm trong khu vực từ tháng 6 đến tháng 10, khuyên người dân khi ra ngoài nên tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, mặc trang phục kín để chống nắng.

Thời tiết những tháng tới sẽ thế nào khi El Nino có dấu hiệu trở lại? ảnh 3

Những người giao hàng đi xe máy dưới cái nóng đã ở mức cảnh báo màu vàng ở Thâm Quyến (Trung Quốc) vào ngày 2/6/2023. Ảnh: David Kirton/ Reuters.

Theo Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia của Vương quốc Anh, hiện chưa có đủ dữ liệu để khẳng định sự biến đổi khí hậu có tác động đến El Nino hay không, nhưng đã có những bằng chứng cho thấy hiện tượng khô hạn trong thời gian El Nino có thể sẽ tăng lên và chúng ta sẽ phải chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn.

Còn trong một báo cáo được đưa ra vào cuối tuần trước, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng khoảng 2 tỷ người trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng đến mức nguy hiểm nếu thời tiết cứ ngày càng nóng lên thế này.

Thời tiết những tháng tới sẽ thế nào khi El Nino có dấu hiệu trở lại? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm