Thời tiết ở Việt Nam cuối năm nay sẽ bị ảnh hưởng thế nào bởi hiện tượng La Niña hiếm có?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cục Khí tượng Úc vừa đưa ra cảnh báo về hiện tượng La Niña, và đây có thể là một lần La Niña theo kiểu hiếm có. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng thế nào tới thời tiết ở nước ta, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ tháng 9 trở đi?

Tại Úc, Cục Khí tượng (BOM) vừa ban bố một cảnh báo La Niña. Đây là bước cuối cùng trước khi có thông báo La Niña chính thức.

Nếu có thông báo về La Niña thì đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp có La Niña.

La Niña xảy ra khi nhiệt độ đại dương ấm hơn bình thường ở phía Tây Thái Bình Dương (gần Úc và Việt Nam), và mát hơn bình thường ở phía Đông Thái Bình Dương.

Theo trang Nature, hiện tượng La Niña lần này có thể kéo dài đến sang năm 2023. Việc có 2 mùa Đông La Niña liên tiếp ở bán cầu Bắc là phổ biến, nhưng 3 mùa liên tiếp lại là khá hiếm. “La Niña nhân ba” - tức là kéo dài 3 năm liền - mới chỉ xảy ra có 2 lần kể từ năm 1950.

Thời tiết ở Việt Nam cuối năm nay sẽ bị ảnh hưởng thế nào bởi hiện tượng La Niña hiếm có? ảnh 1

Úc đã vừa ban bố cảnh báo La Niña. Ảnh: Brendon Thorne/ Getty Images.

La Niña kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mưa to, ngập lụt ở Đông - Đông Nam Á, gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan. Tại Việt Nam, nhiệt độ trung bình tháng 8 - 9/2022 dễ cao hơn mọi năm, trong khi đến những tháng cuối năm lại dễ có bão mạnh, dị thường, diễn biến phức tạp.

Các nhà khí tượng cho biết, đợt La Niña hiện tại bắt đầu từ khoảng tháng 9/2020 và kể từ đó, tác động của nó hầu như chỉ ở mức nhẹ hoặc trung bình. Nhưng từ tháng 4/2022, nó mạnh lên, gây ra những hiện tượng thời tiết khác thường ở một số nơi trên thế giới.

Thời tiết ở Việt Nam cuối năm nay sẽ bị ảnh hưởng thế nào bởi hiện tượng La Niña hiếm có? ảnh 2

La Niña làm tăng nguy cơ mưa lớn, ngập lụt ở Đông Á, Đông Nam Á. Ảnh: Yonhap/ EPA.

Giới khí tượng thấy đợt La Niña này kỳ lạ ở chỗ nó kéo dài, nhưng khác với những lần kéo dài nhân ba trước đây, nó lại không xảy ra sau một đợt El Niño mạnh (như bình thường vốn thế). Hiện tại vẫn chưa đủ dữ liệu để khẳng định điều này có phải là kết quả của biến đổi khí hậu hay không. Dù sao, một số nhà nghiên cứu vẫn cảnh báo rằng sự biến đổi khí hậu có thể khiến các trạng thái giống như La Niña và các hiện tượng thời tiết bất thường đều xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai.

Thời tiết ở Việt Nam cuối năm nay sẽ bị ảnh hưởng thế nào bởi hiện tượng La Niña hiếm có? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm