Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự

HHT - Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ không chỉ có những chuyện của quốc gia, mà còn có cả thời trang nữa - đó có lẽ là một trong những lý do khiến ngày lễ này thu hút nhiều sự chú ý trên khắp thế giới như vậy. Liệu những nhân vật quan trọng chọn màu trang phục dựa trên điều gì, hay họ chỉ chọn theo sở thích thôi?

Bản thân việc chọn trang phục cho một sự kiện quan trọng cũng là một sự kiện. Trong một ngày trọng đại như Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Mỹ, thì các bộ trang phục cho những nhà lãnh đạo và gia đình của họ được lựa chọn rất cẩn thận và được chỉnh trang bởi những nhà thiết kế, những stylist danh tiếng nhất. Các chuyên gia thời trang cũng phải nghiên cứu rất kỹ về ý nghĩa của màu sắc trang phục, phụ kiện cho những nhân vật chính, bởi hàng trăm triệu người trên khắp thế giới sẽ dõi theo.

Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự ảnh 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phu nhân Jill Biden tới Washington DC trước Lễ Nhậm Chức. Ảnh: Reuters.

“Hình ảnh trước công chúng là điều rất quan trọng đối với mọi nhà lãnh đạo, và đặc biệt là với Đệ nhất Phu nhân” - Tiến sĩ Dong Shen, giáo sư khoa Thiết kế và Kinh doanh Thời trang ở ĐH bang California, Sacramento, nói.

Theo bà Shen, Đệ nhất Phu nhân thường là một biểu tượng và vai trò chính của họ là hỗ trợ chồng trong nhiệm kỳ Tổng thống. Bởi vậy, trang phục của họ cần cân bằng hoặc bổ sung cho trang phục của chồng, tránh nổi bật hơn chồng. Chính vì lý do này mà các Đệ nhất Phu nhân thường mặc màu dịu nhẹ hoặc có họa tiết hoa.

Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự ảnh 2

Các Phu nhân thường mặc màu dịu hoặc có họa tiết hoa, để bổ sung chứ không lấn át trang phục của chồng. Ảnh: AP/ Gerald Herbert.

Như trong Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Trump, Phu nhân Melania Trump đã mặc váy Ralph Lauren màu xanh da trời, trong khi chồng bà đeo cravat đỏ - là màu của Đảng Cộng hòa. Bà Shen giải thích rằng, Phu nhân Melania chọn màu xanh da trời vì màu đó “liên quan đến bầu trời và đại dương, tượng trưng cho lòng tin và sự trung thành”.

Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự ảnh 3

Trang phục của vợ chồng Tổng thống Trump trong Lễ Nhậm Chức năm 2017. Ảnh: Chris Kleponis/ Pool/ Bloomberg/ Getty Images.

Trong khi đó, bà Hillary Clinton mặc bộ suit trắng, cùng thương hiệu với Đệ nhất Phu nhân. Con gái của Tổng thống Trump là Ivanka Trump cũng mặc suit trắng, nhưng của thương hiệu Oscar de la Renta. Theo bà Shen thì: “Với màu trắng, người ta nghĩ đến sự thuần khiết, trong sạch, tượng trưng cho sự hàn gắn và bảo vệ”. Bà Shen giải thích, con gái của Tổng thống Trump mặc trang phục màu trắng là rất hợp lý vì không quá nổi trội, lấn át người khác.

Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự ảnh 4

Con gái của Tổng thống Trump mặc trang phục trắng. Ảnh: ABC.

Cũng trong hôm ấy, Tổng thống Barack Obama đeo cravat màu xanh, là màu của Đảng Dân chủ, còn Phu nhân Michelle mặc váy màu đỏ sẫm. Bà Shen nói, màu đỏ “tượng trưng cho sự nhiệt tình, mạnh mẽ và nhạy cảm".

Ngoài ý nghĩa của mỗi màu sắc, thì màu trang phục mà vợ chồng Tổng thống Mỹ mặc thường sẽ có màu đỏ hoặc xanh. Các Tổng thống sẽ chọn màu của Đảng mình (đỏ của Đảng Cộng hòa, xanh của Đảng Dân chủ), còn Phu nhân sẽ chọn màu trái ngược. Nhưng vì các Tổng thống có ít sự lựa chọn trang phục hơn, thường phải mặc sơ-mi trắng và bộ suit màu truyền thống, nên họ gần như chỉ có thể chọn màu cravat để thể hiện ý nghĩa nào đó.

Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự ảnh 5

Vợ chồng Tổng thống Obama trong Lễ Nhậm Chức của ông Trump. Ảnh: Getty/ Robyn Beck.

Các nhà lãnh đạo hoặc nhân vật tầm cỡ là nữ thì có nhiều lựa chọn hơn. Phụ nữ như bà Hillary Clinton hoặc Kamala Harris thường chọn bộ suit, vì bản thân họ là chính trị gia. Còn các phu nhân thường mặc váy, bởi vai trò của họ là hỗ trợ cho chồng, nên cần thể hiện sự mềm mại hơn, theo bà Shen.

Cũng có những nhân vật nữ chọn trang phục rất thú vị, như bà Kellyanne Conway, lúc ấy là cố vấn Nhà Trắng, đã đến dự Lễ Nhậm Chức của Tổng thống Trump trong trang phục ấn tượng màu đỏ, trắng, xanh của Gucci. Đó là ba màu trên quốc kỳ Mỹ, tuy nhiên, trang phục này không được các chuyên gia thời trang đánh giá cao, vì nó cho cảm giác không đủ trang trọng.

Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự ảnh 6

Kellyanne Conway (trái) có lựa chọn khá khác biệt so với các nhân vật khác. Ảnh: ABC.

Trong Lễ Nhậm Chức năm nay của ông Joe Biden, các tín đồ thời trang đều rất hồi hộp không biết sẽ được xem những trang phục ấn tượng và có ý nghĩa thế nào. Bởi không chỉ bà Jill Biden - người sắp là Đệ nhất Phu nhân - rất quan tâm đến thời trang, mà người sắp là Đệ nhất Tiểu thư - Ashley Biden - cùng các cô cháu gái trẻ trung nhà Biden cũng đều có gu ăn mặc rất đẹp. Ngoài ra, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng rất kỹ tính trong việc chọn trang phục cho mình.

Thời trang trong Lễ Nhậm Chức Tổng thống Mỹ: Ý nghĩa đằng sau màu sắc trang phục của những người tham dự ảnh 7 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm