Thông điệp Arecibo là "lá thư" đầu tiên gửi cho người ngoài hành tinh

Thông điệp Arecibo là "lá thư" đầu tiên gửi cho người ngoài hành tinh
HHT - Tín hiệu radio Arecibo là thông điệp đầu tiên mà nhân loại chủ động gửi ra ngoài vũ trụ. Đó là một đoạn mã nhị phân có độ dài 1.679 bit - tích của hai số nguyên tố 23 và 73.

Trong vòng nửa thế kỷ qua, các nhà thiên văn học trên toàn thế giới đã không ngừng quét vũ trụ thông qua những hệ thống kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ nhằm tìm kiếm tín hiệu của một nền văn minh khác ngoài Trái Đất.

Cách đây đúng 44 năm, vào ngày 16/11/1974, Frank Drake, Carl Sagan và một số nhà khoa học khác đã gửi thông điệp dài ba phút từ đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico.

Thông điệp Arecibo là "lá thư" đầu tiên gửi cho người ngoài hành tinh ảnh 1
Google kỷ niệm ngày gửi đi Thông điệp Arecibo 

Thông điệp Arecibo là một đoạn mã nhị phân có độ dài 1.679 bit - tích của hai số nguyên tố 23 và 73. Các nhà khoa học hy vọng một nền văn minh ở đâu đó ngoài Trái Đất, ở một Hệ mặt trời khác, sẽ thu được và biết đến sự tồn tại của con người.

Thông điệp chứa các thông tin được chuyển dưới dạng mã hóa như các con số từ 1 đến 10, số nguyên tử, công thức cho đường và ba-zơ, hình ảnh Hệ Mặt Trời, hình ảnh của kính thiên văn vô tuyến Arecibo, con số đồ họa của một con người, chiều cao của một người đàn ông trung bình và dân số trên Trái Đất.

Tín hiệu radio Arecibo là thông điệp đầu tiên mà nhân loại chủ động gửi ra ngoài vũ trụ.

Thông điệp Arecibo là "lá thư" đầu tiên gửi cho người ngoài hành tinh ảnh 2
Còn nhiều ý kiến tranh cãi về việc gửi thông điệp ra ngoài vũ trụ

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cho rằng không nên gửi thông điệp cho người ngoài hành tinh. Trong đó bao gồm cả nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng Stephen Hawking, vì cho rằng bởi vì chúng ta không biết trí thông minh ngoài Trái Đất như thế nào, tốt xấu ra sao, nên việc gửi cho họ một thông điệp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu người ngoài hành tinh là những sinh vật mến khách, chuyện đó không thành vấn đề. Nhưng nếu họ hiếu chiến, việc gửi tin nhắn cho họ chả khác bạn la lên rằng "Tấn công bọn tôi đi". 

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm