Thông điệp tháng 3: Hãy là một đóa hồng mạnh mẽ, con gái nhé!

Thông điệp tháng 3: Hãy là một đóa hồng mạnh mẽ, con gái nhé!
HHT - Bạn có biết, 8 tháng 3 không phải là ngày "chị em vùng lên" mà chính là ngày để "tiếp sức" cho những giấc mơ của mình đó!

Từ nhiều năm trở lại đây, ngày 8/3 bỗng dưng trở thành hồng tâm “ném đá” vì bị “gắn nhãn” làm gia tăng bất bình đẳng giới (như tại sao đến ngày này mới thể hiện sự tôn trọng, yêu thương phụ nữ khi nhẽ ra cần làm điều đó quanh năm). Hãy nhìn tích cực hơn nào, hãy để ngày Quốc tế phụ nữ trở thành một ngày-truyền-cảm-hứng cho tất cả chúng ta với những câu chuyện về những đóa hồng mạnh mẽ trong cuộc sống.

Tin vào khả năng của mình khi số đông hoài nghi

Gái chuyên Văn, nam chuyên Toán là mặc định của nhiều người như việc bé gái chơi búp bê còn bé trai chơi ô tô vậy. Thế nên khi là cô gái duy nhất trong đội hình 11 học sinh được học bổng toàn phần UWCSEA về Toán học với tấm vé đến Singapore, mặc dù “oách” thật đấy nhưng chị Lê Hồng Nhung đã phải vượt qua không ít khó khăn để tìm cánh cửa “nhập hội” cùng phe đầu đinh.

Thông điệp tháng 3: Hãy là một đóa hồng mạnh mẽ, con gái nhé! ảnh 1

Hãy tưởng tượng cả đám ngồi trước một cái ti vi, trong khi bạn thích xem drama Hàn Quốc nhưng cả “đại đội” con trai vây quanh thì lại một mực đòi coi đá bóng thì bạn sẽ hiểu thôi à! Ngay cả khi vào thực tập tại một công ty lớn ở Ấn Độ, các “tiền bối” cũng hoài nghi rằng chị có thể làm được.

Tuy nhiên “sau tất cả”, chị Nhung vẫn quyết tâm đi theo con đường mình đã chọn, theo tiếng gọi trái tim với Khoa học. Và chị đã có những cuộc “về đích” ngoạn mục đối với những thử thách của mình: Chị tốt nghiệp trường Wellesley hai chuyên ngành Kinh Tế và Toán Học; tham gia nghiên cứu tại trường ĐH Harvard; sáng lập ra tổ chức Peace  for the Kids hàng năm gây quỹ 6000 USD (tương đương 120 triệu đồng tiền Việt) cho các trẻ em mắc chất độc màu da cam tại làng Hoà Bình, Hà Nội). Mô hình kinh doanh chị xây dựng cho công ty thực tập từ năm 2014 được áp dụng rộng rãi cho đến ngày nay. Cùng “hội chị em bạn dì” là chị Đỗ Thị Thu Thảo (sinh viên cao học năm hai tại MIT), Vũ Minh Châu (cựu sinh viên MIT) và Nguyễn Thị Trinh (sinh viên năm ba MIT chuyên ngành Sinh học), cả nhóm cho ra đời Trại Hè Toán và Khoa học MaSSP để hỗ trợ các bạn học sinh đam mê khoa học tự nhiên. Chị Nhung luôn tin rằng khả năng của con người là độc nhất và là do chính chúng ta tự quyết định, sĩ số lớp Văn lớp Toán luôn có thể được cân bằng. Dù là “kẹp nơ” hay là “đầu đinh” chúng ta đều có quyền nỗ lực hết mình để làm được điều mà mình mong muốn.

Thông điệp tháng 3: Hãy là một đóa hồng mạnh mẽ, con gái nhé! ảnh 2

Rảo cản lớn nhất chính là giới hạn bản thân mình đặt ra

Định kiến xã hội “nấp mình” trong sự uốn nắn của bố mẹ, sự bàn tán của những người xung quanh luôn được cho là “vũ khí” nguy hiểm nhất làm chùn bước ý chí của chúng ta. Thế nhưng thật ra, đó vẫn chưa phải thử thách kinh khủng nhất.

Trong cuộc đạp xe miệt mài đến Paris, vượt 16.000 km suốt 5 tháng để nâng cao nhận thức về bảo vệ Trái Đất tại hội nghị Biến đổi khí hậu COP21 tổ chức tại Paris, chị Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhập viện nhiều lần vì chứng đau dạ dày trầm trọng do phải dùng thức ăn lạ. Chưa kể đến những đoạn đường núi cheo leo mà một lần chị đã suýt chết vì đứt thắng ở Kyrgyzstan.

Thông điệp tháng 3: Hãy là một đóa hồng mạnh mẽ, con gái nhé! ảnh 3

Mỗi lần khó khăn ập đến chúng ta lại có thêm một lí do để bỏ cuộc, chị Ngân đã có hàng ngàn lý do chính đáng từ bỏ thế nhưng điều chị làm là luôn đứng dậy tiếp tục hành trình. Chị đã đạp xe qua nhiều biên giới và vượt xa khỏi cái giới hạn của chính bản thân. Sắp tới, chị sẽ lại góp một tay vào việc xóa bỏ thêm một ranh giới nữa khi thực hiện hành trình đạp xe xuyên Đông Nam Á trong vòng 6 tháng để tìm hiểu Quyền Được Làm Người của phụ nữ khu vực Đông Nam Á.

Thông điệp tháng 3: Hãy là một đóa hồng mạnh mẽ, con gái nhé! ảnh 4

Con gái, hãy cùng “ăn mừng” ngày 8/3 để nhắc mình gạt ra khỏi đầu mọi định kiến được quy chụp cho phái nữ, tự tin theo đuổi mục tiêu của mình. Và chúng ta không hề đơn độc trong hành trình đó! 

TRINH ĐOÀN - NGỌC TRÂM

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm