Thông điệp ý nghĩa từ hành động "gom thức ăn lãng phí trên máy bay" của chàng trai trẻ

Thông điệp ý nghĩa từ hành động "gom thức ăn lãng phí trên máy bay" của chàng trai trẻ
HHT - "Giá mà có thể tính toán được lượng thức ăn bị lãng phí mỗi ngày trên thế giới là bao nhiêu. Giá mà mọi người có thể biết rằng, chỉ một hành động nho nhỏ cũng có thể giúp nhiều người lấp đầy chiếc bụng trống của họ..."

Theo báo cáo của Bộ Nông Nghiệp ở Ấn Độ, hàng năm tại Quốc gia này, lượng thức ăn bị lãng phí có giá trị lên tới mức 500.000 triệu Rupees. Mặc dù nhiều người đang cố gắng làm làm giảm thiểu sự lãng phí bằng cách quyên góp thức ăn hoặc ăn lượng vừa đủ, không dư thừa, thế nhưng tình hình này vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các hãng hàng không.

Trong một bài viết đăng tải trên Facebook được cộng đồng mạng lan truyền, Vishab Mehta (người Ấn Độ) đã quyết định làm sáng tỏ sự lãng phí thức ăn trong các chuyến bay, thậm chí, anh còn thu gom những món ăn này và phân phát chúng cho người nghèo khổ.

"Suốt cuộc đời mình, tôi đã là một hành khách thường xuyên đi trên những chuyến bay. Tôi yêu thích du lịch, đó có thể là công việc hay ngày nghỉ. Nhưng mãi đến tận vài tháng trước, tôi đã nhận ra một điều, những bữa ăn được phục vụ trên chuyến bay thường bị lãng phí và vứt vào sọt rác" - Vishab chia sẻ trên bài đăng của mình.

Tiếp đó, anh đưa ra một vài lý do tại sao tình hình này thường xuyên xảy ra. Thứ nhất, có vài người lần đầu đi máy bay và họ quá ngại ngùng để phản hồi lại nhân viên phục vụ bằng tiếng Anh. Thứ hai, nhiều người không thích mùi vị của món ăn, họ chỉ ăn một chút và bỏ những thứ khác đi. Cuối cùng thì, vài người quá lo lắng cho chế độ ăn của mình, họ sợ sẽ ăn phải những thức ăn không lành mạnh. Và sau đó, chúng sẽ được tống khứ vào sọt rác. 

Vishab Mehta và túi thức ăn được thu thập trên chuyến bay. Ảnh: Vishab Mehta.

Một ngày nọ, Vashab đang trên chuyến bay từ Mumbai đến Jaipur, hãng bay này phục vụ thức ăn miễn phí cho mỗi hành khách. Thế là anh quyết định không để cho bất kỳ món ăn không dùng đến nào bị bỏ vào thùng rác. Vashab dự định sẽ thu gom chúng lại và phân phát cho người nghèo.

Ngay sau khi phi hành đoàn đã phục vụ bữa ăn, anh liền xin họ một cái túi để có thể tự đi gom thức ăn không được dùng đến. Tuy nhiên, các nhân viên đã rất nhiệt tình và yêu cầu anh ngồi xuống để họ có thể thu gom thay anh. Kết quả là đã có khoảng 70 bánh hăm-bơ-gơ, 50 túi bơ và 30 thỏi sô-cô-la được đưa đến cho Vashab trước khi máy bay hạ cánh. 

"Giá mà một người có thể tính toán được số lượng thức ăn bị lãng phí mỗi ngày trên thế giới là bao nhiêu. Giá mà mọi người có thể biết được rằng, chỉ một hành động tốt bụng nho nhỏ cũng có thể giúp nhiều người lấp đầy chiếc bụng trống của họ" - chàng trai tốt bụng chia sẻ.

Anh nói tiếp: "Đồ ăn mà tôi thu gom đã được phân phát cho những người mà thậm chí không thể có nổi một bữa ăn mỗi ngày, kể cả trẻ em và người lớn. Cách để tồn tại duy nhất của họ chính là xin ăn. Tôi có một yêu cầu cho tất cả mọi người, hãy để dành thức ăn và tặng những người nghèo đói".

Rõ ràng, một hành động đẹp không chỉ lan truyền thông điệp khuyên chúng ta đừng nên phí phạm thức ăn, mà nó còn mang lại nụ cười trên gương mặt của những người gặp khó khăn trong việc tìm miếng cơm manh áo mỗi ngày. Hành động của Vishab thực sự rất đáng quý.

Thế nên, nếu bạn không có ý định ăn những món ăn được phục vụ ở chuyến bay sắp tới, thì hãy để dành chúng cho những người thực sự cần nhé. Tuy việc làm đó chỉ nhỏ bé như giọt nước giữa đại dương bao la, nhưng những người nhận được thức ăn đó chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hành động của bạn.

Theo The Better India
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.