Thót tim xen lẫn tự hào với kỷ lục thế giới do người Việt thiết lập

Thót tim xen lẫn tự hào với kỷ lục thế giới do người Việt thiết lập
HHT - Hai anh em nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp đã làm nên kì tích không tưởng tại Tây Ban Nha.

Vào ngày 22/12 vừa qua, hai nghệ sĩ xiếc người Việt Nam là Giang Quốc CơGiang Quốc Nghiệp đã chính thức xác lập kỉ lục Guinness Thế giới mới trong việc chồng đầu và bước lên 90 bậc cầu thang nhanh nhất, chỉ mất 52 giây. Kỉ lục này giúp cặp anh em vượt phá vỡ kỉ lục trước đây của một cặp đôi người Trung Quốc (bước lên 26 bậc thang trong vòng 60 giây). Kỉ lục được xác lập tại nhà thờ Catedral de Girona của Tây Ban Nha, vào đúng dịp kỉ niệm 600 năm xây dựng nhà thờ nổi tiếng này (nhà thờ này từng xuất hiện trong bộ phim truyền hình Trò chơi vương quyền).

Giang Quốc CơGiang Quốc Nghiệp sinh ra và lớn lên trong một gia đình đam mê nghiệp xiếc. Từ khi còn nhỏ, hai anh em đã luyện tập bộ môn nghệ thuật này với tất cả mọi nỗ lực và đam mê. Suốt hàng chục năm trời, họ gắn bó nhau không chỉ với tư cách là anh em mà còn là những người đồng nghiệp ăn ý, hỗ trợ cho nhau ở từng màn biểu diễn. Bố bận đi làm, mẹ mắc bệnh tim, vậy nên luôn hoàn thành trách nhiệm của một người anh khi hết lòng chăm sóc và bảo vệ em mình.

Thót tim xen lẫn tự hào với kỷ lục thế giới do người Việt thiết lập ảnh 1

Trong nghệ thuật xiếc, đảm nhận làm trụ đỡ phía dưới, Nghiệp thì phải giữ thăng bằng và thực hiện những động tác khó ở bên trên. Chỉ cần một trong hai không tập trung thì rất dễ khiến chính mình và cả người kia bị gặp nguy hiểm.

Thót tim xen lẫn tự hào với kỷ lục thế giới do người Việt thiết lập ảnh 2

Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của hai anh em đã được đền đáp bằng 3 Huy Chương Vàng, 3 Huy Chương Bạc, 2 giải đặc biệt cùng vô vàn các giải thưởng tại các kì Liên hoan Xiếc quốc tế hay Festival Xiếc được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau. Và kỉ lục Guinness mới thiết lập mới đây đã tiếp nối những thành tích đáng khâm phục ấy. Càng bất ngờ hơn khi cả hai chỉ có vỏn vẹn 15 ngày chuẩn bị cho việc xác lập kỉ lục này.

Thông tin thêm về hai kỷ lục gia thế giới:


Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp tập luyện và biểu diễn từ năm 2006. Năm 2009 giành được giải thưởng cao nhất ở giải Xiếc trẻ 3 nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia). Đoạt giải vàng liên hoan xiếc Quốc tế tổ chức ở Hà Nội năm 2010. Tiết mục nổi tiếng được nhiều người biết đến là “Sức mạnh đôi tay”.

Từ năm 2008 đến 2016, tiết mục này đã đi qua hơn 20 nước trên thế giới, chủ yếu là cộng đồng các nước châu Âu. Năm 2011 đoạt 4 giải gồm Giải thưởng lớn (Grand Prix), giải khán giả yêu thích, giải Phong cách độc đáo Mexico và giải Sáng tạo của Tây Ban Nha trao tặng tại Liên hoan xiếc Cuba 2011. Cũng trong năm 2011, họ được giải Circus Monte Carlo 2011, giải Sư tử bạc tại LH xiếc Ngô Kiều ở Trung Quốc, giải bạc tại LH xiếc quốc tế Latina 2011 tại Ý… Đầu tháng 11, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cũng vừa tổ chức thành công liveshow kịch xiếc Anh Em tại Hồ Chí Minh để kỷ niệm 20 năm hoạt động trong nghề.

THÙY DƯƠNG

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm