THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi
HHT - "Bầu trời Chu Văn An khiến tớ muốn níu giữ khoảnh khắc này. Chỉ ở Chu Văn An, tớ mới muốn thu hết cảnh vật vào tim. Tớ đã thử một lần, nhiều lần, mãi mãi sẽ thử..."

Nhắc đến các trường THPT chuyên tại Hà Nội, không thể không nhắc đến ngôi trường cổ kính có tuổi đời 108 năm - THPT chất lượng cao chuyên chuẩn trọng điểm Quốc gia Chu Văn An. Nếu xét về thành tích, trường Chu Văn An sẵn sàng ngẩng cao đầu sáng vai cùng các trường chuyên nặng ký khác của thành phố như THPT chuyên Khoa Học Tự Nhiên, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT chuyên Ngoại Ngữ... Nhưng nếu xét về bề dày lịch sử cùng khuôn viên trường vừa lộng lẫy, vừa cổ kính, trường Chu Văn An hoàn toàn xứng đáng với vị trí đầu bảng.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 1

Ảnh: Chu Văn An của Người Không Tên.

Là một học sinh sống tại Hà Nội, có ai mà chưa từng đặt câu hỏi: "Mình có nên thi vào Chu không nhỉ?". Trường Chu Văn An là ước mơ của hàng trăm thế hệ, là ước mơ duy nhất vẫn còn vương vấn chút mộng mơ về cái đẹp của tuổi thiếu thời.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 2

Ảnh: davidsquanghung4.

Đã đỗ vào Chu thì dù hệ không chuyên hay hệ chuyên, cũng đều đi học trên con đường Thụy Khuê để đến địa chỉ số 10 quen thuộc, đều mang trên mình bộ đồng phục đặc biệt có phù hiệu trường Chu Văn An, đeo thẻ cũng có bọc riêng, và mỗi ngày đến với ngôi trường trăm tuổi đều là một ngày hạnh phúc.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 3

Ảnh: Chu Văn An của Người Không Tên.

Đến khi lên Đại học, thực hiện được giấc mơ thuở thiếu thời là rời-xa-nơi-này, muốn "căn giờ" nhìn chiếc đồng hồ giữa sân trường để tránh đi học muộn, muốn được bác bảo vệ "lùa" ra trường mỗi lần tan học... cũng chẳng thể được nữa.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 4

Ảnh: trang_chanh174.

Dãy nhà B cổ kính với những hàng vạn tuế xếp trang nghiêm sát tường đã trở thành nơi đi dạo chiều chiều của rất nhiều học sinh. "Tớ chưa bao giờ biết chán khi đi trên con đường này, trường Chu Văn An đẹp nhất là khi không đi xe máy, nếu bạn muốn tận hưởng hết cái không khí đằm thắm ở trường tớ, tốt nhất là đi xe đạp hoặc đi bộ" - bạn Việt Tiến (khóa 106) chia sẻ.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 5

Ảnh: Chu Văn An của Người Không Tên.

"Bầu trời Chu Văn An khiến tớ muốn níu giữ khoảnh khắc này. Chỉ ở Chu Văn An, tớ mới muốn thu hết cảnh vật vào tim. Tớ đã thử một lần, nhiều lần, mãi mãi sẽ thử. Tớ không muốn làm thật đâu, vì như vậy là xa trường xa lớp xa thầy cô bạn bè luôn mất" - bạn Mỹ Linh (khóa 107) thổ lộ tâm tình.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 6

Ảnh: Vũ Hoàng Long.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 7

Ảnh: Vũ Hoàng Long.

"Nắng ở Chu Văn An á? Tớ cũng khó chịu lắm ấy chứ! Vì nắng ở dưới cây sẽ mát, Chu thì nhiều cây mà, nhưng nắng phải ra chỗ không có bóng râm, mới được cậu đi bên trái che cho cơ!" - bạn L.X kể cho Hoa Học Trò nghe về những dòng lưu bút của mình.

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 8

Ảnh: Chu Văn An của Người Không Tên.

"Bây giờ là đầu tháng Năm. Tớ đang đếm ngược số ngày để được đọc sách cùng cậu. Chỉ còn hai mấy ngày nữa thôi. Liệu hai chục năm sau trở lại, tớ có thể tiếp tục cùng cậu ra phía sau Hội trường Thăng Long để đọc truyện Nguyễn Nhật Ánh nữa không?".

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 9

Ảnh: dohuongtra.

Học tại nơi này, mấy ai sống hết đời học sinh mà không một lần chụp ảnh với Nhà Bát Giác/ Thư viện Chu Văn An cơ chứ? 

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 10

Và là học sinh Chu, mấy ai chưa từng xao xuyến với chùm hoa giấy được đặt duyên dáng tại thư viện? (Ảnh: Vũ Hoàng Long)

THPT Chu Văn An (Hà Nội): Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của ngôi trường 108 năm tuổi ảnh 11

Ảnh: Chu Văn An của Người Không Tên.

Khi được Hoa Học Trò hỏi về kỷ niệm với Thư viện Bát Giác, bạn Ngọc Quỳnh (khóa 105) đã trả lời: "Tớ chẳng có kỷ niệm gì quá sâu đậm. Với tớ, chỉ cần là học sinh Chu, từng đọc sách ở thư viện, thì đã là một điều đáng nhớ. Tớ yêu thư viện đến mức... chẳng bao giờ chịu vào trong, toàn ngồi bệt ở hành lang đọc hết cuốn sách này đến cuốn sách khác. Tình yêu của tớ với Chu Văn An cũng bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt như thế". 

Trường THPT chất lượng cao chuyên chuẩn trọng điểm Chu Văn An (Hà Nội) đã đi vào lòng mỗi thế hệ học sinh bằng một vẻ đẹp rất riêng, một truyền thống nao lòng như thế. Còn bạn, trường cấp Ba của bạn có gì đặc biệt, hãy cùng chia sẻ ngay với Hoa Học Trò Online thông qua email banbientap@hoahoctro.vn nhé!

Ảnh trong bài tổng hợp từ nhiều nguồn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?
Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.