THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“

HHT - Nếu đề thi Ngữ Văn khối chuyên vô cùng "thời sự "khi nhắc đến nhan sắc - đức hạnh của người con gái ngay sau sự việc đường dây bán dâm hàng chục ngàn đô của dàn hoa hậu, người mẫu thì đề thi khối không chuyên lại rất ngắn gọn, súc tích. 

Mới đây, trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu tiên. Kỳ thi này nhanh chóng nhận được sự chú ý của teen với hai đề thi Ngữ văn. 

Đối với đề thi Ngữ văn khối Không chuyên, phần 7 điểm của đề thi là hai câu hỏi Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội. Thay vì yêu cầu viết bài văn, hai câu hỏi này chỉ yêu cầu teen hãy gói gọn cảm nghĩ của mình trong hai đoạn văn dài khoảng 200 chữ. 

THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“ ảnh 1  Đề thi môn Ngữ văn không chuyên.

Câu hỏi Nghị luận xã hội hỏi suy nghĩ  về tình cảm gia đình, trong khi câu hỏi Nghị luận văn học đưa ra hai đoạn thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Đề thi này giúp hội không chuyên "nhẹ gánh" viết lách, trình bày những ý chính một cách ngắn gọn, súc tích nhất. 

Bên cạnh đó, đề thi vào chuyên Văn của trường cũng được nhận xét là một đề mở, ý nghĩa và sâu sắc. Phần Nghị luận xã hội đưa ra câu hỏi: Phải chăng lắng nghe người khác là đánh mất cơ hội thể hiện bản thân mình? 

Trong khi đó, phần Nghị luận văn học không nhắc đến bất cứ tác phẩm văn học nào trong chương trình học mà để các bạn học sinh thoải mái thể hiện hiểu biết và sự cảm thụ của mình với một ý kiến về thơ của nhà văn Xuân Quỳnh

THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“ ảnh 2  Đề thi môn Ngữ văn (Chuyên).

"Thơ đối với cuộc sống ví như người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh", ý kiến được trích trong đề thi nhức đến nhan sắc và đức hạnh của người con gái, khiến cộng đồng mạng không khỏi liên tưởng tới sự việc Hoa hậu tham gia đường dây mại dâm bị phát hiện mới đây. 

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đề thi này quá khó so với sự hiểu biết của các bạn học sinh lớp 9. "Khi đọc đề thi này mình cũng không biết phải xử lý đề như thế nào. Đề thi rất thiết thực khi hỏi về trải nghiệm văn học, nhưng vốn thơ ca được học trong chương trình và cả phần đọc thêm không giúp đề thi trở nên dễ hơn", bạn Bình Nguyễn bình luận.

THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“ ảnh 3
MỚI - NÓNG
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
HHT - Tối 26/9, khoảnh khắc cực tình cờ nhưng lại hết sức bất ngờ trong trận cầu giữa Arsenal và Tottenham khiến người hâm mộ K-drama vô cùng phấn khích khi Park Seo Joon vô tình lọt vào khung hình khi máy quay hướng về phía khán đài. Người đi cùng nam diễn viên cũng là gương mặt "hót hòn họt" không kém.

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!