THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“

HHT - Nếu đề thi Ngữ Văn khối chuyên vô cùng "thời sự "khi nhắc đến nhan sắc - đức hạnh của người con gái ngay sau sự việc đường dây bán dâm hàng chục ngàn đô của dàn hoa hậu, người mẫu thì đề thi khối không chuyên lại rất ngắn gọn, súc tích. 
Mới đây, trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu tiên. Kỳ thi này nhanh chóng nhận được sự chú ý của teen với hai đề thi Ngữ văn. 
Đối với đề thi Ngữ văn khối Không chuyên, phần 7 điểm của đề thi là hai câu hỏi Nghị luận văn học và Nghị luận xã hội. Thay vì yêu cầu viết bài văn, hai câu hỏi này chỉ yêu cầu teen hãy gói gọn cảm nghĩ của mình trong hai đoạn văn dài khoảng 200 chữ. 
THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“ ảnh 1  Đề thi môn Ngữ văn không chuyên.
Câu hỏi Nghị luận xã hội hỏi suy nghĩ  về tình cảm gia đình, trong khi câu hỏi Nghị luận văn học đưa ra hai đoạn thơ trong bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Đề thi này giúp hội không chuyên "nhẹ gánh" viết lách, trình bày những ý chính một cách ngắn gọn, súc tích nhất. 
Bên cạnh đó, đề thi vào chuyên Văn của trường cũng được nhận xét là một đề mở, ý nghĩa và sâu sắc. Phần Nghị luận xã hội đưa ra câu hỏi: Phải chăng lắng nghe người khác là đánh mất cơ hội thể hiện bản thân mình? 
Trong khi đó, phần Nghị luận văn học không nhắc đến bất cứ tác phẩm văn học nào trong chương trình học mà để các bạn học sinh thoải mái thể hiện hiểu biết và sự cảm thụ của mình với một ý kiến về thơ của nhà văn Xuân Quỳnh
THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“ ảnh 2  Đề thi môn Ngữ văn (Chuyên).
"Thơ đối với cuộc sống ví như người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh", ý kiến được trích trong đề thi nhức đến nhan sắc và đức hạnh của người con gái, khiến cộng đồng mạng không khỏi liên tưởng tới sự việc Hoa hậu tham gia đường dây mại dâm bị phát hiện mới đây. 
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đề thi này quá khó so với sự hiểu biết của các bạn học sinh lớp 9. "Khi đọc đề thi này mình cũng không biết phải xử lý đề như thế nào. Đề thi rất thiết thực khi hỏi về trải nghiệm văn học, nhưng vốn thơ ca được học trong chương trình và cả phần đọc thêm không giúp đề thi trở nên dễ hơn", bạn Bình Nguyễn bình luận.
THPT chuyên KHXH&NV lần đầu tuyển sinh: Đề thi chuyên Văn được đánh giá hay “nhức nhối“ ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.