Thư của một người mẹ: Con tôi bị bắt nạt ở trường và đây là những gì tôi làm để giúp con

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cậu con trai của người mẹ này bắt đầu bị bắt nạt ở trường từ năm lớp 5. Người mẹ nhận thức được tính nghiêm trọng của sự việc và có những biện pháp rất hiệu quả để giúp con mình. Cô nói: “Những điều tôi làm, các bậc cha mẹ khác cũng có thể làm được”.

Là mẹ, ai cũng mong con mình lớn lên khỏe mạnh, thông minh. Ai cũng nghĩ nếu mình yêu thương con và chăm sóc con thật tốt thì những mong muốn đó sẽ thành hiện thực.

Nhưng nếu cuộc sống không như vậy thì sao?

Đó là điều xảy ra trong gia đình tôi khi con trai tôi trở thành nạn nhân của nạn bắt nạt, ở chính nơi mà lẽ ra nó phải được an toàn: Trường học.

Chồng tôi từng là cầu thủ bóng rổ NBA, nên tôi đã luôn biết rằng với chút tiếng tăm của bố như vậy, các con tôi có thể sẽ bị chú ý nhiều hơn ở trường.

Năm con trai tôi học lớp 5, chuyện bắt đầu xảy ra. Con tôi bị tăng động, nên việc kết bạn là không dễ dàng với nó.

Thư của một người mẹ: Con tôi bị bắt nạt ở trường và đây là những gì tôi làm để giúp con ảnh 1

Việc không thể kết bạn khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy bị cô lập. Ảnh minh họa: iStock.

Khi vào trường mới, con tôi gần như bị trêu chọc ngay lập tức và nó không chơi được với ai. Khi biết vậy, tôi bắt đầu thường xuyên gặp gỡ các thầy cô của con, gần như ngày nào cũng gửi email để hỏi tình hình. Thầy cô bảo gia đình chúng tôi cho con đi khám để có chẩn đoán tăng động chính thức. Chúng tôi làm theo.

Nhận được chẩn đoán chính thức xong, chúng tôi cho con theo những buổi trị liệu. Nhưng dù con tôi có tiến bộ thì việc bắt nạt vẫn không chấm dứt.

Tôi sẽ không nói chi tiết về tình trạng của con tôi, vì đó không phải chủ đề chính. Nhưng về việc bắt nạt, bố mẹ đều biết khi thấy con mình bị bắt nạt. Chúng tôi cũng vậy. Con tôi suy sụp và không có chút tự tin nào. Nó rất muốn được chơi với các bạn, nhưng không thể. Hằng ngày, nó đều tự trách mình vì không “bình thường” như những bạn khác. Chúng tôi rất cố gắng giúp nó có thêm sự tự tin và hiểu rằng sự khác biệt của mỗi người đều cần được tôn trọng.

Thư của một người mẹ: Con tôi bị bắt nạt ở trường và đây là những gì tôi làm để giúp con ảnh 2

"Con tôi không có chút tự tin nào". Ảnh minh họa: As They Grow.

Trong khi giúp con, chúng tôi mới nhận ra rằng tình huống tương tự thực ra rất phổ biến.

Khi nói đến vấn đề bắt nạt, một học sinh có thể bị bắt nạt vì rất nhiều lý do: Vì ngoại hình (màu da, đường nét khuôn mặt, vóc dáng…), vì ít nói, vì nói nhiều, vì sống khép kín, vì nổi bật… Việc con trai tôi có bố từng là cầu thủ bóng rổ cũng khiến nó bị nhiều bạn không ưa.

Và thật khủng khiếp là việc bị bắt nạt có thể sẽ dẫn tới việc tự tử. Và tự tử chính là lý do tử vong nhiều thứ hai ở giới trẻ ngày nay.

Tôi đã quyết định làm việc với một bệnh viện nhi, vì họ có chương trình để mọi người lên tiếng chống bắt nạt - không chỉ phản đối những học sinh bắt nạt bạn khác, mà còn phản đối cả những hệ thống và nhà trường từ chối bảo vệ học sinh bị bắt nạt.

Thư của một người mẹ: Con tôi bị bắt nạt ở trường và đây là những gì tôi làm để giúp con ảnh 3

Bị bắt nạt có thể dẫn đến tự tử, đây là chuyện đã xảy ra không ít lần ở khắp nơi trên thế giới. Ảnh minh họa: Houston Behavioral Health.

Trong quá trình nỗ lực của gia đình tôi, có một vài điều tôi đã học được và tin rằng các bậc phụ huynh có con bị bắt nạt đều có thể làm:

1. Hiểu rằng mỗi đứa trẻ đều khác nhau

Không có một biện pháp nào hiệu quả cho tất cả mọi người. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi xin cho con nghỉ học ở trường đó và học tại nhà trong phần còn lại của năm học để hoàn thành năm học ấy và xây dựng lại lòng tự tin. Tất nhiên, đây có thể không phải là lựa chọn của tất cả các gia đình, nhưng có những cách khác mà các gia đình đều có thể làm: Trò chuyện với thầy cô, với các phụ huynh khác và với Ban Giám hiệu.

Hãy không ngừng lên tiếng. Sự thay đổi sẽ bắt đầu từ việc giao tiếp.

Phụ huynh cũng có thể bắt đầu một chiến dịch chống bắt nạt và quan tâm đến sức khỏe tinh thần của học sinh ở trường. Phụ huynh càng tích cực càng tốt, vì đây là cách để giữ cho con mình an toàn.

Thư của một người mẹ: Con tôi bị bắt nạt ở trường và đây là những gì tôi làm để giúp con ảnh 4

Mỗi người đều khác biệt, và chẳng phải chính sự khác biệt tạo nên vẻ đẹp của thế giới này sao? Ảnh minh họa: Knowing Knowledge.

2. Lắng nghe con

Con có thể muốn hoặc không muốn trò chuyện, nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn. Hãy đặt câu hỏi, hãy nói về những chuyện vui và buồn trong ngày của mỗi thành viên trong gia đình. Tập trung lắng nghe nhiều hơn chứ đừng vội đưa lời khuyên khi con kể chuyện. Hãy bảo con rằng con có thể nói với bố/ mẹ bất kỳ chuyện gì, vì bố/ mẹ luôn bên cạnh con.

3. Hành động quan trọng hơn lời nói

Một khi con chia sẻ, bố mẹ hãy hỗ trợ con bằng cách trò chuyện với nhà trường. Hãy để con thấy bố mẹ chủ động giúp đỡ con. Điều này khiến con có lòng tin ở bố mẹ và sẽ cảm thấy an toàn hơn, cũng cho con thấy rằng khi con trò chuyện, bố mẹ có lắng nghe.

Thư của một người mẹ: Con tôi bị bắt nạt ở trường và đây là những gì tôi làm để giúp con ảnh 5

Để con biết rằng bố mẹ luôn ở bên con là điều rất quan trọng, dù con ở lứa tuổi nào. Ảnh minh họa: KWF.

4. Giúp con kết nối

Nếu con không kết nối được với các bạn ở trường, hãy giúp con tìm một nhóm bạn để kết nối ngoài giờ học, chẳng hạn một câu lạc bộ thể thao, đọc sách… Với con trai tôi, tôi cố tìm các hoạt động mà con thích, rồi đăng ký cho con tham gia một câu lạc bộ bóng rổ. Như vậy, con có thể dành thời gian cho những hoạt động này và bớt cảm thấy mắc kẹt ở trường.

Hiện nay, tôi và con đều đang trong quá trình “chữa lành”. Là bố mẹ, chúng ta đều có khả năng làm những việc này giúp con mình, tôi tin là như vậy.

* Bài viết của người mẹ tên là Achea Redd,
được đăng trên tờ The Washington Post (Bưu điện Washington).

Thư của một người mẹ: Con tôi bị bắt nạt ở trường và đây là những gì tôi làm để giúp con ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

HHT - Số năm còn sống được của người phụ nữ này là rất ít ỏi, nhưng rồi cô được cứu bởi chính chú chó của mình. Chú chó đã tìm ra người có thận phù hợp với cô, lại đúng là người sẵn sàng hiến thận để ghép. Mà đây là một trường hợp rất hiếm, trong 22 triệu người chỉ có một. Không những vậy, chú chó còn tìm ra người đó một cách rất tình cờ.
Cô gái nhờ netizen "dịch" giúp dòng chữ cuối cùng người cha viết trước khi qua đời

Cô gái nhờ netizen "dịch" giúp dòng chữ cuối cùng người cha viết trước khi qua đời

HHT - Một cô con gái đã đăng ảnh chụp dòng chữ nguệch ngoạc mà cha cô viết trước khi ông qua đời, nhờ cư dân mạng “dịch” giúp vì gia đình cô đã cố gắng mà không thể đọc được. Cuối cùng thì những lời nhắn nhủ đó cũng đã được giải mã, câu chuyện khiến bất kỳ ai cũng xúc động.