Chính là hoóc-môn đấy, ngạc nhiên không?

“Thủ phạm” khiến cơ thể dư thừa chất béo

HHT - Chỉ cần một chút mất cân bằng hoóc-môn do căng thẳng, ngủ ít, hay ăn ít cũng có thể gây tăng cân cục bộ hoặc toàn cơ thể. Nhưng tin vui là cho dù hoóc-môn có thể gây dư thừa chất béo, chính nó cũng lại là yếu tố tích cực nhất trong việc đốt cháy chất béo, chỉ cần bạn biết “xử lý” hoóc-môn đúng cách.

Bắp tay tớ to kinh khủng, chẳng khác gì con trai

Hoóc-môn “chịu trách nhiệm” chính trong vụ này là một loại có tên glucagon. Nếu bạn lười vận động, lượng hoóc-môn này sẽ giảm và khiến chất béo tại bắp tay tích trữ nhanh hơn. Khi glucagon tăng lên, nó sẽ giúp đốt cháy chất béo tại đây.

Làm gì để “nịnh” glucagon?  “Nịnh nọt” glucagon ngay từ bữa ăn đầu tiên trong ngày, chính là bữa sáng! Không được bỏ qua bữa này đâu. Một bữa sáng nhiều protein nhưng ít béo sẽ rất tốt: ví dụ như một bát phở kèm một quả trứng chần kỹ (chú ý không ăn quá sống), bánh mì thịt nạc, sữa chua ít béo, sữa gầy, sinh tố hoa quả. Và đừng quên một tuần tập ít nhất 3 lần bài tập có tác động đến phần bắp tay.

“Thủ phạm” khiến cơ thể dư thừa chất béo ảnh 1 Hoa quả và rau xanh rất tốt cho việc cân bằng hoóc-môn trong cơ thể.

Lúc nào bạn cũng trông như không có eo, mặc dù các phần khác trên cơ thể không béo lắm

“Thủ phạm” chính là sự suy giảm hoóc-môn insulin. Insulin giúp phân giải lượng đường bạn nạp vào cơ thể và chuyển chúng thành năng lượng. Nhưng nếu bạn chén nhiều đồ ngọt: như bánh mì ngọt, bánh mì sữa… và lười tập thể thao sẽ làm giảm quá trình sản xuất insulin.

Làm gì để “đối phó” với insulin? Đầu tiên là giảm bớt đồ ăn như bánh ngọt, khoai tây và nước ngọt. Tăng khẩu phần của đậu phụ, các loại rau thuộc họ đậu, bánh hoặc mì làm từ bột mì nguyên chất, cơm trắng.

Những bài tập tác động tới toàn bộ cơ thể cũng rất có hiệu quả trong việc làm tăng lượng insulin, ví dụ như: bơi lội, chạy, các bài tập Pilates. Bạn biết không, chỉ cần sau một giờ tập luyện, insulin có thể tăng lên từ 5%-7%.

“Thủ phạm” khiến cơ thể dư thừa chất béo ảnh 2 Lên lịch tập luyện để giúp ổn định cân nặng cơ thể.Phần hông và bắp đùi hơi bị quá khổ, làm nhiều bạn thấy khổ quá luôn!

Oestrogen chính là “thủ phạm”, hoóc-môn này có sự tác động rất lớn tới việc phân bổ lượng chất béo đi khắp cơ thể. Với tuổi teen, lười tập luyện, lượng oestrogen không ổn định, cơ bắp không đủ săn chắc, khiến cho chất béo bị tập trung lại ở phần hông và đùi dễ dàng hơn.

“Xử lý” mất cân bằng oestrogen thế nào? Ăn vừa phải những đồ ăn có chứa chất béo có lợi cho cơ thể, tăng thêm những loại đồ ăn không cần phải qua chế biến quá nhiều. Đậu nành và rau củ quả có thể giúp cân bằng lượng hoóc-môn oestrogen, vì thế cũng nên tăng lượng đồ ăn này.

Những bài tập tác động chính vào hông và đùi, các môn thể thao như đi xe đạp, đi bộ nhanh,… sẽ mang lại hiệu quả rất tốt, chú ý tập đều nhé.

“Thủ phạm” khiến cơ thể dư thừa chất béo ảnh 3 Các bài tập thể thao có tác động tới toàn bộ cơ thể.

Bị béo toàn bộ cơ thể thì đổ lỗi cho ai đây?

“Thủ phạm” lần này lại là một loại hoóc-môn cần phải bị hạn chế. Nó có tên là ghrelin, Ghrelin có khả năng gây ra cơn đói và kích thích ăn uống. Nó khiến cho việc chỉ nhìn món ăn thôi cũng đã thèm lắm rồi. Thêm nữa, nó cũng làm giảm khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể.

Làm giảm lượng ghrelin đáng ghét bằng cách nào? Thực ra nó cũng không đáng ghét lắm đâu, một bạn gái quá gầy sẽ mong tăng lượng hoóc-môn này lắm, để có thể ăn ngon và béo lên được mà. Với những bạn hơi mập, chú ý cân bằng hoóc-môn sẽ giúp giảm thiểu tác động của ghrelin tới việc ăn uống. Tăng các loại đồ ăn hải sản, quả lê, dầu oliu,… hạn chế đồ ăn có chứa chất béo no như thịt bò và các chế phẩm từ sữa nguyên chất.

Tập các bài tập thể thao có tác động tới toàn bộ cơ thể. Quan trọng là bạn tập đều và liên tục, lượng chất béo sẽ được đốt cháy nhanh hơn. Tuyệt đối không nên tìm cách “xoá sổ” ghrelin bằng bất kỳ phương pháp y học nào, vì loại hoóc-môn này ngoài tác động đến chuyện ăn uống, nó còn có tác động rất lớn đến trung tâm phấn khích của não, nếu thiếu nó, thần kinh sẽ bị gặp trục trặc đấy nhé.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm