Thử thách trí tuệ: Kinh nghiệm đi thi từ một câu đố mà chỉ “thiên tài” mới làm được

HHT - Câu đố hóc búa này được nhiều teen thế giới dùng để thách thức nhau (sau khi thử thách chính mình). Nó cũng rất có ích để chúng ta rút kinh nghiệm khi đi thi, nhất là thi tiếng Anh đấy bạn ạ.

Đã đến lúc phải bắt đầu chuẩn bị cho các kỳ thi rồi, bọn mình lên dây cót cho trí tuệ thôi!

Đây là một trong những câu đố tiếng Anh nổi tiếng nhất, bởi ẩn chứa trong nó là khá nhiều bài học kinh nghiệm mà bạn cần “rút” trước khi đi thi. Chứ thi rồi, mắc lỗi rồi, thì lúc đó có “rút kinh nghiệm” cũng vẫn phải chịu bị trừ điểm thôi!

Bạn nhìn câu sau nhé - nó là đề bài luôn đấy:

Thử thách trí tuệ: Kinh nghiệm đi thi từ một câu đố mà chỉ “thiên tài” mới làm được ảnh 1

Câu này có nghĩa là: “Có năm lỗi sai với câu này; chỉ các thiên tài mới có thể nhận ra được hết các lỗi”. Trước hết, bạn hãy thử làm bài đã, xem mình có phải là thiên tài, nhận ra đủ 5 lỗi không.

Đáp án là câu này có hai nhóm lỗi. Nhóm lỗi ngôn ngữ: Lặp từ are, lặp từ to, sai chính tả từ mistakes (thành mitstakes), và thiếu dấu chấm cuối câu - vậy là 4 lỗi.

Nhóm lỗi logic: Câu chỉ có 4 lỗi ngữ pháp/chính tả, nhưng nội dung lại là có 5, vậy từ five là không đúng. Nhưng nếu từ five là sai, thì hóa ra câu lại đúng là có 5 chỗ sai thật, và câu lại thành đúng! Không phải ai cũng nhận ra được vấn đề này đâu, vì nó được gọi là “nghịch lý logic” đó! Nên nếu bạn không nhận ra thì cũng không sao, không cần căng nha!

Tất nhiên, khi đi thi thì hiếm khi bạn bị trao cho một “nghịch lý logic”, nhưng việc xử lý câu đố trên đòi hỏi bạn phải vận dụng cả khả năng ngôn ngữ lẫn tư duy logic. Vì vậy, nó là một thách thức rất thú vị để bạn luyện tập cho những kỳ thi kỹ năng tổng hợp đó!

Và điều quan trọng chính là những bài học từ câu đố này, mà chúng ta cần ghi nhớ để đi thi, nhất là thi tiếng Anh, thật ngon lành nhé:

1. Lỗi chính tả

Thử thách trí tuệ: Kinh nghiệm đi thi từ một câu đố mà chỉ “thiên tài” mới làm được ảnh 2

Một vài lỗi chính tả tiếng Anh mà đến người bản xứ cũng hay mắc.

Có nhiều câu trả lời mà bạn viết đúng 10 từ, nhưng sai chính tả đúng một từ, thế là điểm câu đó “đi đứt”. Vì vậy, bạn cần đảm bảo là mình học từ nào, chắc chính tả từ đó, tránh viết sai, viết thừa, viết thiếu nhé.

2. Nhớ dấu câu

Thiếu dấu chấm cuối câu cũng là lỗi. Nên bạn viết xong câu hoặc đoạn văn thì nhớ đánh dấu chấm. Mỗi một dấu chấm nhỏ tí xíu thôi mà không có nó là có thể bị trừ điểm oan (hoặc không oan lắm!).

Thử thách trí tuệ: Kinh nghiệm đi thi từ một câu đố mà chỉ “thiên tài” mới làm được ảnh 3 "Dấu chấm trọn vẹn câu mà; không biết dùng sẽ dây cà, dây khoai. (Bài "Những dấu câu ơi!" của TS. Lê Thống Nhất).

3. Đừng quá tập trung vào những chỗ in đậm, in nghiêng…

Trong câu đố trên, những từ in màu đỏ không nhất thiết là lỗi. Nhưng ai nhìn cũng cứ tập trung vào những từ in đỏ, nên dễ bỏ sót những chỗ sai được in bình thường (màu đen). Khi đọc bài thi, nhất là phần đọc hiểu, bạn cứ đọc kỹ và bình tĩnh chứ đừng bị sao lãng bởi những chỗ in đậm hay nghiêng (có khi là tên nhân vật, tên tác phẩm…). Chú ý cả những chỗ xuống dòng nữa, bởi điểm ngắt xuống dòng đôi khi khiến bạn bỏ sót ý hoặc lỗi. Như trong câu đố trên, từ to bị lặp (viết hai lần) nhưng vì nó ở đúng chỗ xuống dòng (một từ dòng trên, một từ dòng dưới) nên nhiều người đã không nhận ra.

4. Thấu hiểu nội dung

Thử thách trí tuệ: Kinh nghiệm đi thi từ một câu đố mà chỉ “thiên tài” mới làm được ảnh 4

Hai trạng từ "fortunately" và "unfortunately" hay được dùng để "nhẹ nhàng" thể hiện quan điểm/nhận định của người viết, bạn chú ý nhé.

Trong bài thi sẽ không có những câu quá búa bổ theo kiểu nghịch lý logic như trên, nhưng cũng sẽ có những câu hỏi mà bạn cần thực sự tập trung, hiểu đúng nội dung để trả lời cho đúng ý. Chẳng hạn, trong bài đọc nói về rất nhiều lợi ích của việc học sinh mượn sách ở thư viện về để học thi. Nhưng chỉ trong một, hai câu, người viết lại nói thêm rằng vì nhiều học sinh không trả lại sách, nên chỉ để học sinh ngồi đọc tại thư viện thì hơn. Nếu câu hỏi ở đây là theo quan điểm của người viết, học sinh có nên mượn sách ở thư viện về để học thi không, thì bạn không thể vội trả lời là “Có” (chỉ vì thấy nói đến nhiều lợi ích quá!). Cho nên, dù bài đọc tiếng Anh hơi dài thì bạn cũng cần đọc toàn bộ để hiểu được đúng ý người viết nhé!

Chỉ với một câu đố mà ra được rất nhiều vấn đề, trí thông minh của bọn mình lại được nâng lên mấy bậc rồi đấy!
Thử thách trí tuệ: Kinh nghiệm đi thi từ một câu đố mà chỉ “thiên tài” mới làm được ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.