Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19

HHT - "Đây là một lời động viên tham gia cuộc chiến chống COVID-19 thông qua các học sinh và thanh niên, vì nhiệm vụ của những người nắm quyền chính trị là đảm bảo yên bình cho đất nước" - Tổng thống Campuchia Hunsen chia sẻ.

Trong bài phát biểu vào ngày 15/12 về tình hình đối phó với đại dịch COVID-19, Tổng thống Hunsen đưa ra thông báo: Tất cả học sinh THPT đều được đỗ tốt nghiệp mà không cần phải trải qua bất cứ kỳ thi nào theo thông lệ! Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Nếu đúng theo thông lệ, kỳ thi tốt nghiệp THPT của Campuchia sẽ được tổ chức vào ngày 11/1/2021. Tuy nhiên, ngày 28/11, Campuchia phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở thủ đô Phnom Penh và tỉnh Siem Reap. Hiện Campuchia đang tiến hành xét nghiệm trên diện rộng và đã phát hiện thêm 41 ca lây nhiễm khác. Vì thế, Tổng thống Campuchia không đồng ý cho tổ chức kỳ thi này.

Ông bày tỏ quan điểm rằng, chất lượng giáo dục có thể giảm sút nhẹ và sẽ có những khó khăn nếu kỳ thi này không được tổ chức. "Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận những gì đang xảy ra với đất nước chúng ta và thế giới" - ông Hunsen nói.

Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19 ảnh 1 Tổng thống Hunsen. (Ảnh: KT/Siv Channa)

Người đứng đầu chính phủ Campuchia thừa nhận một thực tế rằng, nếu tổ chức kỳ thi này thì sẽ "có người trượt, người đỗ", nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến quá phức tạp nên ông cho tất cả các thí sinh đều đỗ kỳ thi này. Và hãy coi "đây là một lời động viên tham gia cuộc chiến chống COVID-19 thông qua các học sinh và thanh niên, vì nhiệm vụ của những người nắm quyền chính trị là đảm bảo yên bình cho đất nước" - ông Hunsen chia sẻ.

Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19 ảnh 2 (Ảnh minh họa từ Internet)

Ông Ros Soveacha, phát ngôn viên Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cũng cho biết, đơn vị này chấp nhận đề xuất của Tổng thổng và sẽ có thông báo sớm nhất về vấn đề này.

Theo Bộ Giáo dục Campuchia, năm 2020, nước này sẽ có 121.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó hơn 113.000 thí sinh đến từ các trường công.

Thông báo bất ngờ này của ông Hunsen đã khiến các bạn teen lớp 12 tại Campuchia rất vui mừng. Lasi Mana - một học sinh đang rất hồi hộp với kỳ thi tốt nghiệp bày tỏ: "Được tốt nghiệp lớp 12 là mình vui rồi. Giờ đây mình phải tiếp tục học tập để có thể thi đỗ vào các trường đại học. Cũng có những bạn không vui vì không có cơ hội thể hiện năng lực của mình. Tuy nhiên mình nghĩ đấy chỉ là số ít, còn thì ai cũng vui khi được cho qua kỳ thi này".

Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19 ảnh 3
Theo Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

HHT - Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ.
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.