Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19

HHT - "Đây là một lời động viên tham gia cuộc chiến chống COVID-19 thông qua các học sinh và thanh niên, vì nhiệm vụ của những người nắm quyền chính trị là đảm bảo yên bình cho đất nước" - Tổng thống Campuchia Hunsen chia sẻ.

Trong bài phát biểu vào ngày 15/12 về tình hình đối phó với đại dịch COVID-19, Tổng thống Hunsen đưa ra thông báo: Tất cả học sinh THPT đều được đỗ tốt nghiệp mà không cần phải trải qua bất cứ kỳ thi nào theo thông lệ! Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Nếu đúng theo thông lệ, kỳ thi tốt nghiệp THPT của Campuchia sẽ được tổ chức vào ngày 11/1/2021. Tuy nhiên, ngày 28/11, Campuchia phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở thủ đô Phnom Penh và tỉnh Siem Reap. Hiện Campuchia đang tiến hành xét nghiệm trên diện rộng và đã phát hiện thêm 41 ca lây nhiễm khác. Vì thế, Tổng thống Campuchia không đồng ý cho tổ chức kỳ thi này.

Ông bày tỏ quan điểm rằng, chất lượng giáo dục có thể giảm sút nhẹ và sẽ có những khó khăn nếu kỳ thi này không được tổ chức. "Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận những gì đang xảy ra với đất nước chúng ta và thế giới" - ông Hunsen nói.

Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19 ảnh 1 Tổng thống Hunsen. (Ảnh: KT/Siv Channa)

Người đứng đầu chính phủ Campuchia thừa nhận một thực tế rằng, nếu tổ chức kỳ thi này thì sẽ "có người trượt, người đỗ", nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến quá phức tạp nên ông cho tất cả các thí sinh đều đỗ kỳ thi này. Và hãy coi "đây là một lời động viên tham gia cuộc chiến chống COVID-19 thông qua các học sinh và thanh niên, vì nhiệm vụ của những người nắm quyền chính trị là đảm bảo yên bình cho đất nước" - ông Hunsen chia sẻ.

Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19 ảnh 2 (Ảnh minh họa từ Internet)

Ông Ros Soveacha, phát ngôn viên Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cũng cho biết, đơn vị này chấp nhận đề xuất của Tổng thổng và sẽ có thông báo sớm nhất về vấn đề này.

Theo Bộ Giáo dục Campuchia, năm 2020, nước này sẽ có 121.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, trong đó hơn 113.000 thí sinh đến từ các trường công.

Thông báo bất ngờ này của ông Hunsen đã khiến các bạn teen lớp 12 tại Campuchia rất vui mừng. Lasi Mana - một học sinh đang rất hồi hộp với kỳ thi tốt nghiệp bày tỏ: "Được tốt nghiệp lớp 12 là mình vui rồi. Giờ đây mình phải tiếp tục học tập để có thể thi đỗ vào các trường đại học. Cũng có những bạn không vui vì không có cơ hội thể hiện năng lực của mình. Tuy nhiên mình nghĩ đấy chỉ là số ít, còn thì ai cũng vui khi được cho qua kỳ thi này".

Thủ tướng Campuchia cho tất cả teen lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi do dịch COVID-19 ảnh 3
Theo Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

HHT - Theo đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 vừa công bố, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 750 chỉ tiêu cho 7 ngành đại học đào tạo bằng tiếng Anh do ĐHQHGN cấp bằng và đồng cấp bằng cùng trường ĐH nước ngoài qua 5 nhóm phương thức xét tuyển, trong đó có bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate).
Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Tuần qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS phối hợp cùng Hội đồng Anh (BC) tổ chức buổi Hội thảo “Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS”. Hội thảo được dẫn dắt bởi Chuyên gia IELTS Michael Alpaugh đến từ British Council với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy các chương trình luyện thi chứng chỉ Quốc tế.
Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

HHT - Dự án High School Help Kit vừa tổ chức sự kiện “MASKA 2021: SOLARMONIA” tại trường THCS Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm chia sẻ, tư vấn về kỳ thi chuyển cấp. Bên cạnh đội ngũ diễn giả và các chuyên gia, sự kiện còn nhận được sự quan tâm đông đảo từ phụ huynh và học sinh sắp bước vào kì thi chuyển cấp.
Tuyển sinh 2021: Nhiều trường “bắt trend” ngành mới chăm sóc sắc đẹp, học sinh nói gì?

Tuyển sinh 2021: Nhiều trường “bắt trend” ngành mới chăm sóc sắc đẹp, học sinh nói gì?

HHT - Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành nghề và nhu cầu làm đẹp không ngừng tăng cao của mọi người, ngành thẩm mỹ nói chung lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nhân lực. Việc ngành học chăm sóc sắc đẹp dần trở nên phổ biến và cơ hội nghề nghiệp rộng mở là hoàn toàn có thể.